baif1:c, \(\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}-\sqrt{12}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1
a) A = \(\left|1-\sqrt{3}\right|\) - \(\dfrac{\sqrt{3}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}\)
= \(\sqrt{3}-1-\sqrt{3}\) = -1
B = \(\dfrac{\sqrt{x}^3-1}{x+\sqrt{x}+1}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
= \(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}+\sqrt{x}+1\)
= \(\sqrt{x}-1+\sqrt{x}+1\)= 2\(\sqrt{x}\)
b) Ta có: A = -1
Mà số đối của -1 là 1 nên A và B đối nhau khi:
B = 1
\(2\sqrt{x}=1\)
\(\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\)
x = \(\dfrac{1}{4}\)
Vậy 2 biểu thức A và B đối nhau khi x = \(\dfrac{1}{4}\)
a) \(\sqrt{4x^2-16}\)
\(=\)\(\sqrt{\left(2x\right)^2-4^2}\)
\(=\sqrt{\left(2x+4\right)\left(2x-4\right)}\)
để phương trình trên có nghĩa
⇒2x-4≥0
⇒x≥2
a) \(ĐK:4x^2-16\ge0\)
\(\Leftrightarrow4x^2\ge16\Leftrightarrow x^2\ge4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le-2\end{matrix}\right.\)
b) \(ĐK:9x^2-25\ge0\)
\(\Leftrightarrow9x^2\ge25\)\(\Leftrightarrow x^2\ge\dfrac{25}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{5}{3}\\x\le-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
a: Sửa đề: \(A=\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}=4\)
b: \(A=2-\sqrt{3}+\sqrt{3}-1=1\)
c: \(C=3\sqrt{5}-2-3\sqrt{5}-2=-4\)
d: Sửa đề: \(D=\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(=2\sqrt{5}+3-2\sqrt{5}+3\)
=6
a) \(A=\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(A=\left|4-\sqrt{15}\right|+\sqrt{15}\)
\(A=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}\)
\(A=4\)
b) \(B=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)}\)
\(B=\left|2-\sqrt{3}\right|+\left|1-\sqrt{3}\right|\)
\(B=2-\sqrt{3}-1+\sqrt{3}\)
\(B=1\)
c) \(C=\sqrt{49-12\sqrt{5}}-\sqrt{49+12\sqrt{5}}\)
\(C=\sqrt{\left(3\sqrt{5}\right)^2-2\cdot3\sqrt{15}\cdot2+2^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}\right)^2+2\cdot3\sqrt{5}\cdot2+2^2}\)
\(C=\sqrt{\left(3\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}+2\right)^2}\)
\(C=\left|3\sqrt{5}-2\right|-\left|3\sqrt{5}+2\right|\)
\(C=3\sqrt{5}-2-3\sqrt{5}-2\)
\(C=-4\)
d) \(D=\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(D=\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2+2\cdot2\sqrt{5}\cdot3+3^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2-2\cdot2\sqrt{5}\cdot3+3^3}\)
\(D=\sqrt{\left(2\sqrt{5}+3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)
\(D=\left|2\sqrt{5}+3\right|-\left|2\sqrt{5}-3\right|\)
\(D=2\sqrt{5}+3-2\sqrt{5}+3\)
\(D=6\)
b) \(\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{12+3\sqrt{7}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}\cdot\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{2}\cdot\sqrt{12+3\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{24-6\sqrt{7}}-\sqrt{24+6\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{21}\right)^2-2\cdot\sqrt{21}\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{21}\right)^2+2\cdot\sqrt{21}\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{21}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{21}+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{21}-\sqrt{3}-\sqrt{21}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{-2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)
\(=-\sqrt{6}\)
c) \(\sqrt[3]{\dfrac{3}{4}}\cdot\sqrt[3]{\dfrac{9}{16}}\)
\(=\sqrt[3]{\dfrac{3\cdot9}{4\cdot16}}\)
\(=\sqrt[3]{\left(\dfrac{3}{4}\right)^3}\)
\(=\dfrac{3}{4}\)
d) \(\dfrac{\sqrt[3]{54}}{\sqrt[3]{-2}}\)
\(=\sqrt[3]{\dfrac{54}{-2}}\)
\(=\sqrt[3]{-27}\)
\(=\sqrt[3]{\left(-3\right)^3}\)
\(=-3\)
a: Sửa đề: \(\dfrac{1}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\cdot\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{2\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}\cdot\sqrt{6}}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{12}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6}+1}{3\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{12}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{2}\left(\sqrt{6}+1\right)+\sqrt{3}-\sqrt{2}}{12}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{3}+2\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}}{12}\)
\(=\dfrac{5\sqrt{3}+\sqrt{2}}{12}\)
e: \(\sqrt[3]{5\sqrt{2}+7}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7}\)
\(=\sqrt[3]{2\sqrt{2}+3\sqrt{2}+6+1}-\sqrt[3]{2\sqrt{2}-3\sqrt{2}+6-1}\)
\(=\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}+1\right)^3}-\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}-1\right)^3}\)
\(=\sqrt{2}+1-\left(\sqrt{2}-1\right)\)
\(=\sqrt{2}+1-\sqrt{2}+1=2\)
a: \(4\sqrt{7}=\sqrt{4^2\cdot7}=\sqrt{112}\)
\(3\sqrt{13}=\sqrt{3^2\cdot13}=\sqrt{117}\)
mà 112<117
nên \(4\sqrt{7}< 3\sqrt{13}\)
b: \(3\sqrt{12}=\sqrt{3^2\cdot12}=\sqrt{108}\)
\(2\sqrt{16}=\sqrt{16\cdot2^2}=\sqrt{64}\)
mà 108>64
nên \(3\sqrt{12}>2\sqrt{16}\)
c: \(\dfrac{1}{4}\sqrt{84}=\sqrt{\dfrac{1}{16}\cdot84}=\sqrt{\dfrac{21}{4}}\)
\(6\sqrt{\dfrac{1}{7}}=\sqrt{36\cdot\dfrac{1}{7}}=\sqrt{\dfrac{36}{7}}\)
mà \(\dfrac{21}{4}>\dfrac{36}{7}\)
nên \(\dfrac{1}{4}\sqrt{84}>6\sqrt{\dfrac{1}{7}}\)
d: \(3\sqrt{12}=\sqrt{3^2\cdot12}=\sqrt{108}\)
\(2\sqrt{16}=\sqrt{16\cdot2^2}=\sqrt{64}\)
mà 108>64
nên \(3\sqrt{12}>2\sqrt{16}\)
\(A=\left(\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{2}+1}-\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}-\sqrt{7}\right)}{\sqrt{3}-\sqrt{7}}\right).\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)\)
\(=\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)=2-5=-3\)
\(B=\dfrac{12\left(3-\sqrt{3}\right)}{\left(3+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)}-\dfrac{2\sqrt{3}.\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\dfrac{3}{\sqrt{2}}-\dfrac{3}{\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{12\left(3-\sqrt{3}\right)}{6}-2\sqrt{3}+\dfrac{3\sqrt{2}}{2}-\sqrt{3}\)
\(=2\left(3-\sqrt{3}\right)-3\sqrt{3}+\dfrac{3\sqrt{2}}{2}=6-5\sqrt{3}+\dfrac{3\sqrt{2}}{2}\) (câu này khả năng đề sai, dấu \(\sqrt{3}.\sqrt{2}\) ở mẫu cuối cùng là dấu trừ mới hợp lý)
\(C=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right).\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)^2}\)
Dấu giữa 2 dấu ngoặc là dấu chia sẽ hợp lý hơn
a) \(\sqrt{\dfrac{1}{8}}\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{125}\cdot\sqrt{\dfrac{1}{5}}\) = \(\sqrt{\dfrac{1}{8}\cdot2}.\sqrt{125\cdot\dfrac{1}{5}}=\sqrt{\dfrac{1}{4}}.\sqrt{25}=\dfrac{1}{2}\cdot5=2,5\)
b)\(\sqrt{\sqrt{2}-1}.\sqrt{\sqrt{2}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}=\sqrt{2-1}=1\)
\(\cos\alpha=\sqrt{1-\sin^2\alpha}=\sqrt{1-\left(\dfrac{\sqrt{3}-1}{4}\right)^2}=\dfrac{\sqrt{12+2\sqrt{3}}}{4}\)
\(\Rightarrow2\cos\alpha=\dfrac{\sqrt{12+2\sqrt{3}}}{2}\). Chọn B.
\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{12}=\sqrt{3}-1-2\sqrt{3}=-\sqrt{3}-1\)
P/s : Lần sau mấy con ngắn vậy đăng thành 1 câu hỏi thôi nhé .
rút gọn