Tính
A) 9x(y2z)2÷(-3xy3zz)
B) (-xy2z2)3÷(-xyz2)2
c) (x4-16y)÷(x2-4yy)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{27}{10}\cdot\dfrac{5}{9}\cdot x^4y^2\cdot xy=\dfrac{3}{2}x^3y^3\)
bậc là 6
b: \(=\dfrac{1}{3}x^3y\cdot x^2y^2=\dfrac{1}{3}x^5y^3\)
Bậc là 8
c: \(=-2x^2y\cdot\dfrac{1}{4}x\cdot y^6z^3=-\dfrac{1}{2}x^3y^7z^3\)
Bậc là 13
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
*Máy tớ cam hơi mờ, cậu thông cảm ._.*
Cậu viết lại rõ đề câu c, nhé.
a: Ta có: \(x^4-2x^3+2x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^3\cdot\left(x+1\right)\)
b: Ta có: \(-a^4+a^3+2a^3+2a^2\)
\(=-a^2\left(a^2-a-2a-2\right)\)
c: Ta có: \(x^4+x^3+2x^2+x+1\)
\(=x^4+x^3+x^2+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
a) TXĐ: R
y′ = 6x − 24 x 2 = 6x(1 − 4x)
y' = 0 ⇔
y' > 0 trên khoảng (0; 1/4) , suy ra y đồng biến trên khoảng (0; 1/4)
y' < 0 trên các khoảng ( - ∞ ; 0 ); (14; + ∞ ), suy ra y nghịch biến trên các khoảng ( - ∞ ;0 ); (14; + ∞ )
b) TXĐ: R
y′ = 16 + 4x − 16 x 2 − 4 x 3 = −4(x + 4)( x 2 − 1)
y' = 0 ⇔
Bảng biến thiên:
Vậy hàm số y đã cho đồng biến trên các khoảng ( - ∞ ; -4) và (-1; 1), nghịch biến trên các khoảng (-4; -1) và (1; + ∞ )
c) TXĐ: R
y′ = 3 x 2 − 12x + 9
y' = 0
y' > 0 trên các khoảng ( - ∞ ; 1), (3; + ∞ ) nên y đồng biến trên các khoảng ( - ∞ ; 1), (3; + ∞ )
y'< 0 trên khoảng (1; 3) nên y nghịch biến trên khoảng (1; 3)
d) TXĐ: R
y′ = 4 x 3 + 16 = 4x( x 2 + 4)
y' = 0 ⇔
y' > 0 trên khoảng (0; + ∞ ) ⇒ y đồng biến trên khoảng (0; + ∞ )
y' < 0 trên khoảng ( - ∞ ; 0) ⇒ y nghịch biến trên khoảng ( - ∞ ; 0)
Lời giải của các bạn đều thỏa mãn yêu cầu đề bài là phân tích đa thức thành nhân tử
\(1,\\ a,=6x^4-15x^3-12x^2\\ b,=x^2+2x+1+x^2+x-3-4x=2x^2-x-2\\ c,=2x^2-3xy+4y^2\\ 2,\\ a,=7x\left(x+2y\right)\\ b,=3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)=\left(3-x\right)\left(x+4\right)\\ c,=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\\ d,=x^2-5x+3x-15=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Câu 1
a)\(3x^2\left(2x^2-5x-4\right)=6x^4-15x^3-12x^2\)
b)\(\left(x+1\right)^2+\left(x-2\right)\left(x+3\right)-4x=x^2+2x+1+x^2+3x-2x-6-4x=2x^2-x-5\)
a: \(=\dfrac{6}{3}\cdot x\cdot\dfrac{y^2}{y}=2xy\)
b: \(=\dfrac{62}{2}\cdot\dfrac{x^4}{x^3}\cdot\dfrac{y^3}{y^2}=31xy\)
c: \(=\dfrac{-18}{6}\cdot\dfrac{x^4}{x^2}\cdot\dfrac{y^3}{y}=-3x^2y^2\)
d: \(=\dfrac{27}{9}\cdot\dfrac{x^5}{x^3}\cdot\dfrac{y^6}{y^3}=3x^2y^3\)
e: \(=\dfrac{18}{12}\cdot\dfrac{x^3}{x}\cdot\dfrac{y^4}{y^3}=\dfrac{3}{2}x^2y\)