tính giá trị biểu thức : a, \(\sqrt{21+6\sqrt{6}}+\sqrt{21-6\sqrt{6}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, đặt \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)
\(=\sqrt{2-\sqrt{3}}.\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)=3-1=2\)
\(b,\)
\(\left(\sqrt{21}+7\right)\sqrt{10-2\sqrt{21}}=\left[\sqrt{7}\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)\right].\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(=\sqrt{7}\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)\sqrt{\left(\sqrt{7}\right)^2-2\sqrt{7.3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{7}\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{7}\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{7}\left(7-3\right)=4\sqrt{7}\)
a) Ta có: \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)
\(=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\)
=3-1=2
b) Ta có: \(\left(\sqrt{21}+7\right)\cdot\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(=\sqrt{7}\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)
\(=4\sqrt{7}\)
a) \(\left(\sqrt{14}+\sqrt{6}\right)\sqrt{5-\sqrt{21}}\)
\(=\sqrt{14}\cdot\sqrt{5-\sqrt{21}}+\sqrt{6}\cdot\sqrt{5-\sqrt{21}}\)
\(=\sqrt{14\cdot\left(5-\sqrt{21}\right)}+\sqrt{6\cdot\left(5-\sqrt{21}\right)}\)
\(=\sqrt{70-14\sqrt{21}}+\sqrt{30-6\sqrt{21}}\)
\(=\sqrt{7^2-2\cdot7\cdot\sqrt{21}+\left(\sqrt{21}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{21}\right)^2-2\cdot3\cdot\sqrt{21}+3^2}\)
\(=\sqrt{\left(7-\sqrt{21}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{21}-3\right)^2}\)
\(=\left|7-\sqrt{21}\right|+\left|\sqrt{21}-3\right|\)
\(=7-\sqrt{21}+\sqrt{21}-3\)
\(=4\)
b) \(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left[4\cdot\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)+\sqrt{15}\cdot\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\right]\cdot\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+\sqrt{150}-\sqrt{90}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+5\sqrt{6}-3\sqrt{10}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(\sqrt{10}+\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)
\(=\sqrt{10\cdot\left(4-\sqrt{15}\right)}+\sqrt{6\cdot\left(4-\sqrt{15}\right)}\)
\(=\sqrt{40-10\sqrt{15}}+\sqrt{24-6\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{5^2-2\cdot5\cdot\sqrt{15}+\left(\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{15}\right)^2-2\cdot3\cdot\sqrt{15}+3^2}\)
\(=\sqrt{\left(5-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{15}-3\right)^2}\)
\(=\left|5-\sqrt{15}\right|+\left|\sqrt{15}-3\right|\)
\(=5-\sqrt{15}+\sqrt{15}-3\)
\(=2\)
\(A=\sqrt{\left(9\sqrt{2}+2\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(9\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|9\sqrt{2}+2\sqrt{3}\right|-\left|9\sqrt{2}-\sqrt{3}\right|\)
\(=9\sqrt{2}+2\sqrt{3}-9\sqrt{2}+\sqrt{3}=3\sqrt{3}\)
Kiểm tra lại đề bài câu B, chỗ \(\sqrt{2+\sqrt{2+2}}\)
a: \(=\left(\sqrt{3}-2\right)\cdot\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\sqrt{3}+2\right)\)
=3-4=-1
b: \(=\sqrt{6+4\sqrt{2}}-\sqrt{11-2\sqrt{18}}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=2+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}=2\sqrt{2}-1\)
c: \(=\sqrt{\left(2\sqrt{5}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{5}+1\right)^2}\)
\(=2\sqrt{5}-1+2\sqrt{5}+1\)
\(=4\sqrt{5}\)
bạn ơi hình như âu tính giá trị biểu thức N bị sai chỗ phân tích \(\sqrt{21-12\sqrt{3}}\)thì phải ,hình như phải bằng \(\left(2\sqrt{3}-3\right)^2\)
1) \(\sqrt{6+4\sqrt{2}}-\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2^2+2\cdot2\cdot\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{3^2-2\cdot3\cdot\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\left|2+\sqrt{2}\right|-\left|3-\sqrt{2}\right|\)
\(=2+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{2}-1\)
2) \(\sqrt{21-4\sqrt{5}}+\sqrt{21+4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{20-4\sqrt{5}+1}+\sqrt{20+4\sqrt{5}+1}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2-2\sqrt{5}\cdot2\cdot1+1^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2+2\sqrt{5}\cdot2\cdot1-1^2}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{5}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{5}+1\right)^2}\)
\(=\left|2\sqrt{5}-1\right|+\left|2\sqrt{5}+1\right|\)
\(=2\sqrt{5}-1+2\sqrt{5}+1\)
\(=4\sqrt{5}\)
\(a.\sqrt{21+6\sqrt{6}}+\sqrt{21-6\sqrt{6}}=\sqrt{18+2.\sqrt{18}.\sqrt{3}+3}+\sqrt{18-2.\sqrt{18}.\sqrt{3}+3}=\sqrt{\left(\sqrt{18}+\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{18}-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{18}+\sqrt{3}+\sqrt{18}-\sqrt{3}=2\sqrt{18}=6\sqrt{2}\)