tim x dua vao quan he uoc boi:tim so tu nhien x sao cho x-1 la uoc cua 12tim so tu nhien x sao cho 2x+1 la uoc cua 28tim so tu nhien x sao cho x+15 la boi cua x+3tim cac so nguyen x,y sao cho (x+1)(y-2)=3tim so nguyen x sao cho(x+2).(y-1)=2tim so nguyen to x vua la uoc cua 275 vua la uoc cua 180tim so nguyen to x,y biet x+y=12 va UCLL (x:y)=5tim so tu nhien x,y biet x+y=32 va UCLL (x:y)=8tim so tu nhien x biet x chia het cho10; xchia het cho12; x chia het cho15 va 100<x<150tim so x nho nhat khac 0b...
Đọc tiếp
tim x dua vao quan he uoc boi:
tim so tu nhien x sao cho x-1 la uoc cua 12
tim so tu nhien x sao cho 2x+1 la uoc cua 28
tim so tu nhien x sao cho x+15 la boi cua x+3
tim cac so nguyen x,y sao cho (x+1)(y-2)=3
tim so nguyen x sao cho(x+2).(y-1)=2
tim so nguyen to x vua la uoc cua 275 vua la uoc cua 180
tim so nguyen to x,y biet x+y=12 va UCLL (x:y)=5
tim so tu nhien x,y biet x+y=32 va UCLL (x:y)=8
tim so tu nhien x biet x chia het cho10; xchia het cho12; x chia het cho15 va 100<x<150
tim so x nho nhat khac 0b biet x chia het cho 24 va 30
40 chia het cho x . 56 chia het cho x va x>6
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{5}\Leftrightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{1}{5}\Leftrightarrow5\left(x+y\right)=xy\)
\(\Leftrightarrow xy-5x-5y=0\)
\(\Leftrightarrow xy-5x-5y-25+25=0\)
\(\Leftrightarrow xy-5x-5y+25=25\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-5\right)-5\left(y-5\right)=25\)
\(\Leftrightarrow\left(y-5\right)\left(x-5\right)=25=1.5=\left(-1\right).\left(-5\right)=5.5=\left(-5\right).\left(-5\right)\) (và ngược lại)
Trường hợp 1: \(\hept{\begin{cases}y-5=5\\x-5=5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=10\\x=10\end{cases}}}\)
Trường hợp 2: \(\hept{\begin{cases}y-5=-5\\x-5=-5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=0\end{cases}}}\)
Trường hợp 3: \(\hept{\begin{cases}y-5=1\\x-5=25\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=6\\x=30\end{cases}}}\)
Trường hợp 4: \(\hept{\begin{cases}y-5=25\\x-5=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=30\\x=6\end{cases}}}\)
Trường hợp 5: \(\hept{\begin{cases}y-5=-1\\x-5=-25\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=4\\x=-20\end{cases}}}\)
Trường hợp 6: \(\hept{\begin{cases}y-5=-25\\x-5=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-20\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy ...
ta có: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{1}{5}\)
=> 5.(x+y) = xy
\(\Rightarrow xy⋮5\Rightarrow x=t\)
=> 5.(t+y) = t.y
=> 5t + 5y = t.y
\(\Rightarrow5y-t.y=-5t\)
\(\Rightarrow y.\left(5-t\right)=-5t\)
\(y=\frac{-5t}{5-t}\)
Để\(y\in Z\)
\(\Rightarrow\frac{-5t}{5-t}\in Z\)
\(\Rightarrow\frac{-5t}{5-t}=\frac{-25+25-5t}{5-t}=\frac{-25+5.\left(5-t\right)}{5-t}=\frac{-25}{5-t}+5\)
Để -5/5-t thuộc Z
\(\Rightarrow\frac{-25}{5-t}\in Z\)
\(\Rightarrow-25⋮5-t\)
=> 5-t thuộc Ư(-25)={1;-1;5;-5;25;-25}
nếu 5-t = 1 => t = 4 => x = 4 => y = -25/5-4 + 5= -25+5 = -20
...
rùi Kudo tự xét típ nhé!!! bài lm của MMS_Hồ Khánh Châu giống tui hôm trc, nhưng thầy lại bảo sai, sai từ đầu đến cuối lun ! hức