Tìm x,y thuộc z biết x2-x-xy+3x=1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x+1)+ (x+3) + (x+5)+.....+(x+99) = 0
x+1 + x+3 +x+5 +....+x+99 =0
Có số số hạng x là : (99-1):2+1= 50 số
Ta có: 50x + ( 1+3+5+...+99) = 0
Đặt A= 1+3+5+...+99
Tổng A là: (99+1).50:2= 2500
=> 50x + 2500 = 0
50x = 0-2500
50x= -2500
x= -2500 :50
x= -50
Vậy...
a) xy - 3x =-19
x(y-3) = -19
=> y-3 \(\in\)Ư(-19) ={ 1; 19; -19 ; -1}
=> y \(\in\){ 4; 22; -16; 2}
Sau bn lập bảng tìm x nha
b) 3x + 4y - xy = 16
3x + y(4-x) =16
12 - [ 3x+ y(4-x)] =12-16
12 - 3x - y(4-x)= -4
3(4-x)- y(4-x) = -4
(3-y) ( 4-x) =-4
Sau bn lập bảng tìm xy nha
Nguồn phần b là của bn Tài nha :>
Bài 1 :
\(\left(x+1\right)+\left(x+3\right)+\left(x+5\right)+...+\left(x+99\right)=0\)
Có tất cả các số số hạng là : \(\left(99-1\right)\div2+1=50\) ( số )
\(x+1+x+3+x+5+...+x+99=0\)
\(x+x+...+x+1+3+...+99=0\)
\(\left(x\times50\right)+\left[\left(99+1\right)\times50\div2\right]=0\)
\(\left(x\times50\right)+\left(100\times50\div2\right)=0\)
\(\left(x\times50\right)+\left(5000\div2\right)=0\)
\(\left(x\times50\right)+2500=0\)
\(x\times50=0-2500\)
\(x\times50=-2500\)
\(x=-2500\div50\)
\(x=-50\)
Bài 2 :
a ) \(xy-3x=-19\)
\(\Leftrightarrow\)\(x,y\inℤ\)và \(y-3\) \(\inƯ\)\(\left(-19\right)\)\(\in\)\(\left\{1;-1;19;-19\right\}\)
Ta có bảng sau
x | - 19 | 19 | - 1 | 1 |
y - 3 | 1 | - 1 | 19 | - 19 |
y | 4 | 2 | 22 | - 16 |
Vậy \(\left(x;y\right)\) \(\in\) \(\left\{\left(-19;4\right);\left(19;2\right);\left(-1;22\right);\left(1;-16\right)\right\}\)
b ) \(3x+4y-xy=16\)
\(\Leftrightarrow3x+4y-xy-12=16-12\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-xy\right)+\left(4y-12\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x\left(3-y\right)+4\left(-y\right)+3=4\)
\(\Leftrightarrow\left(3-y\right)\left(x+4\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\)\(x;y\)\(\inℤ\)\(\Rightarrow\)\(3-y\) và \(x+4\)\(\in\)\(Ư\)\(\left(4\right)\)=
Ta có bảng sau :
x + 4 | 1 | - 1 | 2 | - 2 | 4 | - 4 |
x | - 3 | - 5 | - 2 | - 6 | 0 | - 8 |
y - 3 | 4 | - 4 | 2 | - 2 | 1 | - 1 |
y | 7 | - 1 | 5 | 1 | 4 | 2 |
Vậy \(\left(x;y\right)\)\(\in\)\(\left\{\left(-3;7\right);\left(-5;-1\right);\left(-2;5\right);\left(-6;1\right);\left(0;4\right);\left(-8;2\right)\right\}\)
a) xy-3x=-19
⇒ x(y-3)=-19
⇒ x và (y-3) là Ư(19)
⇒ x ϵ {-1;1;-19;19} và y-3 ϵ {19;-19;1;-1}
⇒ (x;y) ϵ {(-1;22);(1;-16);(-19;4);(19;2)}
b) 3x+4y-xy=16
⇒ 4y-xy+3x-12=4
⇒ y(4-x)-3(4-x)=4
⇒ (4-x)(y-3)=4
⇒ (4-x) và (y-3) là Ư(4)
⇒ (4-x) ϵ {-1;1;-2;2;-4;4} và y-3 ϵ {-4;-4;-2;2;-1;1}
⇒ (x;y) ϵ {(5;-1);(3;-1);(6;1);(2;5);(8;2);(0;4}
a) \(xy+x+2y=5\\ \Rightarrow y\left(x+2\right)+x+2=5+2\\ \Rightarrow\left(x+2\right)\left(y+1\right)=7\)
Ta xét bảng:
x+2 | 1 | 7 | -1 | -7 |
x | -1 | 5 | -3 | -9 |
y+1 | 7 | 1 | -7 | -1 |
y | 6 | 0 | -8 | -2 |
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-1;6\right);\left(5;0\right);\left(-3;-8\right);\left(-9;-2\right)\right\}\)
b) \(xy-3x-y=0\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-y+3=3\\ \Rightarrow\left(y-3\right)\left(x-1\right)=3\)
Ta xét bảng:
x-1 | 1 | 3 | -1 | -3 |
x | 2 | 4 | 0 | -2 |
y-3 | 3 | 1 | -3 | -1 |
y | 6 | 4 | 0 | 2 |
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;6\right);\left(4;4\right);\left(0;0\right);\left(-2;2\right)\right\}\)
c) \(xy+2x+2y=-16\\ \Rightarrow x\left(y+2\right)+2y+4=-12\\ \Rightarrow\left(y+2\right)\left(x+2\right)=-12\)
Ta xét bảng:
x+2 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 |
x | -1 | 0 | 1 | 2 | 4 | 10 | -3 | -4 | -5 | -6 | -8 | -14 |
y+2 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
y | -14 | -8 | -6 | -5 | -4 | -3 | 10 | 4 | 2 | 1 | 0 | -1 |
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-1;-14\right);\left(0;-8\right);\left(1;-6\right);\left(2;-5\right);\left(4;-4\right);\left(10;-3\right);\left(-3;10\right);\left(-4;4\right);\left(-5;2\right);\left(-6;1\right);\left(-8;0\right);\left(-14;-1\right)\right\}\)
Ta có : xy - 3x + y =3
x(y - 3) + y - 3 = 0
(y - 3)(x+1) = 0
=> y - 3 = 0 hoặc x + 1 = 0
Còn lại bạn tự giải nhé