tính
(1/2)10 -(1/4)20
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`1/2+2/4+3/6+4/8+5/10+6/12`
`=1/2+1/2+1/2+1/2+1/2+1/2`
`=1/2*6=3`
`1/3+1/4+1/5+8/10+20/15+20/30`
`=(1/3+1/4)+(1/5+4/5)+(4/3+2/3)`
`=7/12+1+2`
`=7/12+3=43/12`
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{6}+\dfrac{4}{8}+\dfrac{5}{10}+\dfrac{6}{12}\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{2}\times6=3\)
\(------\)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{8}{10}+\dfrac{20}{15}+\dfrac{20}{30}\)
\(=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{4}{5}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{4}{5}\right)+\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{7}{3}+1+\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{28}{12}+\dfrac{12}{12}+\dfrac{3}{12}\)
\(=\dfrac{43}{12}\)
Bài 1:
a: x+1/2=5/6
nên x=5/6-1/2=1/3
b: x+1/4=3/4
nên x=3/4-1/4=2/4=1/2
c: x+3/10=1/2
nên x=1/2-3/10=5/10-3/10=1/5
d: x+1/4=3/8
nên x=3/8-1/4=3/8-2/8=1/8
Hướng dẫn giải:
a) 3 x (20 – 5)
Cách 1:
3 x (20 – 5) = 3 x 15 = 45
Cách 2:
3 x (20 – 5) = 3 x 20 – 3 x 5 = 60 – 15 = 45
b) 20 x (40 – 1)
Cách 1:
20 x (40 – 1) = 20 x 39 = 780
Cách 2:
20 x (40 – 1) = 20 x 40 – 20 x 1 = 800 – 20 = 780
Bài 1: Tính
a, 1/2 x 2/3 x 3/4 = 1/4
b, 7/8 x 8/9 x 9/10 = 7/10
c, 5/14 x 7/15 x 28/7 = 2/3
d, 2 x 1/2 x 3 x 1/3 x 4 x 1/4 x 5 x 1/5 = 1
Bài 2: Tính
a, 7/20 - ( 5/8 - 3/5 ) = 7/20 - 1/40 = 14/40 - 1/40 = 13/40
b, 5/6 + ( 5/9 - 1/4 ) = 5/6 + 11/36 = 30/36 + 11/36 = 41/36
c, 9/10 - ( 2/5 + 3/10 ) + 7/20 = 9/10 - 7/10 + 7/20 = 2/10 + 7/20 = 4/20 + 7/20 = 11/20.
Bài 3: Tìm x:
a, 1/2 + x = 5/6
x = 5/6 - 1/2
x = 1/3
b, 5/6 - x = 1/3
x = 5/6 - 1/3
x = 1/2
c, x - 1/mấy vậy bạn
d, 1/3 x x = 1/6
x = 1/6 : 1/3
x = 1/2
ta có : (ghi lại đề)
=6+12+18+24+30/3+6+9+12+15
=2*(3/3+6/6+9/9+12/12+15/15)
=2*(1+1+1+1+1)
=2*5=10
chúc main học tốt nhé
\(\left(\frac{1}{2}\right)^{10}-\left(\frac{1}{4}\right)^{20}\)
\(=\left(\frac{1}{2}\right)^{10}-\left[\left(\frac{1}{2}\right)^2\right]^{20}\)
\(=\left(\frac{1}{2}\right)^{10}-\left(\frac{1}{2}\right)^{40}\)
\(=\left(\frac{1}{2}\right)^{10}-\left(\frac{1}{2}\right)^{10}\cdot\left(\frac{1}{2}\right)^{30}\)
\(=\left(\frac{1}{2}\right)^{10}\cdot\left[1-\left(\frac{1}{2}\right)^{30}\right]\)
\(=\frac{1}{2^{10}}\cdot\frac{1-2^{30}}{2^{30}}\)
\(=\frac{1-2^{30}}{2^{40}}\)