bài1:tính giá trị biểu thức
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: A = (\(\dfrac{7}{13}\) + \(\dfrac{6}{13}\)) x 100 - 13 x a
Thay a = 10 vào A ta có:
A = (\(\dfrac{7}{13}\) + \(\dfrac{6}{13}\)) x 100 - 13 x 10
A = \(\dfrac{13}{13}\) x 100 - 130
A = 100 - 130
A = - 30
Thay a = 987 vào biểu thức A ta có:
A = (\(\dfrac{7}{13}\) + \(\dfrac{6}{13}\)) x 100 - 13 x 987
A = \(\dfrac{13}{13}\) x 100 - 12831
A = 100 - 12831
A = -12731
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Khi x=1 thì \(A=\dfrac{x-8}{x-3}=\dfrac{1-8}{1-3}=\dfrac{-7}{-2}=\dfrac{7}{2}\)
Khi x=2/11 thì \(A=\dfrac{\dfrac{2}{11}-8}{\dfrac{2}{11}-3}=\dfrac{-86}{11}:\dfrac{-31}{11}=\dfrac{86}{31}\)
b: Để A là số nguyên thì \(x-8⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3-5⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(x\in\left\{4;2;8;-2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+)Nếu x=3 thì:
M=(13-19)x=(13-19)3=-6.3=-18
+)Nếu x=5 thì
M=(13-19)x=(13-19)5=-6.5=-30
+)Nếu x=7 thì:
M=(13-19)x=(13-19)7=-6.7=-42
Vậy nếu x=3 thì M=-18,nếu x=5 thì M=-30,nếu x=7 thì M=-42
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
BÀI 1:
a) \(ĐKXĐ:\) \(x-3\)\(\ne\)\(0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\)\(\ne\)\(3\)
b) \(A=\frac{x^3-3x^2+4x-1}{x-3}\)
\(=\frac{\left(x^3-3x^2\right)+\left(4x-12\right)+11}{x-3}\)
\(=\frac{x^2\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)+11}{x-3}\)
\(=x^2+4+\frac{11}{x-3}\)
Để \(A\)có giá trị nguyên thì \(\frac{11}{x-3}\)có giá trị nguyên
hay \(x-3\)\(\notinƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
Ta lập bảng sau
\(x-3\) \(-11\) \(-1\) \(1\) \(11\)
\(x\) \(-8\) \(2\) \(4\) \(14\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(M=x^3+x^2-y^3+y^2+xy-3xy-95\)
\(=\left(x-y\right)^3+\left(x-y\right)^2-95\)
\(=7^3+7^2-95=297\)
b: \(N=3\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]-2\left(x+y\right)+6xy-100\)
\(=3\cdot\left(25-2xy\right)-10+6xy-100\)
=75-6xy-10+6xy-100
=-35
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x-3\right)\left(x+7\right)-2x\left(x+5\right)-x\)
\(=2x^2+14x-3x-21-2x^2-10x-x\)
\(=-21\)
Vậy giá trị của bt A không phụ thuộc giá trị của biến.
\(\text{A = ( 2x - 3 )( x + 7 ) - 2x( x + 5 ) - x }\)
\(\text{A = 2x^2 + 11x - 21 - 2x^2 - 10x - x }\)
\(\text{A = -21 }\)
\(\text{Vậy giá trị của A không phụ thuộc vào biến ( đpcm )}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.a) xy + 2y - x2 + 4
= y ( x + 2 ) - ( x2 - 4 ) = y ( x + 2 ) - ( x - 2 ) ( x + 2 ) = ( x + 2 )( y - x + 2 )
b) 2x2 + y2 + 3xy
= ( 2x2 + 2xy ) + ( y2 + xy )
= 2x ( x + y ) + y ( x + y )
= ( x + y ) ( 2x + y )
2.
x - y = 5 \(\Rightarrow\)( x - y )2 = 25 \(\Rightarrow\)x2 + y2 = 25 + 2xy = 25 + 2.3 = 31
A = ( x + y )2 = x2 + y2 + 2xy = 31 + 6 = 37