Tìm x biết
a) \(x^2\)= 1
b) \(^{x^2}\)= x
c) \(x^{10}=25.x^8\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) |x-1| = 6 với x > 1
Do x > 1 nên x + 1 > 0. Từ đó | x - 1| = x – 1 (Giá trị tuyệt đối của một số nguyên dương)
Theo đề bài, ta có: x – 1 = 6 hay x = 7
b) |x+2| = 3 với x > 0
Do x > 0 nên x + 2 > 0. Từ đó b) |x + 2| = x + 2 (Giá trị tuyệt đối của một số nguyên dương)
Theo đề bài, ta có: x + 2 = 3 hay x =1
c) x + |3 - x| = 7 với x > 3
Do x > 3 nên 3 - x là một nguyên âm. Từ đó |3 - x| = - (3 - x)
Theo đề bài, ta có:
x + |3 - x| = 7
x + x - 3 = 7
x\(^2\) = 7 + 3 = 10
x = 10 : 2 = 5
a: 49x^2-25=0
=>(7x-5)(7x+5)=0
=>7x-5=0 hoặc 7x+5=0
=>x=5/7 hoặc x=-5/7
b: Đề thiếu vế phải rồi bạn
c: (3x-2)^2-9(x+4)(x-4)=2
=>9x^2-12x+4-9(x^2-16)=2
=>9x^2-12x+4-9x^2+144=2
=>-12x+148=2
=>-12x=-146
=>x=146/12=73/6
d: x^3-6x^2+12x-8=0
=>(x-2)^3=0
=>x-2=0
=>x=2
e: x^3-9x^2+27x-27=0
=>(x-3)^3=0
=>x-3=0
=>x=3
a) \(-25+49x^2=0\)
\(\Leftrightarrow49x^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x\right)^2-5^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-5\right)\left(7x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-5=0\\7x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=5\\7x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{7}\\x=-\dfrac{5}{7}\end{matrix}\right.\)
b) \(16x^2-25\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x\right)^2-\left[5\left(x-2\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-5x+10\right)\left(4x+5x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(10-x\right)\left(9x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}10-x=0\\9x=10\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=\dfrac{10}{9}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(3x-2\right)^2-9\left(x+4\right)\left(x+4\right)=2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9\left(x^2+8x+16\right)=2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9x^2-72x-144=2\)
\(\Leftrightarrow-84x-140=2\)
\(\Leftrightarrow-84x=142\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{142}{84}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{71}{42}\)
d) \(x^3-6x^2+12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3\cdot2\cdot x^2+3\cdot2^2\cdot x-2^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
e) \(-27+27x-9x^2+x^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(a,3\cdot x-15=x+35\)
\(\Rightarrow3x-x=35+15\)
\(\Rightarrow 2x=50\)
\(\Rightarrow x = 50:2\)
\(\Rightarrow x= 25\)
\(b,(8x-16)(x-5)=0\)
\(+, TH1: 8x-16=0\)
\(\Rightarrow8x=16\)
\(\Rightarrow x = 16:8\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(+,TH2: x-5=0\)
\(\Rightarrow x =5\)
\(c,x(x+1)=2+4+6+8+10+...+2500\) \(^{\left(1\right)}\)
Đặt \(A=2+4+6+8+10+...+2500\)
Số các số hạng của \(A\) là: \(\left(2500-2\right):2+1=1250\left(số\right)\)
Tổng \(A\) bằng: \(\left(2500+2\right)\cdot1250:2=1563750\)
Thay \(A=1563750\) vào \(^{\left(1\right)}\), ta được:
\(x\left(x+1\right)=1563750\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)=1250\cdot1251\)
\(\Rightarrow x =1250\)
#\(Toru\)
2:
a: x=2,4-0,4=2
b: =>2x=-1,5+0,8=-0,7
=>x=-0,35
c: =>x-16=-15
=>x=1
\(a,\dfrac{5}{8}=\dfrac{x}{14}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5.14}{8}=8,75\)
Vậy \(x=8,75\)
\(b,\dfrac{x}{6}=-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1.6}{3}=-2\)
Vậy \(x=-2\)
\(c,-\dfrac{3}{5}=\dfrac{x}{10}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3.10}{5}=-6\)
Vậy \(x=-6\)
câu d đã có đáp án
2:
a: =>2(x+1)=26
=>x+1=13
=>x=12
b: =>(6x)^3=125
=>6x=5
=>x=5/6(loại)
c: =>\(7\cdot3^x\cdot\dfrac{1}{3}+11\cdot3^x\cdot3=318\)
=>3^x=9
=>x=2
d: -2x+13 chia hết cho x+1
=>-2x-2+15 chia hết cho x+1
=>15 chia hết cho x+1
=>x+1 thuộc {1;3;5;15}
=>x thuộc {0;2;4;14}
e: 4x+11 chia hết cho 3x+2
=>12x+33 chia hết cho 3x+2
=>12x+8+25 chia hết cho 3x+2
=>25 chia hết cho 3x+2
=>3x+2 thuộc {1;-1;5;-5;25;-25}
mà x là số tự nhiên
nên x=1
1:
a: Đặt A=2^2024-2^2023-...-2^2-2-1
Đặt B=2^2023+2^2022+...+2^2+2+1
=>2B=2^2024+2^2023+...+2^3+2^2+2
=>B=2^2024-1
=>A=2^2024-2^2024+1=1
c: \(=\dfrac{3^{12}\cdot2^{11}+2^{10}\cdot3^{12}\cdot5}{2^2\cdot3\cdot3^{11}\cdot2^{11}}=\dfrac{2^{10}\cdot3^{12}\left(2+5\right)}{2^{13}\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{7}{2^3}=\dfrac{7}{8}\)
a: 17-2x=9
=>2x=17-9=8
=>x=8/2=4
b: \(145-135\left(x-2\right)^2=10\)
=>\(135\cdot\left(x-2\right)^2=135\)
=>\(\left(x-2\right)^2=1\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=1\\x-2=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
c: \(x\inƯ\left(36\right)\)
=>\(x\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;9;-9;12;-12;18;-18;36;-36\right\}\)
mà x>12
nên \(x\in\left\{18;36\right\}\)
d: \(x-1\in B\left(9\right)\)
=>\(x-1\in\left\{0;9;18;27;36;45;54;...\right\}\)
=>\(x\in\left\{1;10;19;28;37;46;55;...\right\}\)
mà 25<x<50
nên \(x\in\left\{28;37;46\right\}\)
Giải:
a)-3/10-(-1/5)+x)=-3/2
-1/5+x =-3/10-(-3/2)
-1/5+x =6/5
x =6/5-(-1/5)
x =7/5
b)-(-x+3/4)-12/8.(-32/15)=-(-1/2)
x-3/4+16/5 =1/2
x-3/4 =1/2-16/5
x =-27/10
x =-27/10+3/4
x =-39/20
c)x-3/x+5=4/3
=>(x-3).3=4.(x+5)
3x-9 =4x+20
3x-4x =20+9
-1x =29
x =-29
Câu b cậu nên tính lại cho kĩ nhé, ấn máy tính dễ nhầm lắm đấy!
Mk phải ấn: -(39/20+3/4)-12/8.-32/15=1/2
Vì x là số âm mà đằng trước x là dấu ''-'' nên -(-39/20)=39/20 ; -(-1/2)=1/2
Chúc bạn học tốt!
a) \(x^2=1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=1^2\\x^2=\left(-1\right)^2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy x = 1 hoặc x = -1
b) \(x^2=x\)
\(\Rightarrow x^2-x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
Vậy x = 0 hoặc x = -1
c) \(x^{10}=25.x^8\)
\(\Rightarrow x^{10}:x^8=25\)
\(\Rightarrow x^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=5^2\\x^2=\left(-5^2\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy x = 5 hoặc x = -5
_Chúc bạn học tốt_
\(1^2=1\) = > x=1 \(\left(-1\right)^2=1\)=> x= -1
\(1^2=1\)=> x=1
\(x^{10}=25.x^8\Rightarrow x^{10}=5^2.x^8\Rightarrow x=5\)
Học tốt^^