còn ai thức thì làm nè: \(\frac{x+1}{2}=\frac{18}{x+1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2+x+1}{x^3-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4\left(x-1\right)}{x^3-1}\)
\(\Rightarrow x^2+x+1+2x^2-5=4x-4\)
\(\Rightarrow3x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
\(x-2\frac{1}{4}=3\frac{1}{2}\)
\(x-\frac{9}{4}=\frac{7}{2}\)
\(x=\frac{7}{2}+\frac{9}{4}\)
\(x=\frac{14}{4}+\frac{9}{4}\)
\(x=\frac{23}{4}\)
mk ko biết làm
xin lỗi bn nhae
xin lỗi vì đã ko giúp được bn
chcus bn học gioi!
nhae@@@
Câu 1 : \(\frac{x}{2}=\frac{2y}{5}=\frac{4z}{7}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{4}.\frac{x}{2}=\frac{1}{4}.\frac{2y}{5}=\frac{1}{4}.\frac{4z}{7}\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x}{8}=\frac{y}{10}=\frac{z}{7}\) \(\Rightarrow\)\(\frac{3x}{24}=\frac{5y}{50}=\frac{7z}{49}=\frac{3x+5y+7z}{24+50+49}=\frac{123}{123}=1\)
\(\frac{3x}{24}=1\Rightarrow3x=24\Rightarrow x=8\)
\(\frac{5y}{50}=1\Rightarrow5y=50\Rightarrow y=10\)
\(\frac{7z}{49}=1\Rightarrow7z=49\Rightarrow z=7\)
Vậy x,y,z lần lượt là 8,10,7
a) \(P=\left(\frac{1}{x-1}-\frac{x}{1-x^3}.\frac{x^2+x+1}{x+1}\right):\frac{2x+1}{x^2+2x+1}\)
\(=\left(\frac{1}{x-1}-\frac{x}{\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)}.\frac{x^2+x+1}{x+1}\right).\frac{x^2+2x+1}{2x+1}\)
\(=\left(\frac{1}{x-1}-\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right).\frac{x^2+2x+1}{2x+1}\)
\(=\left(\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right).\frac{x^2+2x+1}{2x+1}\)
\(=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(=\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
b) \(Q=\frac{x^2+2x}{2x+10}+\frac{x-5}{x}+\frac{5x-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x\left(x^2+2x\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3+2x^2+2\left(x^2-25\right)+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3+2x^2+2x^2-50+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3+4x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3-x^2+5x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x^2+5x\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x\left(x-1\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x-1}{2}\)
Ta có:\(\frac{1}{6}+\frac{1}{66}+\frac{1}{176}+...+\frac{1}{\left(5n+1\right)\left(5n+6\right)}\)
\(=\frac{1}{5}.\left(\frac{5}{1.6}+\frac{5}{6.11}+\frac{5}{11.16}+...+\frac{5}{\left(5n+1\right)\left(5n+6\right)}\right)\)
\(=\frac{1}{5}.\left(1-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{16}+...+\frac{1}{5n+1}-\frac{1}{5n+6}\right)\)
\(=\frac{1}{5}.\left(1-\frac{1}{5n+6}\right)\)
\(=\frac{1}{5}.\left(\frac{5n+5}{5n+6}\right)=\frac{n+1}{5n+6}\left(\text{đ}pcm\right)\)
\(\frac{x+1}{2}=\frac{18}{x+1}\Rightarrow\left(x+1\right)^2=36\)
Nên \(x+1=6\Rightarrow x=5\)
\(x+1=-6\Rightarrow x=-7\)
Vậy x=5 hoặc x=-7