Tính hợp lý :
A = (\(\dfrac{84}{13}\))2 +\((\dfrac{35}{13})\)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\left(\dfrac{3}{17}+\dfrac{14}{17}\right)+\left(\dfrac{-5}{13}-\dfrac{8}{13}\right)+\left(\dfrac{-18}{35}-\dfrac{17}{35}\right)\)
=1-1-1
=-1
b: \(=\dfrac{-3}{8}\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{6}\right)+\dfrac{-5}{8}=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{5}{8}=-1\)
c: \(=\dfrac{4}{4}\cdot\dfrac{5}{15}\cdot\dfrac{11}{11}=\dfrac{1}{3}\)
a)\(=\left(-\dfrac{5}{13}+\dfrac{-8}{13}\right)+\left(-\dfrac{18}{35}-\dfrac{17}{35}\right)+\left(\dfrac{3}{14}+\dfrac{14}{17}\right)=-1-1+1=-1\)
b)\(=\dfrac{-3}{8}.\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{6}\right)-\dfrac{10}{16}=-\dfrac{3}{8}.1-\dfrac{10}{16}=-\dfrac{6}{16}-\dfrac{10}{16}=-\dfrac{16}{16}=-1\)
c)\(\dfrac{-4.5.11}{11.5.3.-4}=\dfrac{1}{3}\)
b: =12+5/14-3-5/7-5-5/14
=4-5/7
=28/7-5/7=23/7
c: =(-2/5-11/10)+(7/11-7/11)
=-4/10-11/10=-15/10=-3/2
\(a,\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{8}{13}-\dfrac{5}{13}\cdot\dfrac{2}{9}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{8}{13}-\dfrac{2}{13}\cdot\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{8}{13}-\dfrac{2}{13}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{14}{13}\)
\(=\dfrac{70}{117}\)
\(d,\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{-2}{5}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{-2}{5}\)
\(=0+\dfrac{-2}{5}\)
\(=\dfrac{-2}{5}\)
\(a,\left(31\dfrac{6}{13}+5\dfrac{9}{41}\right)-36\dfrac{6}{13}\\ =\left(31-36\right)+\left(\dfrac{6}{13}-\dfrac{6}{13}\right)+5\dfrac{9}{41}\\ =-5+0+5\dfrac{9}{41}\\ =\left(-5+5\right)+\dfrac{9}{41}=\dfrac{9}{41}\)
\(b,\dfrac{5}{3}+\left(-\dfrac{2}{7}\right)-\left(-1,2\right)\\ =\dfrac{5}{3}-\dfrac{2}{7}+\dfrac{6}{5}\\ =\dfrac{5.35-2.15+6.21}{105}=\dfrac{271}{105}\\ c,0,25+\dfrac{3}{5}-\left(\dfrac{1}{8}-\dfrac{2}{5}+1\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{2}{5}-1\dfrac{1}{4}\\ =\left(-1\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)-\dfrac{1}{8}=-1+1-\dfrac{1}{8}=-\dfrac{1}{8}\)
a) (31 6/13 + 5 9/41) - 36 6/13
= 409/13 + 214/41 - 474/13
= (409/13 - 474/13) + 214/41
= -5 + 214/41
= 9/41
b) 5/3 + (-2/7) - (-1,2)
= 5/3 - 2/7 + 6/5
= 29/21 + 6/5
= 271/105
c) 0,25 + 3/5 - (1/8 - 2/5 + 1 1/4)
= 1/4 + 3/5 - 1/8 + 2/5 - 5/4
= (1/4 - 5/4) + (3/5 + 2/5) - 1/8
= -1 + 1 - 1/8
= -1/8
a: \(A=\dfrac{7}{12}+\dfrac{5}{72}-\dfrac{11}{36}=\dfrac{42}{72}+\dfrac{5}{72}-\dfrac{22}{72}=\dfrac{25}{72}\)
b: \(B=\dfrac{8+5}{10}:\dfrac{-5}{13}=\dfrac{13}{10}\cdot\dfrac{13}{-5}=-\dfrac{169}{100}\)
c: \(C=\left(\dfrac{88}{132}-\dfrac{33}{132}+\dfrac{60}{132}\right):\left(\dfrac{55}{132}+\dfrac{132}{132}-\dfrac{84}{132}\right)\)
\(=\dfrac{88-33+60}{55+132-84}=\dfrac{115}{103}\)
`[-5]/13xx4/11+[-5]/13:11/7+18/13`
`=[-5]/13xx4/11+[-5]/13xx7/11+18/13`
`=[-5]/13xx(4/11+7/11)+18/13`
`=[-5]/13xx11/11+18/13`
`=[-5]/13+18/13=13/13=1`
-513
×411+−513:117+1813-513×411+-513:117+1813
=−513×411+−513×711+1813=-513×411+-513×711+1813
=−513×(411+711)+1813=-513×(411+711)+1813
=−513×1111+1813=-513×1111+1813
=−513+1813=1313=1
..................................................................
\(a,=\dfrac{13}{50}\cdot\dfrac{50}{13}\cdot\left(-\dfrac{31}{2}\right)\cdot\dfrac{169}{2}=-\dfrac{5239}{2}\\ b,=\dfrac{-\dfrac{49}{100}\cdot\left(-125\right)}{-\dfrac{343}{27}\cdot\dfrac{81}{16}\cdot\left(-1\right)}=\dfrac{\dfrac{245}{4}}{\dfrac{1029}{16}}=\dfrac{245}{4}\cdot\dfrac{16}{1029}=\dfrac{20}{21}\)
a) \(\dfrac{13}{50}.\left(-15.5\right):\dfrac{13}{50}.84\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{50}.-75:\dfrac{13}{50}.\dfrac{169}{2}=-\dfrac{75.169}{2}=-\dfrac{12675}{2}\)
b) \(\dfrac{\left(-0,7\right)^2.\left(-5\right)^3}{\left(-2\dfrac{1}{3}\right)^3.\left(1\dfrac{1}{2}\right)^4.\left(-1\right)^5}=\dfrac{0,49.\left(-125\right)}{-\dfrac{343}{27}.\dfrac{81}{16}.\left(-1\right)}=-\dfrac{\dfrac{245}{4}}{\dfrac{1029}{16}}=\dfrac{20}{21}\)
Giải:
1) (-8/13:3/7+-5/13:3/7).(-4)3.|-3|/7
=[7/3.(-8/13+-5/13)].-192/7
=[7/3.(-1)].-192/7
=-7/3.-192/7
=64
2) 75%-(5/2+5/3)+(-1/2)2
=3/4-25/6+1/4
=(3/4+1/4)-25/6
=1-25/6
=-19/6
Chúc bạn học tốt!
1) \(\left(\dfrac{-8}{13}:\dfrac{3}{7}+\dfrac{-5}{13}:\dfrac{3}{7}\right).\dfrac{\left(-4\right).|-3|}{7}\)
= \(\left[\left(\dfrac{-8}{13}+\dfrac{-5}{13}\right):\dfrac{3}{7}\right].\dfrac{-64.3}{7}\)
= \(\left[-1:\dfrac{3}{7}\right].\dfrac{-192}{7}\)
= \(\dfrac{-7}{3}.\dfrac{-192}{7}\)
= \(64\)
2) \(75\%-\left(\dfrac{5}{2}+\dfrac{5}{3}\right)+\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
= \(\dfrac{3}{4}-\dfrac{25}{6}+\dfrac{1}{4}\)
= \(\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)-\dfrac{25}{6}\)
= \(1-\dfrac{25}{6}\)
= \(\dfrac{-19}{6}\)
Chúc bạn học tốt !
1) = (8/31 + 23/31)+ ( -12/25+-13/25) = 1 + (-1) = 0
2) = 1/2 +3/4 -3/4 + 4/5 = 1/2 +4/5 = 13/10
3)= ( 7/3 x 15/21) x ( -5/2 x 4/-5 ) = ( 7/3 x 5/7 ) x 2 = 5/3 x 2 = 10/3
4) = 1/4 + 3/4 x -7/6 = 1/4 + -7/8 = -5/8
5)= 3/29 x 29/3 - 1/5 x 29/3 = 1 x 29/15 = 29/15
6)= 5/7 x ( 5/11 + 2/11 - 14/11) = 5/7 x -7/11 = -5 /11
7) = 11/12 x -1/8 + 11/12 x -3/16 - 11/12 = 11/12 x ( -1/8 + -3/16 - 1) = 11/12 x -21/16 = -77/64 ( mk ko chắc , bạn ấn máy tính để thử lại )
8) = 203/20 - 7/4 + 41/13 = 198/20 + 41/13 = 99/10 + 41/13 = 1697/130 ( câu này cứ lỏ lỏ kiểu gì ý :v )
1) = (8/31 + 23/31)+ ( -12/25+-13/25) = 1 + (-1) = 0
2) = 1/2 +3/4 -3/4 + 4/5 = 1/2 +4/5 = 13/10
3)= ( 7/3 x 15/21) x ( -5/2 x 4/-5 ) = ( 7/3 x 5/7 ) x 2 = 5/3 x 2 = 10/3
4) = 1/4 + 3/4 x -7/6 = 1/4 + -7/8 = -5/8
5)= 3/29 x 29/3 - 1/5 x 29/3 = 1 x 29/15 = 29/15
6)= 5/7 x ( 5/11 + 2/11 - 14/11) = 5/7 x -7/11 = -5 /11
7) = 11/12 x -1/8 + 11/12 x -3/16 - 11/12 = 11/12 x ( -1/8 + -3/16 - 1) = 11/12 x -21/16 = -77/64 ( mk ko chắc , bạn ấn máy tính để thử lại )
8) = 203/20 - 7/4 + 41/13 = 198/20 + 41/13 = 99/10 + 41/13 = 1697/130 ( câu này cứ lỏ lỏ kiểu gì ý :v )
Ta có : A = ( 84/13 )2 + ( 35/13 )2 .
⇒ A = 842 / 132 + 352 / 132 .
⇒ A = ( 842 + 352 ) / 132 .
⇒ A = ( 7056 + 1225 ) / 169 .
⇒ A = 8281 / 169 .
⇒ A = 49 .
Vậy A = 49 .