C =\(\sqrt{22-12\sqrt{5}}\) + \(\sqrt{34-24\sqrt{2}}\)
rút gọn biểu thức
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
\(\left(3-\sqrt{15}\right)\sqrt{4+\sqrt{15}}\\ =\left(3-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{15}}}{\sqrt{2}}\\ =\left(3-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{5+2\sqrt{15}+3}}{\sqrt{2}}\\ =\left(3-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}\\ =\left(\sqrt{9}-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|}{\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\) (vì \(\sqrt{5}+\sqrt{3}>0\))
\(=\sqrt{3}\cdot\dfrac{3-5}{\sqrt{2}}\\ =\sqrt{3}\cdot\dfrac{-2}{\sqrt{2}}\\ =\sqrt{3}\cdot\dfrac{-\sqrt{4}}{\sqrt{2}}\\ =-\sqrt{6}\)
b)
\(\sqrt{29-12\sqrt{5}}-\sqrt{24-8\sqrt{5}}\\ =\sqrt{20-2\cdot3\cdot2\sqrt{5}+9}-\sqrt{20-2\cdot2\cdot2\sqrt{5}+4}\\ =\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-2\right)^2}\\ =\left|2\sqrt{5}-3\right|-\left|2\sqrt{5}-2\right|\)
\(=2\sqrt{5}-3-\left(2\sqrt{5}-2\right)\) (vì \(2\sqrt{5}-3>0;2\sqrt{5}-2>0\))
\(=2\sqrt{5}-3-2\sqrt{5}+2\\ =-1\)
Lời giải:
a.
$=2\sqrt{5}-9\sqrt{5}-2\sqrt{5}=(2-9-2)\sqrt{5}=-9\sqrt{5}$
b.
$=36\sqrt{6}-2\sqrt{6}+6\sqrt{6}=(36-2+6)\sqrt{6}=40\sqrt{6}$
a: \(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}=4\)
b: \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=2+\sqrt{3}-2+\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3}\)
c: \(\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{5}+3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)
\(=2\sqrt{5}+3-2\sqrt{5}+3=6\)
Lời giải:
a.
\(=\sqrt{5+2.2\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+2^2}\)
$=\sqrt{(\sqrt{5}+2)^2}-\sqrt{(\sqrt{5}-2)^2}$
$=|\sqrt{5}+2|-|\sqrt{5}-2|=(\sqrt{5}+2)-(\sqrt{5}-2)=4$
b.
$=\sqrt{3-2.3\sqrt{3}+3^2}+\sqrt{3+2.3.\sqrt{3}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{3}-3)^2}+\sqrt{(\sqrt{3}+3)^2}$
$=|\sqrt{3}-3|+|\sqrt{3}+3|$
$=(3-\sqrt{3})+(\sqrt{3}+3)=6$
c.
$=\sqrt{2+2.3\sqrt{2}+3^2}-\sqrt{2-2.3\sqrt{2}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{2}+3)^2}-\sqrt{(\sqrt{2}-3)^2}$
$=|\sqrt{2}+3|-|\sqrt{2}-3|$
$=(\sqrt{2}+3)-(3-\sqrt{2})=2\sqrt{2}$
a.\(\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\right)^2}=\left|\sqrt{3}+2\right|=\sqrt{3}+2\)
b.\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}=\left|\sqrt{5}-2\right|=\sqrt{5}-2\)
c.\(\sqrt{14+6\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+3\right)^2}=\left|\sqrt{5}+3\right|=\sqrt{5}+3\)
d.\(\sqrt{17-12\sqrt{2}}=\sqrt{\left(2\sqrt{2}-3\right)^2}=\left|2\sqrt{2}-3\right|=3-2\sqrt{2}\)
1) \(\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{2^2+2\cdot2\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{2^2-2\cdot2\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\left|2+\sqrt{5}\right|-\left|2-\sqrt{5}\right|\)
\(=2+\sqrt{5}+2-\sqrt{5}\)
\(=4\)
2) \(\sqrt{12-6\sqrt{3}}+\sqrt{12+6\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3^2-2\cdot3\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{3^2+2\cdot3\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(3+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{3}\right|+\left|3+\sqrt{3}\right|\)
\(=3-\sqrt{3}+3+\sqrt{3}\)
\(=6\)
\(A=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}-\sqrt{3}=\sqrt{3}-\sqrt{2}-\sqrt{3}\)
\(=-\sqrt{2}\)
\(1,\\ a,=\sqrt{\left(3+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}=3+\sqrt{7}-\sqrt{7}+1=4\\ b,K=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}}{2}\\ c,=\sqrt{\left(6-2\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-4\right)^2}=6-2\sqrt{6}+2\sqrt{6}-4=2\\ e,=\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}-\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)=2-\sqrt{2}-\sqrt{6}+\sqrt{2}=2-\sqrt{6}\)
\(2,\\ a,A=\dfrac{x-3\sqrt{x}+3\sqrt{x}+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+3}{x+9}\\ A=\dfrac{x+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(x+9\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{x}-3}\\ b,x=4+2\sqrt{3}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{3}+1\\ \Leftrightarrow A=\dfrac{1}{\sqrt{3}+1-3}=\dfrac{1}{\sqrt{3}+2}=2-\sqrt{3}\)
Đề sai, tớ xin phép sửa đề nhé
\(C=\sqrt{22-12\sqrt{2}}+\sqrt{34-24\sqrt{2}}=\left(3\sqrt{2}-2\right)+\left(3\sqrt{2}-4\right)=6\sqrt{2}-6\)
mình cảm ơn