(-0,5-\(\dfrac{3}{5}\)):(-3)+\(\dfrac{1}{3}\)-(-\(\dfrac{1}{6}\)) :(-2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = \(\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right)\) . \(\left(\dfrac{1}{3}-0,25-\dfrac{1}{12}\right)\)
A = \(\left(-6,17+\dfrac{32}{9}-\dfrac{230}{97}\right)\) . \(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{12}\right)\)
A = \(\left(-6,17+\dfrac{32}{9}-\dfrac{230}{97}\right)\) . \(\left(\dfrac{4}{12}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{1}{12}\right)\)
A = \(\left(-6,17+\dfrac{32}{9}-\dfrac{230}{97}\right)\) . 0
A = 0*
*Vì số nào nhân với 0 cũng bằng 0 nên không cần tính kết quả của phép tính\(\left(-6,17+\dfrac{32}{9}-\dfrac{230}{97}\right)\)
\(a,0,5+\dfrac{1}{3}+0,4+\dfrac{5}{7}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{35}\\ =\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{35}\\ =\dfrac{5}{6}+\dfrac{39}{35}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{35}\\ =\left(\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{6}\right)+\left(\dfrac{39}{35}-\dfrac{4}{35}\right)\\ =\dfrac{2}{3}+1\\ =\dfrac{4}{3}.\)
\(b,\left(3-\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}\right)-\left(5+\dfrac{1}{3}-\dfrac{6}{5}\right)-\left(-6-\dfrac{7}{4}+\dfrac{3}{2}\right)\\ =3-\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}-5-\dfrac{1}{3}+\dfrac{6}{5}+6+\dfrac{7}{4}-\dfrac{3}{2}\\ =\left(3-5+6\right)+\left(-\dfrac{1}{4}+\dfrac{7}{4}\right)+\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{6}{5}+\dfrac{7}{4}\right)\\ =4-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{59}{20}\\ =\dfrac{5}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{59}{20}\\ =\dfrac{17}{6}+\dfrac{59}{20}\\ =\dfrac{347}{60}.\)
\(c,\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}-\left(-\dfrac{3}{5}\right)+\dfrac{1}{64}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{1}{36}+\dfrac{1}{15}\\ =\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{64}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{1}{36}+\dfrac{1}{15}\\ =\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{9}\right)+\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{36}\right)+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{15}\right)+\dfrac{1}{64}\\ =\dfrac{1}{9}+\dfrac{13}{18}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{64}\\ =\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{64}\\ =\dfrac{65}{64}.\)
\(A=\left(3-\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{2}\right)-\left(5+\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{6}\right)-\left(6-\dfrac{7}{4}+\dfrac{2}{3}\right)\\ \Rightarrow A=3-\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{2}-5-\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{6}-6+\dfrac{7}{4}-\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow A=\left(3-5-6\right)-\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{7}{4}\right)+\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{3}\right)\\ \Rightarrow A=-8-\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\\ =-\dfrac{47}{6}.\\ B=0,5+\dfrac{1}{3}+0,4+\dfrac{5}{7}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{35}+\dfrac{1}{41}\)
\(\Rightarrow B=\left(0,5+0,4\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}\right)+\left(\dfrac{5}{7}-\dfrac{4}{35}\right)+\dfrac{1}{41}\\ \Rightarrow B=\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{41}\\ \Rightarrow B=2+\dfrac{1}{41}\\ \Rightarrow B=\dfrac{83}{41}.\)
1: \(\dfrac{11}{24}-\dfrac{5}{41}+\dfrac{13}{24}+0,5-\dfrac{36}{41}\)
\(=\left(\dfrac{11}{24}+\dfrac{13}{24}\right)-\left(\dfrac{5}{41}+\dfrac{36}{41}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=1-1+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\)
2: \(12:\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2\)
\(=12:\left(\dfrac{9}{12}-\dfrac{10}{12}\right)^2\)
\(=12:\left(-\dfrac{1}{12}\right)^2=12:\dfrac{1}{144}=12\cdot144=1368\)
3: \(\left(1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}\right)\cdot\left(0,8-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{12+8-3}{12}\cdot\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{17}{12}\cdot\left(\dfrac{16-15}{20}\right)^2\)
\(=\dfrac{17}{12}\cdot\dfrac{1}{400}=\dfrac{17}{4800}\)
4: \(16\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}:\dfrac{3}{5}\)
\(=\dfrac{5}{3}\cdot\left(-16-\dfrac{2}{7}\right)+\dfrac{5}{3}\cdot\left(28+\dfrac{2}{7}\right)\)
\(=\dfrac{5}{3}\left(-16-\dfrac{2}{7}+28+\dfrac{2}{7}\right)\)
\(=12\cdot\dfrac{5}{3}=20\)
5: \(\left(2^2:\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2}\right)\cdot\dfrac{6}{5}-17\)
\(=\left(4\cdot\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}\right)\cdot\dfrac{6}{5}-17\)
\(=\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{6}{5}-17=3-17=-14\)
6: \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{50}\cdot\left(-9\right)^{25}-\dfrac{2}{3}:4\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{50}\cdot\left(-1\right)\cdot3^{50}-\dfrac{2}{3\cdot4}\)
\(=-1-\dfrac{2}{12}=-1-\dfrac{1}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
a: =>10x-14=15-9x
=>19x=29
hay x=29/19
b: \(\Leftrightarrow3\left(10x+3\right)=36+4\left(8x+6\right)\)
=>30x+9=36+32x+24
=>30x+9=32x+60
=>-2x=51
hay x=-51/2
c: \(\Leftrightarrow5\left(7x-1\right)+60x=6\left(16-x\right)\)
=>35x-5+60x=96-6x
=>101x=101
hay x=1
d: \(\Leftrightarrow12\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}x\right)=-5x+6\)
\(\Leftrightarrow6-18x+5x-6=0\)
=>-13x=0
hay x=0
\(a,\dfrac{5x-7}{3}=\dfrac{5-3x}{2}\\ \Leftrightarrow2\left(5x-7\right)=3\left(5-3x\right)\\ \Leftrightarrow10x-14=15-9x\\ \Leftrightarrow10x-14-15+9x=0\\ \Leftrightarrow19x-19=0\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(b,\dfrac{10x+3}{12}=1+\dfrac{6+8x}{9}\\ \Leftrightarrow\dfrac{3\left(10x+3\right)}{36}=\dfrac{36}{36}+\dfrac{4\left(6+8x\right)}{36}\\ \Leftrightarrow30x+9=36+24+32x\\ \Leftrightarrow36+24+32x-30x-9=0\\ \Leftrightarrow2x+51=0\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{51}{2}\)
\(c,\dfrac{7x-1}{6}+2x=\dfrac{16-x}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{7x-1+12x}{6}=\dfrac{16-x}{5}\\ \Leftrightarrow5\left(19x-1\right)=6\left(16-x\right)\\ \Leftrightarrow95x-5=96-6x\\ \Leftrightarrow95x-5-96+6x=0\\ \Leftrightarrow101x-101=0\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(d,4\left(0,5-1,5x\right)=-\dfrac{5x-6}{3}\\ \Leftrightarrow12\left(0,5-1,5x\right)=6-5x\\ \Leftrightarrow6-18x=6-5x\\ \Leftrightarrow6-5x-6+18x=0\\ \Leftrightarrow13x=0\\ \Leftrightarrow x=0\)
1)
\(\dfrac{0,375-0,3+\dfrac{3}{11}+\dfrac{3}{12}}{-0,625+0,5-\dfrac{5}{11}-\dfrac{5}{12}}+\dfrac{1,5+1-0,75}{2,5+\dfrac{5}{3}-1,25}\)
\(=\dfrac{\dfrac{3}{8}-\dfrac{3}{10}+\dfrac{3}{11}+\dfrac{3}{12}}{-\dfrac{5}{8}+\dfrac{5}{10}-\dfrac{5}{11}-\dfrac{6}{12}}+\dfrac{\dfrac{3}{2}+\dfrac{3}{3}-\dfrac{3}{4}}{\dfrac{5}{2}+\dfrac{5}{3}-\dfrac{5}{4}}\)
\(=\dfrac{3\left(\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{12}\right)}{-5\left(\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{12}\right)}+\dfrac{3\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}\right)}{5\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}\right)}\)
\(=\dfrac{3}{-5}+\dfrac{3}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{5}\)
\(=0\)
\(a.x+\dfrac{1}{6}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)
\(b.2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow2-\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
\(c.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}\)
\(d.75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{75}{100}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{5}\)
a) \(x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{-3}{8}\)
\(x=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-13}{24}\)
vậy x =....
b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=2-\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
vậy x =....
\(a)0,2-1\dfrac{3}{7}-\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{1}{5}-\dfrac{10}{7}-\dfrac{6}{5}\)
\(=(\dfrac{1}{5}-\dfrac{6}{5}\)-\dfrac{10}{7}\)
\(=-1-\dfrac{10}{7}\)
\(=\dfrac{-17}{7}\)
__________________________________________
\(b)(\dfrac{4}{5}-1):\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{3}.0,5\)
\(=\dfrac{-1}{5}.\dfrac{5}{3}-\dfrac{2}{3}.\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-1}{3}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-2}{3}\)
a,=1/5+10/7-6/5 =57/35-6/5 =3/7 b, =(4/5-5/5).5/3-2/3.1/2 = (-1/5).5/3-2/3.1/2 = (-1/3)-1/3 = -2/3
\(=\left(-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{5}\right)\cdot\dfrac{-1}{3}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}:\left(-2\right)\)
\(=\dfrac{-11}{10}\cdot\dfrac{-1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{12}\)
\(=\dfrac{11}{30}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{37}{60}\)