Tìm x :
2 ( x -1/3 ) - 3 ( x - 1/2 = 1/2 x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Ta có: \(\left(x+1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x-1\right)^2-3\left(x-3\right)\left(x+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+1\right)-3\left(x^2-9\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-\left(x^3-2x^2+x+2x^2-4x+2\right)-3\left(x^2-9\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x-2-3x^2+9=5\)
\(\Leftrightarrow6x=-3\)
hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(\left(x+1\right)^3+\left(x-1\right)^3=\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8\)
\(\Leftrightarrow2x^3+6x=2x^3+24x\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c: Ta có: \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-1=-10\)
\(\Leftrightarrow12x=-11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{12}\)
1. (x - 1)^3 + 3.(x - 3)^2 - (x + 2).(x^2 - 2x + 4) = (x + 2)^3 - (x - 3).(x^2 + 9) - 6x^2 + 5
<=> x^3 - 3x^2 + 3x - 1 + 3(x^2 - 6x + 9) - (x^3 + 2^3)
= x^3 + 6x^2 + 12x + 8 - (x^3 - 3x^2 + 9x -27) - 6x^2 + 5
<=> x^3 - 3x^2 + 3x - 1 + 3x^2 - 18x + 27 - x^3 - 8
= x^3 + 6x^2 + 12x + 8 - x^3 + 3x^2 - 9x + 27 - 6x^2 + 5
<=> 3x - 18x -12x - 3x^2 + 9x = 27 + 5 + 8 + 8 + 1 - 27
<=> - 3x^2 - 18x - 22 = 0
<=> 3x^2 + 18x + 22 = 0
Nửa chu vi mảnh đất là:
120 : 2 = 60 (m)
Chiều dài hơn chiều rộng là:
5 + 5 = 10 (m)
Chiều rộng là:
( 60 - 10 ) : 2 = 25 (m)
Chiều dài là:
25 + 10 = 35 (m)
Diện tích là:
25 35 = 875 ( )
b)(x+3)2-(x-4)(x+8)=1
\(\Rightarrow\)x2+6x+9-(x2+8x-4x-32)=1
⇒x2+6x+9-x2-8x+4x+32=1
⇒2x+41=1
\(\Rightarrow\)2x+41-1=0
\(\Rightarrow\)2x+40=0
⇒2x=-40
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-40}{2}\)
⇒x=-20
a. (x - 2)(x + 2) - (x - 3)2 = 9
<=> x2 - 22 - (x - 3)2 = 32
<=> x - 2 - (x - 3) = 3
<=> x - 2 - x + 3 = 3
<=> x - x = 3 - 3 + 2
<=> 0 = 2 (Vô lí)
Vậy nghiệm của PT là S = \(\varnothing\)
b: Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x\left(2-x\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+x-x^2-1-x^3-1=2x-x^2\)
\(\Leftrightarrow-x^2+x-2-2x+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-x=2\)
hay x=-2
\(3\left(x-2\right)+4\left(x-1\right)=25\)
\(\Leftrightarrow3x-6+4x-4=25\)
\(\Leftrightarrow7x=35\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
\(\left(5x-3\right)\left(x-2\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-3-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\4x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
Lời giải:
a. $x(3x+1)+(x-1)^2-(2x+1)(2x-1)=0$
$\Leftrightarrow (3x^2+x)+(x^2-2x+1)-(4x^2-1)=0$
$\Leftrightarrow 3x^2+x+x^2-2x+1-4x^2+1=0$
$\Leftrightarrow (3x^2+x^2-4x^2)+(x-2x)+(1+1)=0$
$\Leftrightarrow -x+2=0$
$\Leftrightarrow x=2$
b.
$(x+1)^3+(2-x)^3-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow [(x+1)+(2-x)][(x+1)^2-(x+1)(2-x)+(2-x)^2]-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow 3[x^2+2x+1-(x-x^2+2)+(x^2-4x+4)]-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow 3(3x^2-3x+3)-9(x^2-9)=0$
$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1)-9(x^2-9)=0$
$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1-x^2+9)=0$
$\Leftrightarrow 9(-x+10)=0$
$\Leftrightarrow -x+10=0\Leftrightarrow x=10$
c.
$(x-1)^3-(x+3)(x^2-3x+9)+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-3x^2+3x-1)-(x^3+3^3)+3x^2=25$
$\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(-3x^2+3x^2)+3x-28=25$
$\Leftrightarrow 3x-28=25$
$\Leftrightarrow x=\frac{53}{3}$
d.
$(x+2)^3-(x+1)(x^2-x+1)-6(x-1)^2=23$
$\Leftrightarrow (x^3+6x^2+12x+8)-(x^3+1)-6(x^2-2x+1)=23$
$\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3-1-6x^2+12x-6=23$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(6x^2-6x^2)+(12x+12x)+(8-1-6)=23$
$\Leftrightarrow 24x+1=23$
$\Leftrgihtarrow 24x=22$
$\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}$
a (x + 2) - x(x + 3) = 2
x + 2 - x(x + 3) - 2 = 0
x + x(x + 3) = 0
x(1 + x + 3) = 0
x(x + 4) = 0
x = 0 hoặc x + 4 = 0
*) x + 4 = 0
x = -4
Vậy x = -4; x = 0
b) (x + 2)(x - 2) - (x + 1)² = 7
x² - 4 - x² - 2x - 1 = 7
-2x - 5 = 7
-2x = 7 + 5
-2x = 12
x = 12 : (-2)
x = -6
c) 6x² - (2x + 1)(3x - 2) = 1
6x² - 6x² + 4x - 3x + 2 = 1
x + 2 = 1
x = 1 - 2
x = -1
d) (x + 2)(x + 3) - (x - 2)(x + 1) = 2
x² + 3x + 2x + 6 - x² - x + 2x + 2 = 2
6x + 8 = 2
6x = 2 - 8
6x = -6
x = -6 : 6
x = -1
e) 6(x - 1)(x + 1) - (2x - 1)(3x + 2) + 3 = 0
6x² - 6 - 6x² - 4x + 3x + 2 + 3 = 0
-x - 1 = 0
x = -1
\(\Leftrightarrow6\left(x^2-x-6\right)-3\left(x^2-4x+4\right)-3\left(x^2-1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow6x^2-6x-36-3x^2+12x-12-3x^2+3=1\)
\(\Leftrightarrow6x=46\)
hay x=23/3
a) \(2\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{4}-x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{4}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{4}=2\)
b) \(x:\dfrac{5}{6}=-\dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{5}.\dfrac{5}{6}=-\dfrac{15}{30}=-\dfrac{1}{2}\)
c) \(1\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}:x=1\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}:x=1-1\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}:x=-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}:-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=-2\)
d) \(x-\dfrac{1}{9}=\dfrac{8}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{25}{9}\)
e) \(\dfrac{1}{2}x+650\%x-x=-6\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x+\dfrac{13}{2}x-x=-6\)
\(\Rightarrow x\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{13}{2}-1\right)-6\)
\(\Rightarrow6x=-6\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-6}{6}=-1\)
g) \(2\left(x-\dfrac{1}{2}\right)+3\left(-1+\dfrac{x}{3}\right)=x\left(\dfrac{2}{x}-1\right)\) \(\text{Đ}K:x\ne0\)
\(\Rightarrow2x-1-3+x=2-x\)
\(\Rightarrow3x-4=2-x\)
\(\Rightarrow3x+x=2+4\)
\(\Rightarrow4x=6\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{6}{4}=\dfrac{3}{2}\)
=> 2x - 2/3 - 3x + 3/2 = 1/2 x
=> -x +5/6 = 1/2 x
=> 3/2 x = 5/6
=> x = 5/9
\(2\left(x-\frac{1}{3}\right)-3\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{1}{2}x\)
<=> \(-x+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}x\)
<=>\(\frac{3}{2}x=\frac{1}{2}\)
<=> \(x=\frac{1}{3}\)