Tìm x thỏa mãn :
\(\sqrt{3+\sqrt{x}}=3\) \(\left(x\ge0\right)\)
A) 0
B) 6
C) 36
D) 9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Đặt $xy=t$
Áp dụng BĐT AM_GM:
$xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}=3$. Như vậy $0\leq t\leq 3$
Ta có:
$P=(x^4+1)(y^4+1)=x^4y^4+x^4+y^4+1$
$=x^4y^4+(x^2+y^2)^2-2x^2y^2+1$
$=x^4y^4+[(x+y)^2-2xy]^2-2x^2y^2+1$
$=x^4y^4+2x^2y^2-48xy+145$
$=t^4+2t^2-48t+145$
$=t(t^3+2t-48)+145$
Vì $0\leq t\leq 3$ nên $t(t^3+2t-48)\leq 0$
$\Rightarrow P\leq 145$
Vậy $P_{\max}=145$. Giá trị này đạt tại $(x,y)=(0,2\sqrt{3})$ và hoán vị.
a) Ta có: \(P=\dfrac{3x+\sqrt{9x}-3}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-x+1-x+4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
1.
\(A=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{x+9\sqrt{x}}{9-x}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{2x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x-15\sqrt{x}}{x-9}\)
2.
\(B=\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{x-5\sqrt{x}-3}{x-9}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{x-5\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}+9+2\sqrt{x}-6+x-5\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{x}{x-9}\)
câu 2:\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}.\left(\sqrt{x}+1\right)=m\left(x+1\right)-2\Leftrightarrow\sqrt{x}-2-mx-m+2=0\Leftrightarrow\sqrt{x}=m\left(x+1\right)\Leftrightarrow m=\frac{\sqrt{x}}{x+1}\)
vì x>=0 =>x+1>0 \(\sqrt{x}\ge0\)=> m phải >=0
\(x\ne4\Rightarrow x+1\ne5;\sqrt{x}\ne2\Rightarrow m\ne\frac{2}{5}\)
\(x\ne9\Rightarrow x+1\ne10;\sqrt{x}\ne3\Rightarrow m\ne\frac{3}{10}\)
\(a,A=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}:\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\\ A=\dfrac{x-6\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{x-6\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
bài 2
ta có \(\left(\sqrt{8a^2+1}+\sqrt{8b^2+1}+\sqrt{8c^2+1}\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{a}.\sqrt{\frac{8a^2+1}{a}}+\sqrt{b}.\sqrt{\frac{8b^2+1}{b}}+\sqrt{c}.\sqrt{\frac{8c^2+1}{c}}\right)^2\)\(=\left(A\right)\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta có;
\(\left(A\right)\le\left(a+b+c\right)\left(8a+\frac{1}{a}+8b+\frac{1}{b}+8c+\frac{8}{c}\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(9a+9b+9c\right)=9\left(a+b+c\right)^2\)
\(\Rightarrow3\left(a+b+c\right)\ge\sqrt{8a^2+1}+\sqrt{8b^2+1}+\sqrt{8c^2+1}\)(đpcm)
Dấu \(=\)xảy ra khi \(a=b=c=1\)
\(\sqrt{3+\sqrt{x}}=3\) \(;\) \(x\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) \(3+\sqrt{x}=9\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=6\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=36\left(tm\text{đ}k\right)\)
Vậy chọn đáp án C
\(\sqrt{3+\sqrt{x}}=3\) \(;\) \(x\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) \(3+\sqrt{x}=9\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=6\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=36\left(tm\text{đ}k\right)\)
Vậy chọn đáp án C