tìm x thuộc N biết 9x:3x=27^5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
N thuộc Z
=>9x+5 chia hết cho 3x-1
=>9x-3+8 chia hết cho 3x-1
=>3(3x-1)+8 chia hết cho 3x-1
=>8 chia hết cho 3x-1
3x-1 chia 3 dư 2=>3x-1=-4;-1;2;8
=>3x=-3;0;3;9
=>x=-1;0;1;3
a) (3x+9) (5x-515) =0
Trường hợp 1: 3x+9=0
--> 3x= 0-9
3x = -9
x = -3
Trường hợp 2: 5x - 515 = 0
--> 5x = 0+ 515
5x = 515
x= 515 : 5
x = 103
a) Vì tích chúng bằng 0 nên phải có ít nhất 1 thừa số bằng 0.
Mà x thuộc n nên 3x + 9 không thể bằng 0. Vậy 5x - 515 = 0. Để 5x - 515 = 0 thì 5x = 515. Suy ra x = 103. Vậy x = 103
b) 100 : [(3x - 5) - 27] = 10
=> (3x - 5) - 27 = 10
=> 3x - 5 = 37
=> 3x = 42
=> x = 14
\(1,A=\left(3x+7\right)\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)-\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)\\ =6x^2+23x+21-2x-3-6x^2-23x+55\\ =73-2x\left(đề.sai\right)\\ B=x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2-x^4-x^3+3x^2+2x\\ =2\\ 2,\\ a,\Leftrightarrow30x^2+18x+3x-30x^2=7\\ \Leftrightarrow21x=7\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\\ b,\Leftrightarrow-63x^2+78x-15+63x^2+x-20=44\\ \Leftrightarrow79x=79\Leftrightarrow x=1\\ c,\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x^2+3x+2\right)-x^3-8x^2=27\\ \Leftrightarrow x^3+3x^2+2x+5x^2+15x+10-x^3-8x^2=27\\ \Leftrightarrow17x=17\Leftrightarrow x=1\)
\(d,\Leftrightarrow7x-2x^2-3+x^2+x-6=-x^2-x+2\\ \Leftrightarrow9x=11\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{9}\)
câu đầu bạn viết lại đề bài nhé , mình vẫn chưa rõ
2. 20-(x+14)=15
x+14=5
x=-11 ( vì x thuộc n , loại )
x thuộc rỗng
3.24+3(5-x)=27
3(5-x)=3
5-x=1
x=4 (chọn )
a) 4(x+1)-(3x+1)=14
<=>4x+4-3x-1=14
<=>4x-3x = 14-4
<=>x=10
b) -12(x-5) +7.(3x)=5
<=> -12x +60 + 21+7x=5
<=> -12x+7x=5-60-21
<=> -5x=-76
<=> x=76/5
c) 17x + 34 -4x+28-9x=82
<=> 17x-9x-4x=82-34-28
<=> 4x=20
<=> x=5
Lời giải:
a.
$(x-15).27=0$
$x-15=0:27=0$
$x=15+0=15$
b.
$23(42-x)=0$
$42-x=0$
$x=42$
c.
$(9x+2).3=60$
$9x+2=60:3=20$
$9x=18$
$x=2$
d.
$71+(26-3x):5=75$
$(26-3x):5=75-71=4$
$26-3x=4.5=20$
$3x=26-20=6$
$x=6:2=3$
$ a/ 12x(x – 5) – 3x(4x - 10) = 120$
`<=>12x^2-60x-12x^2+30x=120`
`<=>-30x=120`
`<=>x=-4`
Vậy `x=-4`
$b/ 9x(x + 4) – 5x(3x + 2) = 112 - 2x(3x + 1)$
`<=>9x^2+36x-15x^2-10x=112-6x^2-2x`
`<=>-6x^2+26x=112-6x^2-2x`
`<=>28x=112`
`<=>x=4`
Vậy `x=4`
$c/ 3x(1 – x) - 5x(3x + 7) = 154 + 9x(5 – 2x)$
`<=>3x-3x^2-15x^2-35x=154+45x-18x^2`
`<=>-32x-18x^2=154+45x-18x^2`
`<=>77x=-154`
`<=>x=-2`
Vậy `x=-2`
1.9x:3x=275
(32)x:3x=(33)5
32x:3x=315
32x-x=315
=>2x-x=15
(2-1).x=15
1.x=15
x=15:1
x=15