Chia các đơn thức:
(x-y)5 : (y-x)4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\dfrac{3\left(x-y\right)^4+2\left(x-y\right)^3-5\left(x-y\right)^2}{\left(y-x\right)^2}\)
\(=\dfrac{3\left(x-y\right)^4+2\left(x-y\right)^3-5\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=3\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)-5\)
b: \(\dfrac{\left(x-2y\right)^3}{x^2-4xy+4y^2}\)
\(=\dfrac{\left(x-2y\right)^3}{\left(x-2y\right)^2}\)
=x-2y
c: \(\dfrac{x^3+y^3}{x+y}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{x+y}\)
\(=x^2-xy+y^2\)
a)\(\dfrac{3\left(x-y\right)^4+2\left(x-y\right)^3-5\left(x-y\right)^2}{\left(y-x\right)^2}=\dfrac{\left(x-y\right)^2\left[3\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)-5\right]}{\left(x-y\right)^2}=3x^2-6xy+3y^2+2x-2y-5\)
b) \(\dfrac{\left(x-2y\right)^3}{x^2-4xy+4y^2}=\dfrac{\left(x-2y\right)^3}{\left(x-2y\right)^2}=x-2y\)
c) \(\dfrac{x^3+y^3}{x+y}=\dfrac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{x+y}=x^2-xy+y^2\)
a: \(\dfrac{3\left(x-y\right)^4+2\left(x-y\right)^3-5\left(x-y\right)^2}{\left(y-x\right)^2}\)
\(=\dfrac{3\left(x-y\right)^4+2\left(x-y\right)^3-5\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=3\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)-5\)
b: \(\dfrac{\left(x-2y\right)^3}{x^2-4xy+4y^2}\)
\(=\dfrac{\left(x-2y\right)^3}{\left(x-2y\right)^2}\)
=x-2y
c: \(\dfrac{x^3+y^3}{x+y}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{x+y}\)
\(=x^2-xy+y^2\)
Đáp án D.
Vì số mũ $y$ của $M$ nhỏ hơn số mũ $y$ của $\frac{1}{3}x^5y^3z^6$
\(\begin{array}{l} - 2{x^3}{y^4}:D = x{y^2}\\ \Rightarrow D = - 2{x^3}{y^4}:x{y^2} = - 2{x^2}{y^2}\end{array}\)
\(\begin{array}{l}\left( {10{x^5}{y^2} - 6{x^3}{y^4} + 8{x^2}{y^5}} \right):\left( { - 2{x^2}{y^2}} \right)\\ = \left( {10{x^5}{y^2}} \right):\left( { - 2{x^2}{y^2}} \right) - \left( {6{x^3}{y^4}} \right):\left( { - 2{x^2}{y^2}} \right) + \left( {8{x^2}{y^5}} \right):\left( { - 2{x^2}{y^2}} \right)\\ = - 5{x^3} + 3x{y^2} - 4{y^3}\end{array}\)
Bài giải:
[3(x – y)4 + 2(x – y)3 – 5(x – y)2] : (y – x)2
= [3(x – y)4 + 2(x – y)3 – 5(x – y)2] : [-(x – y)]2
= [3(x – y)4 + 2(x – y)3 – 5(x – y)2] : (x – y)2
= 3(x – y)4 : (x – y)2 + 2(x – y)3 : (x – y)2 + [– 5(x – y)2 : (x – y)2]
= 3(x – y)2 + 2(x – y) – 5
Bài 65: (SGK/29):
Cách 1:
= [ 3(x-y)4 + 2(x-y)3 - 5(x-y)2] : (x-y)2
= 3.(x-y)4 : (x-y)2 + 2.(x-y)3 : (x-y)2 - 5.(x-y)2 : (x-y)2
= 3.(x-y)2 + 2.(x-y) - 5
Cách theo SGK:
Đặt (x-y) = z => (y-x) = z
=> (x-y)2 = z2 = (y-x)2 = (-z2) = z2
Ta có: ( 3.z4 + 2.z3 - 5.z2) : z2
= (3z4 : z2) + (2z3 : z2) - (5z2 : z2)
= 3z2 + 2z - 5
Cách 2:
= (x-y)2 [ 3(x-y)2 + 2(x-y) - 5] : (x-y)2
= 3(x-y)2 + 2(x-y) - 5
\(\left[3\left(x-y\right)^4+2\left(x-y\right)^3-5\left(x-y\right)^2\right]:\left(y-x\right)^2\)
\(=\dfrac{3\left(x-y\right)^4}{\left(x-y\right)^2}+\dfrac{2\left(x-y\right)^3}{\left(x-y\right)^2}-\dfrac{5\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=3\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)-5\)
\(\left(x-y\right)^5:\left(y-x\right)^4=\left(x-y\right)^5:-\left(x-y\right)^4=-\left(x-y\right)=y-x\)
\(\left(x-y\right)^5:\left(y-x\right)^4\)
\(=\left(x-y\right)^5:\left(x-y\right)^4\) ( Vì mũ 4 luôn ra số dương )
\(=\left(x-y\right)\left(x-y\right)^4:\left(x-y\right)^4\)
\(=x-y\)