Xác định a để x3 - 3x + a chia hết cho (x - 1) 2 bằng 3 cách.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-3x+a⋮\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow x^3-3x+a=\left(x-1\right)^2\cdot A\left(x\right)\)
Thay \(x=1\), ta được:
\(1^3-3\cdot1+a=0\\ \Leftrightarrow a=2\)
Vậy \(a=2\) thì thỏa mãn đề
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có (ax3 + bx2 - 11x + 30) : (x2 - 3x - 10) = ax + 3a + b (dư (19a +3b - 11)x + 10(b + 3a +3)]
Để (ax3 + bx2 - 11x + 30) \(⋮\) (x2 - 3x - 10) khi \(\hept{\begin{cases}19a+3b-11=0\\b+3a+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=-9\end{cases}}\)
Vậy a = 2 ; b = -9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow2x^3-3x^2+x+a=\left(x+3\right)\cdot a\left(x\right)\)
Thay \(x=-3\Leftrightarrow-54-27-3+a=0\Leftrightarrow a=84\)
Cảm ơn bạn nhiều nhưng có cách khác không ạ. Cụ thể hơn là chia đa thức 1 biến đã sắp xếp ý. Chứ cách trên mình đọc không hiểu gì hết :((((
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow2x^2+8x+\left(a-8\right)x+4\left(a-8\right)-4a+28⋮x+4\)
hay a=7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
f(x) chia hết cho x^2+3x-1
=>(2a-b)=0 và 3b+a=0
=>a=b=0