cho f(x)=\(5x^3-7x^2+x+7\) ; h(x)=\(2x^3+4x+1\)
a. tính m(x)=3h(x)-2f(x)
b.tìm nghiệm m(x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Có: \(f\left(x\right)=5x^3-7x^2+x+7\)
\(g\left(x\right)=7x^3+2x+5\)
\(h\left(x\right)=2x^3+4x+1\)
\(\Rightarrow k\left(x\right)=f\left(x\right)-g\left(x\right)+h\left(x\right)\\ =5x^3-7x^2+x+7-7x^3-2x-5+2x^3+4x+1\\ =\left(5x^3-7x^3+2x^3\right)+\left(7-5+1\right)+\left(4x-2x+x\right)-7x^2\\ =0+3+3x-7x^2\\ =-7x^2+3x+3\)
a)f(x)+g(x)=\(x^5-4x^4-2x^2-7-2x^5+6x^4-2x^2+6.\)
=\(-x^5+2x^4-4x^2-1\)
f(x)-g(x)=\(x^5-4x^4-2x^2-7+2x^5-6x^4+2x^2-6\)
=\(3x^5-10x^4-13\)
b)f(x)+g(x)=\(5x^4+7x^3-6x^2+3x-7-4x^4+2x^3-5x^2+4x+5\)
=\(x^4+9x^3-11x^2+7x-2\)
f(x)-g(x)=\(5x^4+7x^3-6x^2+3x-7+4x^4-2x^3+5x^2-4x-5\)
=\(9x^4+5x^3-x^2-x-12\)
a )
\(f\left(x\right)+g\left(x\right)=x^5-4x^4-2x^2-7+-2x^5+6x^4-2x^2+6\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)+g\left(x\right)=\left(x^5-2x^5\right)+\left(6x^4-4x^4\right)-\left(2x^2+2x^2\right)+\left(6-7\right)\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)+g\left(x\right)=-x^5+2x^4-4x^2-1\)
\(f\left(x\right)-g\left(x\right)=x^5-4x^4-2x^2-7-\left(-2x^5+6x^4-2x^2+6\right)\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)-g\left(x\right)=x^5-4x^4-2x^2-7+2x^5-6x^4+2x^2-6\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)-g\left(x\right)=\left(x^5+2x^5\right)-\left(4x^4+6x^4\right)+\left(2x^2-2x^2\right)-\left(6+7\right)\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)-g\left(x\right)=3x^5-10x^4-13\)
a) Thu gọn, sắp xếp các đa thức theo lũy thừa tăng của biến
f(x)=x2+2x3−7x5−9−6x7+x3+x2+x5−4x2+3x7
= -9 - 2x2 + 3x3 - 6x5 - 3x7
g(x)=x5+2x3−5x8−x7+x3+4x2−5x7+x4−4x2−x6−12
= -12 + 3x3 + x4 + x5 - x6 - 6x7 - 5x8
h(x)=x+4x5−5x6−x7+4x3+x2−2x7+x6−4x2−7x7+x
= 2x - 3x2 + 4x3 +4x5 -4x6 - 10x7
b) Tính f(x) + g(x) − h(x) = ( -9 - 2x2 + 3x3 - 6x5 - 3x7 ) + (-12 + 3x3 + x4 + x5 - x6 - 6x7 - 5x8 ) - (2x - 3x2 + 4x3 +4x5 -4x6 - 10x7)
= - 9 - 2x2 + 3x3 - 6x5 - 3x7 -12 + 3x3 + x4 + x5 - x6 - 6x7 - 5x8 - 2x + 3x2 - 4x3 - 4x5 + 4x6 + 10x7
= -21 - 2x + x2 + 2x3 + x4 - 9x5 + 3x6 + x7 - 5x8
\(f\left(x\right)=x^5-4x^4-2x^2-7\)
\(g\left(x\right)=-2x^5+6x^4-2x^2+6\)
\(f\left(x\right)+g\left(x\right)=-x^5+2x^4-4x^2-1\)
\(f\left(x\right)-g\left(x\right)=3x^5-10x^4-13\)
`a,4x-10=0 `
`<=> 4x=10`
`<=>x=10/4`
`<=>x=5/2`
`b, 7-3x=9-x `
`<=>-3x+x=9-7`
`<=>-2x=2`
`<=>x=-1`
`c, 2x-(3-5x) = 4(x+3)`
`<=>2x-3+5x=4x+12`
`<=>2x+5x-4x=12+3`
`<=>3x=15`
`<=>x=5`
`d, 5-(6-x)=4(3-2x) `
`<=>5-6+x=12-8x`
`<=>x+8x=12-5+6`
`<=>9x=13`
`<=>x=13/9`
`e, 4(x+3)=-7x+17 `
`<=>4x+12=-7x+17`
`<=>4x+7x=17-12`
`<=>11x=5`
`<=>x=5/11`
`f, 5(x-3) - 4=2(x-1)+7`
`<=>5x-15-4=2x-2+7`
`<=>5x-2x=15+4-2+7`
`<=>3x=24`
`<=>x=8`
`g, 5(x-3)-4=2(x-1)+7 `
`<=>5x-15-4=2x-2+7`
`<=>5x-2x=15+4-2+7`
`<=>3x=24`
`<=>x=8`
`h,4(3x-2)-3(x-4)=7x+20`
`<=>12x-8-3x+12=7x+20`
`<=>12x-3x-7x=20+8+12`
`<=>2x=40`
`<=>x=20`
mn ơi giúp mk vs
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[-4x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)\right]=3\)
a/ Ta có:
\(m\left(x\right)=3h\left(x\right)-2f\left(x\right)\)
\(\Leftrightarrow m\left(x\right)=3\left(2x^3+4x+1\right)-2\left(5x^3-7x^2+x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow m\left(x\right)=6x^3+12x+3-10x^3+14x^2-2x-14\)
\(\Leftrightarrow m\left(x\right)=-4x^3+14x^2+10x-11\)
b/ Vì nghiệm của đa thức là giá trị làm cho đa thức bằng 0 nên ta có:
\(m\left(x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^3+14x^2+10x-11=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^3+14x^2+10x-8-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(-4x^2+18x-8\right)=3\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}x+1=3\\-4x^2+18x-8=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x_1=2\\x_2=3.927...\end{cases}}}\)( Loại , vì \(x_1\ne x_2\))
TH2: \(\hept{\begin{cases}x+1=1\\-4x^2+18x-8=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x_1=0\\x_2=3.770...\end{cases}}\)( Loại )
TH3: \(\hept{\begin{cases}x+1=-1\\-4x^2+18x-8=-3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x_1=-2\\x_2=0.297...\end{cases}}}\)( Loại )
TH4: \(\hept{\begin{cases}x+1=-3\\-4x^2+18x-8=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x_1=-4\\x_2=0.429...\end{cases}}}\)( Loại )
Vậy đa thức m(x) vô nghiệm.