1.phân tích đa thức thành nhân tử:
a.4x^2-4x+15
c.x^4-3x^2+9
d.x^4+x^2+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
à, bạn ơi, bạn có hể cho mình biết số mũ ở đâu được ko, mình nhìn đề ko biết ở đâu có mũ cả ....
chủ nhật nghỉ, mới ngủ z, làm bài cho tỉnh
a) = 2xy(x2 -3y)
b) = (2x-1)2
c) = x(x-2y) - 3(x-2y) = (x-2y)(x-3)
.........mỏi tay quá
a: \(4x^2-4x-15\)
\(=4x^2-4x+1-16\)
\(=\left(2x+1\right)^2-16\)
\(=\left(2x+5\right)\left(2x-3\right)\)
b: \(x^2+3xy+2y^2\)
\(=x^2+xy+2xy+2y^2\)
\(=x\left(x+y\right)+2y\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+2y\right)\)
c: \(=x^4+6x^2+9-9x^2\)
\(=\left(x^2+3\right)^2-9x^2\)
\(=\left(x^2+3x+3\right)\left(x^2-3x+3\right)\)
d: \(=x^4+2x^2+1-x^2\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-x^2\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
a) Ta có: \(\left(4x^2-3x-18\right)^2-\left(4x^2+3x\right)^2\)
\(=\left(4x^2-3x-18-4x^2-3x\right)\left(4x^2-3x-18+4x^2+3x\right)\)
\(=\left(-6x-18\right)\left(8x^2-18\right)\)
\(=-6\left(x+3\right)\cdot2\left(4x^2-9\right)\)
\(=-12\left(x+3\right)\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
b) Ta có: \(9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)
\(=-\left(x+3y+5\right)\left(7x+9y-1\right)\)
c) Ta có: \(-4x^2+12xy-9y^2+25\)
\(=-\left(4x^2-12xy+9y^2-25\right)\)
\(=-\left[\left(2x-3y\right)^2-25\right]\)
\(=-\left(2x-3y-5\right)\left(2x-3y+5\right)\)
d) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-4m^2+4mn-n^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(4m^2-4mn+n^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2-\left(2m-n\right)^2\)
\(=\left(x-y-2m+n\right)\left(x-y+2m-n\right)\)
=\(\left(3x^2-4x-13-4x^2+9\right)\left(3x^2-4x-13+4x^2-9\right)-\left(x+2\right)^4\)
=\(\left(-x^2-4x-4\right)\left(7x^2-4x-22\right)-\)\(\left(x+2\right)^{^{ }2.2}\)
=\(-\left(x+2\right)^2\left(7x^2-4x-22\right)-\left(x+2\right)^2\left(x+2\right)^2\)
=\(-\left(x+2\right)^2\)\(\left(7x^2-4x-22-x^2-4x-4\right)\)
\(-\left(x+2\right)^2\)(\(6x^2-8x-26\))
x^2 - 2x - 15
= x^2 - 5x + 3x - 15
= ( x^2 + 3x ) - (5x +15 )
= x ( x +3 ) - 5 ( x + 3 )
(x + 3 ) ( x - 5 )
\(4x^3-7x^2+3x\)
\(=4x^3-4x^2-3x^2+3x\)
\(=4x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(4x^2-3x\right)=x\left(x-1\right)\left(4x-3\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)-15\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)-15\)
\(=\left(x^2-5x+4\right)\left(x^2-5x+4+2\right)-15\)
\(=\left(x^2-5x+4\right)^2+2\left(x^2-5x+4\right)+1-16\)
\(=\left(x^2-5x+4+1\right)^2-4^2\)
\(=\left(x^2-4x+4+1-4\right)\left(x^2-4x+4+1+4\right)\)
\(=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-4x+9\right)\)
a: =(x^2-x+1)(x^2+x+1)
b: =x^2-6xy+9y^2=(x-3y)^2
c: =5x(x^2-2xy+y^2)
=5x(x-y)^2
d: =(x-3)^2
e: =(2y-z)(4x+7y)
a)HĐT:(x^2+1-x)(x^2+1+x)
b)=x^2-2.x.3y+(3y)^2
c)=5x(x^2-2xy+y^2)
=5x(x-y)^2
d)x^2-2.3.x+3^2
=(x-3)^2
e)(2y-z)+7y(2y-z)
=(2y-z)(1+7y)
c: \(=x^4+6x^2+9-9x^2\)
\(=\left(x^2+3\right)^2-9x^2\)
\(=\left(x^2+3x+3\right)\left(x^2-3x+3\right)\)
d: \(=x^4+2x^2+1-x^2\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-x^2\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)