phương trình x^4 -2x^2 -m+3=0 có 2 nghiệm khi
a m>2
b m=-2
c m<2
d m=2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, ĐK: \(x\le-1,x\ge3\)
\(pt\Leftrightarrow2\left(x^2-2x-3\right)+\sqrt{x^2-2x-3}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x^2-2x-3}+3\right).\left(\sqrt{x^2-2x-3}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-2x-3}=-\dfrac{3}{2}\left(l\right)\\\sqrt{x^2-2x-3}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3=1\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\left(tm\right)\)
b, ĐK: \(-2\le x\le2\)
Đặt \(\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}=t\Rightarrow t^2=10-3x-4\sqrt{4-x^2}\)
Khi đó phương trình tương đương:
\(3t-t^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=0\\t=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}=0\\\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2+x=8-4x\\2+x=17-4x+12\sqrt{2-x}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{6}{5}\left(tm\right)\\5x-15=12\sqrt{2-x}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Vì \(-2\le x\le2\Rightarrow5x-15< 0\Rightarrow\left(1\right)\) vô nghiệm
Vậy phương trình đã cho có nghiệm \(x=\dfrac{6}{5}\)
a) 2x+m+1 =0
2x = - m -1
x =( -m-1)/2 >0
m < -1 ( khi nhân 2 vế của bđt với 1 số âm thì bđt đảo chiều)
b) x -1 -m2 =0
x = m2 +1 <0 ( vô nghĩa vì với mọi m thì m2 +1 luôn >0 )
Lời giải:
Đặt \(x^2=t(t\geq 0)\) thì pt trở thành:
\(t^2-2t-m+3=0(*)\)
Để pt ban đầu chỉ có hai nghiệm thì pt $(*)$ chỉ có thể có một nghiệm dương (>0). Từ đây xảy ra hai trường hợp. Một là $(*)$ có duy nhất một nghiệm kép dương. Hai là $(*)$ có hai nghiệm nhưng một nghiệm âm một nghiệm dương.
TH1: Nếu $(*)$ có duy nhất một nghiệm . Khi đó \(\Delta'=1-(-m+3)=0\Leftrightarrow m=2\). Thay vào \((*)\Rightarrow t^2-2t+1=0\Rightarrow t=1\Rightarrow x=\pm 1\) (thỏa mãn)
TH2: Nếu $(*)$ có hai nghiệm.
Hai nghiệm \(\Leftrightarrow \Delta'=1-(-m+3)>0\Leftrightarrow m>2\)
Theo định lý Viete thì để có duy nhất một nghiệm dương trong hai nghiệm thì \(t_1t_2=3-m< 0\Leftrightarrow m> 3\)
Vậy theo đáp án thì D là đáp án đúng. Còn nếu đầy đủ thì còn cả \(m>3\)