5 mũ x - 25 = 600.2021 mũ 0
3 mũ x - 5 . 4 = 324
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)
=>(x+5)(x-6)=0
=>x=-5 hoặc x=6
b: \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
=>-4x+2=0
hay x=1/2
c: \(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-1
a) 4.25-12.5+170:10
=100-60+17
=40+17
=57
b) (7+33:32).4-3
=(7+3).4-3
=10.4-3
=40-3
=37
c) 12:{400:[500-(125+25.7)]}
=12:{400:[500-(125+175)]}
=12:{400:[500-300]}
=12:{400:200}
=12:2
=6
d) 168+{[2.(24+32)-2560]:72}
=168+{[2.(16+9)-1]:49}
=168+{[2.25-1]:49}
=168+{[50-1]:49}
=168+{49:49}
=168+1
=169
\(\left(9^{30}-27^{19}\right):3^{57}+\left(125^9-25^{12}\right):5^{24}\)
\(=\left(3^{60}-3^{57}\right):3^{57}+\left(5^{27}-5^{24}\right):5^{24}\)
\(=3^{57}\left(3^3-1\right):3^{57}+5^{24}\left(5^3-1\right):5^{24}\)
\(=3^3-1+5^3-1\)
\(=27-1+125-1\)
\(=150\)
2 )
\(x^2-25-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b )
\(\left(2x-1\right)^2-\left(4x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
c )
\(x^2\left(x^2+4\right)-x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+4\right)-\left(4+x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x^2+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=1\\x^2=-4\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
1.(x -5)^2 - 25 =0
=> (x - 5)^2 = 25
=> x - 5 = 5 hoặc x - 5 = -5
=> x = 10 hoặc x = 0
vậy_
2. (x -2)^3 =27
=> x - 2 = 3
=> x = 5
vậy_
3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x^2
=> 3x - 21 + 2x^2 + 4x = 2x^2
=> 7x - 21 = 0
=> 7x = 21
=> x = 3
vậy_
4. (x^2 - 4) (x +8) =0
=> x^2 - 4 = 0 hoặc x + 8 = 0
=> x^2 = 4 hoặc x = -8
=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -8
vậy_
5. x^ 2 + 3x = 0
=> x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
vậy_
6. 3x^3 - 3x = 0
=> 3x(x^2 - 1) = 0
=> 3x(x - 1)(x + 1) = 0
=> x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1
vậy_
7. (x +1)^2 = ( 2x +3)^2
=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0
=> (3x + 3)(-x - 2) = 0
=> x = -1 hoặc x = -2
vậy_
Bài làm
1) ( x - 5 )2 - 25 = 0
<=> ( x - 5 - 5 )( x - 5 + 5 ) = 0
<=> x( x - 10 ) =
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; 10 }
2) \(\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5 là nghiệm phương trình.
3) \(3\left(x-7\right)+2x\left(x+2\right)=2x^2\)
\(\Leftrightarrow3x+2x^2+4x-2x^2=21\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{21}{7}=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm phương trình
4) \(\left(x^2-4\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\pm2\\x=-8\end{cases}}}\)
Vậy S = { 2; -2; -8 }
5) \(x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; -3 }
6) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy S = { +1; 0 }
7) \(\left(x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-2x-3\right)\left(x+1+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy S = { -2; -4/3 }
# Học tốt #
a. x mũ 2 - 2x + 1 = 25
= x^2 + 2.x.1 + 1^2
= ( x + 1 ) ^2
ko bt có đúng ko nữa, mấy câu kia tui ko bt lm
a) \(9.x-2.x=\frac{6^{27}}{6^{25}}+\frac{48}{12}\)
\(\Leftrightarrow7x=6^2+4\)
\(\Leftrightarrow7x=36+4=40\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{40}{7}\)
Vậy : \(x=\frac{40}{7}\)
b) \(11^x=5.x+\frac{5^{31}}{5^{29}}+3.2^2-10^0\)
\(\Leftrightarrow11^x=5x+5^2+12-1\)
\(\Leftrightarrow11^x=5x+36\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
a) \(5\left(x+7\right)-10=2^3\cdot5\)
\(\Rightarrow5\left(x+7\right)-10=40\)
\(\Rightarrow5\left(x+7\right)=40+10\)
\(\Rightarrow x+7=\dfrac{50}{5}\)
\(\Rightarrow x+7=10\)
\(\Rightarrow x=10-7\)
\(\Rightarrow x=3\)
b) \(9x-2\cdot3^2=3^4\)
\(\Rightarrow9x-18=81\)
\(\Rightarrow9x=81+18\)
\(\Rightarrow9x=99\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{99}{9}\)
\(\Rightarrow x=11\)
c) \(5^{25}\cdot5^{x-1}=5^{25}\)
\(\Rightarrow5^{x-1}=5^{25}:5^{25}\)
\(\Rightarrow5^{x-1}=1\)
\(\Rightarrow5^{x-1}=5^0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
a) 5(�+7)−10=23⋅55(x+7)−10=23⋅5
⇒5(�+7)−10=40⇒5(x+7)−10=40
⇒5(�+7)=40+10⇒5(x+7)=40+10
⇒�+7=505⇒x+7=550
⇒�+7=10⇒x+7=10
⇒�=10−7⇒x=10−7
⇒�=3⇒x=3
b) 9�−2⋅32=349x−2⋅32=34
⇒9�−18=81⇒9x−18=81
⇒9�=81+18⇒9x=81+18
⇒9�=99⇒9x=99
⇒�=999⇒x=999
⇒�=11⇒x=11
c) 525⋅5�−1=525525⋅5x−1=525
⇒5�−1=525:525⇒5x−1=525:525
⇒5�−1=1⇒5x−1=1
⇒5�−1=50⇒5x−1=50
⇒�−1=0⇒x−1=0
⇒�=1⇒x=1
a, (-0,2)2 \(\times\) 5 - \(\dfrac{2^{13}\times27^3}{4^6\times9^5}\)
= 0,04 \(\times\) 5 - \(\dfrac{2^{13}\times3^9}{2^{12}\times3^{10}}\)
= 0,2 - \(\dfrac{2}{3}\)
= \(\dfrac{2}{10}\) - \(\dfrac{2}{3}\)
= - \(\dfrac{7}{15}\)
b, \(\dfrac{5^6+2^2.25^3+2^3.125^2}{26.5^6}\)
= \(\dfrac{5^6+4.5^6+8.5^6}{26.5^6}\)
= \(\dfrac{5^6.\left(1+4+8\right)}{26.5^6}\)
= \(\dfrac{1}{2}\)
a, (-0,2)2 ×× 5 - 213×27346×9546×95213×273
= 0,04 ×× 5 - 213×39212×310212×310213×39
= 0,2 - 2332
= 210102 - 2332
= - 715157
b, 56+22.253+23.125226.5626.5656+22.253+23.1252
= 56+4.56+8.5626.5626.5656+4.56+8.56
= 56.(1+4+8)26.5626.5656.(1+4+8)
= 1221