Giair: \(\sqrt{x^2-2x+1}\) + \(\sqrt{x^2-4x+4}\) = 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-2-2\sqrt{4x-7}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-7-2\sqrt{4x-7}+1\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{4x-7}-1\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{4x-7}-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
Tự làm tiếp nhé.
. . .
\(4x^2-5x+1+2\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x-1\right)+2\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left[\left(4x-1\right)\sqrt{x-1}+2\right]=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
. . .
\(\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2-6x+9}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|x-2\right|+\left|x-3\right|=1\)
\(VT=\left|x-2\right|+\left|3-x\right|\ge\left|x-2+3-x\right|=1=VP\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left(x-2\right)\left(3-x\right)\ge0\)
Đến đây lập bảng xét dấu
. . .
\(x^2-x+2=2\sqrt{x^2-x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2-x+1}-1\right)^2=0\)
Tự làm tiếp nhé.
\(\sqrt{3x+1}-\sqrt{6-x}+3x^2-14x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3x+1}-4\right)+\left(1-\sqrt{6-x}\right)+\left(3x^2-14-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+1-16}{\sqrt{3x+1}+4}+\dfrac{1-6+x}{1+\sqrt{6-x}}+\left(x-5\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x-5\right)}{\sqrt{3x+1}+4}+\dfrac{x-5}{1+\sqrt{6-x}}+\left(x-5\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{\sqrt{3x+1}+4}+\dfrac{1}{1+\sqrt{6-x}}+3x+1\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow x=5\)
. . .
\(\sqrt{2x^2-4x+5}-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x^2-4x+5}=x-4\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-4\ge0\\2x^2-4x+5=x^2-8x+16\end{matrix}\right.\)
Tự làm tiếp nhé.
. . .
\(\sqrt{2x+3}+\sqrt{x-1}=\sqrt{x+6}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}=\sqrt{x+6}-\sqrt{x-1}\)
\(\Leftrightarrow2x+3=x+6-2\sqrt{\left(x+6\right)\left(x-1\right)}+x-1\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2+5x-6}=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-6=1\)
Tự làm tiếp nhé.
. . .
\(x+y+\dfrac{1}{2}=\sqrt{x}+\sqrt{y}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{x}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(y-\sqrt{y}+\dfrac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\sqrt{y}-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
Tự làm tiếp nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}-1+\sqrt{x+4}-2>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{\sqrt{x+1}+1}+\frac{x}{\sqrt{x+4}+2}>0\)
\(\Leftrightarrow x>0\)
b/
Chắc bạn ghi nhầm đề, thấy đề hơi kì lạ
c/ ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}-\frac{3}{2}\le x\le\frac{3-\sqrt{57}}{8}\\x\ge\frac{3+\sqrt{57}}{8}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow2x+3>4x^2-3x-3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-5x-6< 0\) \(\Rightarrow-\frac{3}{4}< x< 2\)
Kết hợp ĐKXĐ ta được nghiệm của BPT: \(\left[{}\begin{matrix}-\frac{3}{4}< x\le\frac{3-\sqrt{57}}{8}\\\frac{3+\sqrt{57}}{8}\le x< 2\end{matrix}\right.\)
d/
\(\Leftrightarrow x^2+5x+28-5\sqrt{x^2+5x+28}-24< 0\)
Đặt \(\sqrt{x^2+5x+28}=t>0\)
\(\Leftrightarrow t^2-5t-24< 0\) \(\Rightarrow-3< t< 8\)
\(\Rightarrow t< 8\Rightarrow\sqrt{x^2+5x+28}< 8\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-36< 0\Rightarrow-9< x< 4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b/
Đặt \(\sqrt[3]{2x-1}=a\Rightarrow a^3+1=2x\)
Ta được hệ:
\(\left\{{}\begin{matrix}x^3+1=2a\\a^3+1=2x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^3-a^3=2a-2x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x^2+ax+a^2\right)+2\left(x-a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x^2+ax+a^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left[\left(x+\frac{a}{2}\right)^2+\frac{3a^2}{4}+2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x-a=0\)
\(\Rightarrow x=\sqrt[3]{2x-1}\Leftrightarrow x^3-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow...\)
a/ \(\Leftrightarrow2\left(x^2+1\right)-\left(4x-1\right)\sqrt{x^2+1}+2x-1=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2+1}=a\ge1\)
\(\Rightarrow2a^2-\left(4x-1\right)a+2x-1=0\)
\(\Delta=\left(4x-1\right)^2-8\left(2x-1\right)=\left(4x-3\right)^2\)
Phương trình có 2 nghiệm: \(\left[{}\begin{matrix}t=\frac{4x-1-4x+3}{4}=\frac{1}{2}< 1\left(l\right)\\t=\frac{4x-1+4x-3}{4}=2x-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+1}=2x-1\) \(\left(x\ge\frac{1}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=4x^2-4x+1\)
\(\Leftrightarrow3x^2-4x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(l\right)\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có: \(\left|x^2-4x-5\right|=x-1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x-5=x-1\left(\left[{}\begin{matrix}x>5\\x< -1\end{matrix}\right.\right)\\-x^2+4x+5=x-1\left(-1< x< 5\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x-5-x+1=0\\-x^2+4x+5-x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-5x-4=0\\-x^2+3x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{5}{2}+\dfrac{25}{4}-\dfrac{41}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2=\dfrac{41}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{5}{2}=\dfrac{\sqrt{41}}{2}\\x-\dfrac{5}{2}=-\dfrac{\sqrt{41}}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{41}+5}{2}\left(nhận\right)\\x=\dfrac{-\sqrt{41}+5}{2}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{\sqrt{41}+5}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x^2-\frac{1}{4}-\sqrt{x^2+x+\frac{1}{4}}}=\frac{1}{2}\left(2x^3+x^2+2x+1\right)\) (ĐK: \(x\ge\frac{-1}{2}\) )
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-\frac{1}{4}-\sqrt{\left(x+\frac{1}{2}\right)^2}}=\frac{1}{2}\left[2x\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-\frac{1}{4}-x-\frac{1}{2}}=\frac{1}{2}\left(x^2+1\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+\frac{1}{2}\right)^2}=\frac{1}{2}\left(x^2+1\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\left(x^2+1\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+1=\left(x^2+1\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+1\right)-\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x^2+1-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=0\end{cases}}\) (nhận)
Vậy .....
\(\sqrt{x^2-\frac{1}{4}-\sqrt{x^2+x+\frac{1}{4}}}=\frac{1}{2}\left(2x^3+x^2+2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-\frac{1}{4}-\sqrt{\left(x+\frac{1}{2}\right)^2}}=\frac{1}{2}\left[x^2\left(2x+1\right)+2x+1\right]\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-\frac{1}{4}-\left|x+\frac{1}{2}\right|}=\frac{1}{2}\left(x^2+1\right)\left(2x+1\right)\)(1)
Vì VT > 0 nên VP >0
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(x^2+1\right)\left(2x+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow x\ge-\frac{1}{2}\)
Khi đó \(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{x^2-\frac{1}{4}-x-\frac{1}{2}}=\frac{1}{2}\left(x^2+1\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-x-\frac{3}{4}}=\frac{1}{2}\left(x^2+1\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-\frac{3}{4}=\frac{1}{4}\left(x^2+1\right)^2\left(2x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)-\frac{1}{4}\left(x^2+1\right)^2\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-3-\frac{1}{4}\left(x^2+1\right)^2\left(2x+1\right)\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\2x-3=\frac{1}{4}\left(x^2+1\right)^2\left(2x+1\right)\end{cases}}\)
Cần cù bù thông minh , phá tung pt dưới ra được cái phương trình bậc 5, sau đó dùng Wolfram|Alpha: Computational Intelligence để tính nghiệm rồi phân tích nhân tử =))
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=3\)
_Với x<1 \(\Rightarrow1-x-x+2=3\)
\(\Rightarrow3-2x=3\)
\(\Rightarrow x=0\) (t/m)
_Với \(1\le x< 2\Rightarrow x-1+2-x=3\)
\(\Rightarrow0x=2\) (Vô lý)
_Với x>2 \(\Rightarrow x-1+x-2=3\)
\(\Leftrightarrow2x=6\Leftrightarrow x=3\) (t/m)
Vậy x=0 hoặc x=6.
\(\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-4x+4}=3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1+x-2=3\\1-x+2-x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\3-2x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\)