phân tích bằng phương pháp nhóm hạng tử
2ax2-bx2-2ax+bx+4a-2b
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2a^2x-5by-5a^2y+2by\)
\(=3\left(\frac{2}{3}a^2x-\frac{5}{3}a^2y\right)-3by\)
\(=3\left(\frac{2}{3}a^2x-\frac{5}{3}a^2y-by\right)\)
Ta có
a 4 + a 3 + a 3 b + a 2 b = a 4 + a 3 + a 3 b + a 2 b = a 3 a + 1 + a 2 b a + 1 = a + 1 a 3 + a 2 b = a + 1 a 2 a + b = a 2 a + b a + 1
Đáp án cần chọn là: A
\(x^3-x^2y+7x-7y=\left(x^3-x^2y\right)+\left(7x-7y\right)=x^2\left(x-y\right)+7\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+7\right)\)
\(x^3-x^2y+7x-7y\)
\(=x^2\left(x-y\right)+7\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\cdot\left(x^2+7\right)\)
a) \(=x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^3-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\left(x^2+x+1\right)\)
b) \(=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)
c) Đổi đề: \(a^2x+a^2y-7x-7y\)
\(=a^2\left(x+y\right)-7\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(a^2-7\right)\)
d) \(=x^2\left(a-b\right)+y\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(x^2+y\right)\)
e) \(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)
g) \(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
h) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y+1\right)\)
i) \(=\left(x+1\right)^2-4=\left(x+1-2\right)\left(x+1+2\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
a\(x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^3-1\right)\)
b)\(=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)
d)\(=a\left(x^2+y\right)-b\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(x-b\right)\)
e)\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)\)
g)\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
h)\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\)
i)\(=\left(x-1\right)^2-4=\left(x-1-2\right)\left(x-1+2\right)=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(2ax-bx+3cx-2a+b-3c\\ =x\left(2a-b+3c\right)-\left(2a-b+3c\right)\\ =\left(x-1\right)\left(2a-b+3c\right)\)
\(ax-bx-2cx-2a+2b+4c\\ =x\left(a-b-2c\right)-2\left(a-b-2c\right)\\ =\left(x-2\right)\left(a-b-2c\right)\)
\(3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\)
\(ax^2-bx^2-2ax+2bx-3a+3b\\ =x^2\left(a-b\right)-2x\left(a-b\right)-3\left(a+b\right)\\ =\left(x^2-2x-3\right)\left(a+b\right)\\ =\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(a+b\right)\)
\(x^2-4y^2-2x+1=\left(x-1\right)^2-4y^2=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
\(2ax^2-bx^2-2ax+bx+4a-2b\)
\(=\left(2ax^2-2ax+4a\right)-\left(bx^2-bx+2b\right)\)
\(=2a\left(x^2-x+2\right)-b\left(x^2-x+2\right)\)
\(=\left(2a-b\right)\left(x^2-x+2\right)\)
Tiếp đi~~
2ax2 - bx2 - 2ax + bx + 4a - 2b
= (2ax2 - 2ax + 4a) - (bx2 - bx + 2b)
= 2a.(x2 - x + 2) - b.(x2 - x + 2)
= (x2 - x + 2).(2a - b)
= (x2 - 2x + x + 2).(2a - b)
= [-x.(x + 2) + (x + 2)].(2a - b)
= (x + 2).(1 - x).(2a - b)