K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 9 2021

\(\sqrt{25t^2-20+4}-3t+1\)

\(\sqrt{\left(5t-2\right)^2}-3t+1\)

= \(|\)5t - 2\(|\) - 3t + 1

<=> \(\left[{}\begin{matrix}5t-2-3t+1\\2-5t-3t+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2t-1\\3-8t\end{matrix}\right.\)

16 tháng 9 2021

\(\sqrt{25t^2-20t+4}-3t+1=\sqrt{\left(5t-2\right)^2}-3t+1\)

\(=\left|5t-2\right|-3t+1=2-5t-3t+1\)( do \(t< \dfrac{2}{5}\Leftrightarrow5t-2< 0\))

\(=-8t+3\)

8 tháng 8 2018

1/ Rút gọn: \(a)3\sqrt{2a}-\sqrt{18a^3}+4\sqrt{\dfrac{a}{2}}-\dfrac{1}{4}\sqrt{128a}\left(a\ge0\right)=3\sqrt{2a}-3a\sqrt{2a}+2\sqrt{2a}-2\sqrt{2a}=3\sqrt{2a}\left(1-a\right)\)b)\(\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+2}-\dfrac{2}{2+\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}-1-2}{\sqrt{2}+2}+\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}-3}{\sqrt{2}+2}+\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}-3+2+1+2\sqrt{2}}{\sqrt{2}\left(1+\sqrt{2}\right)}=\dfrac{3\sqrt{2}}{\sqrt{2}\left(1+\sqrt{2}\right)}=\dfrac{3}{1+\sqrt{2}}\)c)\(\dfrac{2+\sqrt{5}}{\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\dfrac{2-\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)}=\dfrac{2\sqrt{2}+\sqrt{10}}{2+\sqrt{6+2\sqrt{5}}}+\dfrac{2\sqrt{2}-\sqrt{10}}{2-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\dfrac{2\sqrt{2}+\sqrt{10}}{2+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}+\dfrac{2\sqrt{2}-\sqrt{10}}{2-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)}{2+\sqrt{5}+1}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)}{2-\sqrt{5}+1}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)}{3+\sqrt{5}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)}{3-\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)+\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}=\dfrac{\sqrt{2}\left(6-2\sqrt{5}+3\sqrt{5}-5+6+2\sqrt{5}-3\sqrt{5}-5\right)}{9-5}=\dfrac{2\sqrt{2}}{4}=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\)

8 tháng 8 2018

Làm nốt nè :3

\(2.a.P=\left(\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\dfrac{\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{x}=\dfrac{x-1}{x}\left(x>0;x\ne1\right)\)\(b.P>\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{x}-\dfrac{1}{2}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{2x}>0\)

\(\Leftrightarrow x-2>0\left(do:x>0\right)\)

\(\Leftrightarrow x>2\)

\(3.a.A=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-1}=\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}-1}.\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}=\sqrt{a}-1\left(a>0;a\ne1\right)\)

\(b.Để:A< 0\Leftrightarrow\sqrt{a}-1< 0\Leftrightarrow a< 1\)

Kết hợp với DKXĐ : \(0< a< 1\)

17 tháng 7 2018

2/ \(\sqrt{4+\sqrt{4+...+\sqrt{4}}}< \sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{7+\sqrt{4}}}}}=3\)

1/ Ta có:

\(\sqrt{1+\dfrac{1}{n^2}+\dfrac{1}{\left(n+1\right)^2}}=\sqrt{\left(\dfrac{n^2+n+1}{n\left(n+1\right)}\right)^2}=\dfrac{n\left(n+1\right)+1}{n\left(n+1\right)}=1+\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}\)

\(\Rightarrow C=99+\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}=100-\dfrac{1}{100}=\dfrac{9999}{100}\)

17 tháng 7 2018

Em cảm ơn ạ

a: \(=2ab\cdot\dfrac{-15}{b^2a}=\dfrac{-30}{b}\)

b: \(=\dfrac{2}{3}\cdot\left(1-a\right)=\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{3}a\)

c: \(=\dfrac{\left|3a-1\right|}{\left|b\right|}=\dfrac{3a-1}{b}\)

d: \(=\left(a-2\right)\cdot\dfrac{a}{-\left(a-2\right)}=-a\)

31 tháng 7 2018

1/ Đặt: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{3}=\dfrac{3t}{4}=k\)

=> \(x=2k;y=\dfrac{3k}{2};t=\dfrac{4k}{3}\)

=> \(xyt=2k\cdot\dfrac{3k}{2}\cdot\dfrac{4k}{3}=4k^3=-108\)

=> \(k^3=-27\Rightarrow k=-3\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=2\cdot\left(-3\right)=-6\\y=\dfrac{3k}{2}=\dfrac{3\cdot\left(-3\right)}{2}=-\dfrac{9}{2}\\t=\dfrac{4k}{3}=\dfrac{4\cdot\left(-3\right)}{3}=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy ...........

2/ Sửa đề: 3x + 5y+7t = 123

Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{5}=\dfrac{4t}{7}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3x}{6}=\dfrac{5y}{12,5}=\dfrac{7t}{12,25}\)

A/dung t/c của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{3x}{6}=\dfrac{5y}{12,5}=\dfrac{7t}{12,25}=\dfrac{3x+5y+7t}{6+12,5+12,25}=\dfrac{123}{30,75}=4\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{4\cdot6}{3}=8\\y=\dfrac{4\cdot12,5}{5}=10\\t=\dfrac{4\cdot12,25}{7}=7\end{matrix}\right.\)

Vậy............

2 tháng 8 2018

Thanks bạn

a: \(=\sqrt{\left(2-a\right)^2\cdot\dfrac{2a}{a-2}}=\sqrt{2a\left(a-2\right)}\)

b: \(=\sqrt{\left(x-5\right)^2\cdot\dfrac{x}{\left(5-x\right)\left(5+x\right)}}\)

\(=\sqrt{\left(x-5\right)\cdot\dfrac{x}{x+5}}\)

c: \(=\sqrt{\left(a-b\right)^2\cdot\dfrac{3a}{\left(b-a\right)\left(b+a\right)}}=\sqrt{\dfrac{3a\left(b-a\right)}{b+a}}\)

21 tháng 8 2017

Ta thấy:

\(\sqrt{\dfrac{1-y}{y}}\times\sqrt{\dfrac{y}{1-y}}=1\left(const\right)\)

=> Ta có thể đặt \(\sqrt{\dfrac{1-y}{y}}=t\left(t\ge0\right)\)

\(\Rightarrow\sqrt{\dfrac{y}{1-y}}=\dfrac{1}{t}\)

~ ~ ~

\(\sqrt{\dfrac{1-y}{y}}=t\)

\(\Rightarrow\dfrac{1-y}{y}=t^2\)

\(\Leftrightarrow1-y=yt^2\)

\(\Leftrightarrow yt^2+y=1\)

\(\Leftrightarrow y\left(t^2+1\right)=1\)

\(\Leftrightarrow y=\dfrac{1}{t^2+1}\)

~ ~ ~

\(x=\dfrac{1}{2}\left(t-\dfrac{1}{t}\right)=\dfrac{t^2-1}{2t}\)

\(\Rightarrow x^2+1=\dfrac{\left(t^2-1\right)^2}{4t^2}+1=\dfrac{\left(t^2-1\right)^2+4t^2}{4t^2}=\dfrac{\left(t^2+1\right)^2}{4t^2}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+1}=\left|\dfrac{t^2+1}{2t}\right|=\dfrac{t^2+1}{2t}\left(t\ge0\right)\)

~ ~ ~

\(B=\dfrac{2y\sqrt{1+x^2}}{\sqrt{1+x^2}-x}\)

\(=\dfrac{2\times\dfrac{1}{t^2+1}\times\dfrac{t^2+1}{2t}}{\dfrac{t^2+1}{2t}-\dfrac{t^2-1}{2t}}\)

\(=\dfrac{\dfrac{1}{t}}{\dfrac{2}{2t}}=1\)

8 tháng 9 2018

Mọi ngươi giúp em với ạ chứ em làm câu a Bài 1 và 2 ra kết quả dài quá :(

Bài 1: 

a: \(P=\dfrac{a-4-5-\sqrt{a}-3}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+3\right)}\)

\(=\dfrac{a-\sqrt{a}-12}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+3\right)}=\dfrac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}\)

b: Để P<1 thì P-1<0

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{a}-4-\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-2}< 0\)

=>căn a-2>0

=>a>4