1. 6x + 5 /2x-1
2. 2.( 3/2 - 5x ) = 4/5 - 3x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2: 12-10x=25-30x
=>20x=13
=>x=13/20
3: \(3\left(2x+3\right)-2\left(4x-5\right)=10x+21\)
=>6x+9-8x+10=10x+21
=>10x+21=-2x+19
=>12x=-2
=>x=-1/6
4: \(\Leftrightarrow25x-15-6x+12=11-5x\)
=>19x-3=11-5x
=>24x=14
=>x=7/12
5: \(\Leftrightarrow8-12x-5+10x=4-6x\)
=>4-6x=-2x+3
=>-4x=-1
=>x=1/4
6: \(\Leftrightarrow32x-24-6+9x=13-40x\)
=>41x-30=13-40x
=>81x=43
=>x=43/81
7: \(\Leftrightarrow10x-5+20x=5x-11\)
=>30x-5=5x-11
=>25x=-6
=>x=-6/25
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
a: =18x^3y^2-12x^3y^3+6x^2y^2
b: (-3x+2)(5x^2-1/3x+4)
=-12x^3+x^2-12x+10x^2-2/3x+8
=-12x^3+11x^2-38/3x+8
c: =x^2-x-2+3x-x^2
=2x-2
d: =4x^2+12x+9-4x^2+25-(x-1)(x^2+12)
=12x+34-x^3-12x+x^2+12
=-x^3+x^2+46
`#3107`
`a)`
`(6x - 2)^2 + 4(3x - 1)(2 + y) + (y + 2)^2 - (6x + y)^2`
`= [(6x - 2)^2 - (6x + y)^2] + 4(3x - 1)(2 + y) + (2 + y)^2`
`= (6x - 2 - 6x - y)(6x -2 + 6x + y) + (2 + y)*[ 4(3x - 1) + 2 + y]`
`= (2 - y)(12x + y - 2) + (2 + y)*(12x - 4 + 2 + y)`
`= (2 - y)(12x + y - 2) + (2 + y)*(12x + y - 2)`
`= (12x + y - 2)(2 - y + 2 + y)`
`= (12x + y - 2)*4`
`= 48x + 4y - 8`
`b)`
\(5(2x-1)^2+2(x-1)(x+3)-2(5-2x)^2-2x(7x+12)\)
`= 5(4x^2 - 4x + 1) + 2(x^2 + 2x - 3) - 2(25 - 20x + 4x^2) - 14x^2 - 24x`
`= 20x^2 - 20x + 5 + 2x^2 + 4x - 6 - 50 + 40x - 8x^2 - 14x^2 - 24x`
`= - 51`
`c)`
\(2(5x-1)(x^2-5x+1)+(x^2-5x+1)^2+(5x-1)^2-(x^2-1)(x^2+1)\)
`= [ 2(5x - 1) + x^2 - 5x + 1] * (x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - [ (x^2)^2 - 1]`
`= (10x - 2 + x^2 - 5x + 1) * (x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= (x^2 + 5x - 1)(x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= x^4 - (5x - 1)^2 + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= 1`
`d)`
\((x^2+4)^2-(x^2+4)(x^2-4)(x^2+16)-8(x-4)(x+4)\)
`= (x^2 + 4)*[x^2 + 4 - (x^2 - 4)(x^2 + 16)] - 8(x^2 - 16)`
`= (x^2 + 4)(x^4 + 12x^2 - 64) - 8x^2 + 128`
`= x^6 + 16x^4 - 16x^2 - 256 - 8x^2 + 128`
`= x^6 + 16x^4 - 24x^2 - 128`
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
+) (5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0
10x^2+15x-2x-3 - 9x+3=0
10x^2 +8x=0
2x(5x+4)=0
=> x=0 hoặc x= -4/5
+) x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0
2x^4 -3x^3 -4x^4 + 6x^3 - 2x^2=0
-2x^4 + 3x^3-2x^2=0
x^2(-2x^2+x-2)=0
-2x^2(x-1)^2=0
=> x=0 hoặc x=1
+) x (x-1)-x^2+2x=5
x^2 -x -x^2+2x=5
x=5
+) 8 (x-2)-2 (3x-4)=25
8x - 16-6x+8=25
2x=33
x=33/2
1: =>25x-15-6x+12=11-5x
=>19x-3=11-5x
=>24x=14
=>x=7/12
2: =>8-12x-5+10x=4-6x
=>4-6x=-2x+3
=>-4x=-1
=>x=1/4
Answer:
\(6x^2-\left(2x+3\right)\left(3x-2\right)=7\)
\(\Rightarrow6x^2-\left(6x^2+9x-4x-6\right)=7\)
\(\Rightarrow6x^2-\left(6x^2+5x-6\right)=7\)
\(\Rightarrow6x^2-6x^2-5x+6=7\)
\(\Rightarrow-5x+6=7\)
\(\Rightarrow-5x=1\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{5}\)
\(5x\left(12+7\right)-3x\left(80x-5\right)=-100\)
\(\Rightarrow5x.19-240x^2+15x=-100\)
\(\Rightarrow95x-240x^2+15x=-100\)
\(\Rightarrow-240x^2+110x+100=0\)
\(\Rightarrow-24x^2-11x-10=0\)
\(\Rightarrow24\left(x^2-\frac{11}{24}x+\frac{121}{2304}\right)-\frac{1081}{96}=0\)
\(\Rightarrow24\left(x-\frac{11}{48}\right)^2-\frac{1081}{96}=0\)
\(\Rightarrow24\left(x-\frac{11}{48}\right)^2=\frac{1081}{2304}\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{11}{48}\right)^2=\left(\frac{\pm\sqrt{1081}}{48}\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{11}{48}=\frac{\sqrt{1081}}{48}\\x-\frac{11}{48}=\frac{-\sqrt{1081}}{48}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{1081}+11}{48}\\x=\frac{11-\sqrt{1081}}{48}\end{cases}}\)
\(\left(3x-5\right)\left(7-5x\right)-\left(5x-2\right)\left(2-3x\right)=4\)
\(\Rightarrow\left(21x-15x^2-35+25x\right)-\left(10x-15x^2-4+6x\right)-4=0\)
\(\Rightarrow36x-15x^2-35-16x+15x^2+4-4=0\)
\(\Rightarrow\left(-15x^2+15x^2\right)+\left(36x-16x\right)+\left(-35+4-4\right)=0\)
\(\Rightarrow30x-35=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{6}\)
\(a,=\left(2x^4-2x^3+2x^2+3x^3-3x^2+3x-2x^2+2x-2\right):\left(x^2-x+1\right)\\ =\left(x^2-x+1\right)\left(2x^2+3x-2\right):\left(x^2-x+1\right)\\ =2x^2+3x-2\\ b,=\left(6x^2+15x-2x-5\right):\left(2x+5\right)\\ =\left(2x+5\right)\left(3x-1\right):\left(2x+5\right)=3x-1\\ c,=\left(2x^4-6x^2+x^3-3x+x^2-3\right):\left(x^2-3\right)\\ =\left(x^2-3\right)\left(2x^2+x+1\right):\left(x^2-3\right)=2x^2+x+1\)
Câu 1 đề sai òi
2, \(2.\left(\frac{3}{2}-5x\right)=\frac{4}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow\frac{2.3}{2}-10x=\frac{4}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow3-10x=\frac{4}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow3-\frac{4}{5}=-3x+10\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{5}=7x\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{35}\)
👌👌👌👌
đúng mà .. :(