Tìm x : X(X+2)-(3X+6)=0
Help me
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x - 13 + y)2 + (x - 6 - y)2 ≥ 0 + 0 = 0
Vì dấu "=" xảy ra nên x - 13 + y = 0 và x - 6 - y = 0
x + y = 13 và x - y = 6
x = (13 - 6) : 2 = 3,5
y = 13 - 3,5 = 9,5
Vậy x = 3,5 và y = 9,5
(\(x\) - 13 + y)2 + (\(x\) - 6 - y)2 = 0
(\(x\) - 13 + y)2 ≥ 0 ∀ \(x;y\)
(\(x-6-y\))2 ≥ 0 ∀ \(x;y\)
⇒(\(x-13+y\))2 + (\(x\) - 6- y)2 = 0
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x-13+y=0\\x-6-y=0\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x-6-y=0\\x-13+y+x-6-y=0\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}y=x-6\\2x=19\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{19}{2}\\y=\dfrac{19}{2}-6\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{19}{2}\\y=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
(\(x\) -13 +y)2 + (\(x\) - 6 - y)2 = 0
(\(x-13+y\))2 ≥0; (\(x\) - 6 - y)2 ≥ 0∀ \(x;y\)
⇒(\(x-13+y\))2 + (\(x-6-y\))2 = 0
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x-13+y=0\\x-6-y=0\end{matrix}\right.\)
⇒ -13 - 6 + 2\(x\) = 0 ⇒ \(x\) = \(\dfrac{19}{2}\) ⇒ y = \(\dfrac{19}{2}\) - 6 ⇒ y = \(\dfrac{7}{2}\)
Vậy (\(x\);y) = (\(\dfrac{19}{2}\); \(\dfrac{7}{2}\))
\(\left(x-13+y\right)^2+\left(x-6-y\right)^2=0\left(1\right)\)
Ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-13+y\right)^2\ge0,\forall x;y\in R\\\left(x-6-y\right)^2\ge0,\forall x;y\in R\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-13+y\right)^2=0\\\left(x-6-y\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-13+y=0\\x-6-y=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=19\\y=x-6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{19}{2}\\y=\dfrac{19}{2}-6=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{19}{2}\\y=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\) thoả mãn đề bài
\(\left(5-x\right).\left(3x-\frac{1}{4}\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5-x>0\\3x-\frac{1}{4}>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}5-x< 0\\3x-\frac{1}{4}< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 5\\x>\frac{1}{12}\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x>5\\x< \frac{1}{12}\end{cases}}\) (vô lí)
Vậy \(\frac{1}{12}< x< 5\)
b0 Ta có: \(|x-y|\ge0\forall x,y\)
\(\left(x-16\right)^6\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow|x-y|+\left(x-16\right)^6\ge0\forall x,y\)
Mà theo đầu bài \(|x-y|+\left(x-16\right)^6\le0\)
\(\Leftrightarrow|x-y|+\left(x-16\right)^6=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}|x-y|=0\\\left(x-16\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-16=0\end{cases}}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=16\\x=16\end{cases}}\)
VẬY x=16 và y=16
Cảm ơn Lê Tài Bảo Châu nhá!!!!!!
Nhưng bạn làm nốt hộ mik nhé!!!
\(\Leftrightarrow2x^3-3x^2+6x+2x^2-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-3x+6\right)+2x^2-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2-3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\2x^2-3x+6=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
b, \(\left(x^2+2015\right).\left(x-2016\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2015=0\\x-2016=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2==-2015\\x=2016\end{cases}}\)( \(x^2=-2015\)loại do \(x^2\ge0\))
Vậy x= 2016
a, \(xy+3x-7y=21\)
\(\Leftrightarrow x.\left(y+3\right)-7y-21=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(y+3\right)-7.\left(y+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right).\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}y+3=0\\x-7\in Z\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x-7=0\\y+3\in Z\end{cases}}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}y=-3\\x-7\in Z\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x=7\\y+3\in Z\end{cases}}\end{cases}}\)\(\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}y+3=0\\x-7\in Z\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x-7=0\\y+3\in Z\end{cases}}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}y=-7\\x-7\in Z\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x=7\\y+3\in Z\end{cases}}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}y+3=0\\x-7\in Z\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x-7=0\\y+3\in Z\end{cases}}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}y=-3\\x-7\in Z\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x=7\\y+3\in Z\end{cases}}\end{cases}}\)
a, xy + 3x - 7y = 21
=> x(y + 3) - 7y - 21 = 21 - 21
=> x(y + 3) - (7y + 21) = 0
=> x(y + 3) - 7(y + 3) = 0
=> (x - 7)(y + 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy x = {7;-3}
b, (x2 + 2015)(x - 2016) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2015=0\\x-2016=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=2015\left(loại\right)\\x=2016\end{cases}}}\)
Vậy x = 2016
\(x\left(x+2\right)-\left(3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy ,...
Thanks bạn nhìu