CM: A=n3\(-\)51n2\(-\)281n+3⋮48 ( n là số lẻ)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
Đề bài sai, ví dụ \(n=1\) lẻ nhưng \(1^2+4.1+8=13\) ko chia hết cho 8
b.
n lẻ \(\Rightarrow n=2k+1\)
\(n^3+3n^2-n-3=n^2\left(n+3\right)-\left(n+3\right)=\left(n^2-1\right)\left(n+3\right)=\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n+3\right)\)
\(=\left(2k+1-1\right)\left(2k+1+1\right)\left(2k+1+3\right)\)
\(=8k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)
Do \(k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\) là tích 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 6
\(\Rightarrow8k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\) chia hết cho 48
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Khi n=1 thì 1^3-48*1=1-48=-47 ko chia hết cho 48
=>Đề sai rồi bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
m^3 + 3m^2 - m - 3
= m^2.(m + 3) - (m + 3)
= (m^2 - 1)(m + 3)
= (m - 1)(m + 1)(m + 3)
Vì m là số nguyên lẻ nên (m - 1)(m + 1)(m + 3) là tích 3 số nguyên chẵn liên tiếp
Do đó (m - 1)(m + 1)(m + 3) chia hết cho 16 (1)
(m - 1)(m + 1)(m + 3) chia hết cho 3 (2)
Từ (1) và (2) mà (16;3)=1 nên (m - 1)(m + 1)(m + 3) chia hết cho 48
=> m^3 + 3m^2 - m - 3 chia hết cho 48 (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu hỏi của Hàn Vũ Nhi - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath