tìm nghiệm của :
a, \(3x^2-2x-1\)
b, \(x^4-5x^2+4\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = -2x4 + 7x - 3x2 - 2 và B = 3x2 - 5x + 2x4 - 4???
a, A(x) + B(x) = -2x4 + 7x - 3x2 - 2 + 3x2 - 5x + 2x4 - 4
= (2x4 - 2x4) + (3x2 - 3x2) + (7x - 5x) - (2 + 4)
= 2x - 6
A(x) - B(x) = -2x4 + 7x - 3x2 - 2 - 3x2 + 5x - 2x4 + 4
= (7x + 5x) - (2x4 + 2x4) - (3x2 + 3x2) + (4 - 2)
= -4x4 - 6x2 + 12x + 2
b, Cho A(x) + B(x) = 0
=> 2x - 6 = 0
=> 2x = 6
=> x = 3
Vậy A(x) + B(x) có nghiệm là x = 3.
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a,`
`P(x)+Q(x) = (3x^4-2x^3+3x+11)+(3x^2- x^3-5x+3x+4-x+2x^4)`
`= 3x^4-2x^3+3x+11+3x^2- x^3-5x+3x+4-x+2x^4`
`= (3x^4 + 2x^4) + (-2x^3 - x^3) + 3x^2 + (3x + 3x - 5x - x) + (11+4)`
`= 5x^4 - 3x^3 + 3x^2 + 15`
`b,`
` A(x) = P(x) + B(x)`
Thay `B(x) = 2x^3 - 3x^4 - 2`
`A(x) = P(x) + B (x)`
`=> A (x) = (2x^3 - 3x^4 - 2)+(3x^4 - 2x^3 + 3x + 11)`
`= 2x^3 - 3x^4 - 2+ 3x^4 - 2x^3 + 3x + 11`
`= (2x^3 - 2x^3) + (-3x^4 + 3x^4) + 3x + (-2+11) `
`= 3x + 9`
`A(x) = 3x+9 = 0`
`=> 3x = 0-9`
`=> 3x = -9`
`=> x = -9 \div 3`
`=> x = -3`
Vậy, nghiệm của đa thức là `x = -3.`
a)\(f\left(x\right)=\left(3x+4\right)\cdot\left(5x-1\right)+\left(5x+2\right)\cdot\left(1-3x\right)+2\)
\(=15x^2-3x+20x-4+5x-15x^2+2-6x+2\)
\(=16x\)
b)\(g\left(x\right)=\left(5x-1\right)\cdot\left(2x+3\right)-3\cdot\left(3x-1\right)\)
\(=10x^2+15x-2x-3-9x+3\)
\(=10x^2+4x\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a,`
`P(x)+Q(x) = (3x^4-2x^3+3x+11)+(3x^2- x^3-5x+3x+4-x+2x^4)`
`= 3x^4-2x^3+3x+11+3x^2- x^3-5x+3x+4-x+2x^4`
`= (3x^4 + 2x^4) + (-2x^3 - x^3) + 3x^2 + (3x + 3x - 5x - x) + (11+4)`
`= 5x^4 - 3x^3 + 3x^2 + 15`
`b,`
` A(x) = P(x) + B(x)`
`=> A(x) - B(x) = P(x)`
`=> A(x) - B(x) = 3x^4-2x^3+3x+11`
Bạn xem lại đề ;-;.
\(a,P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(3x^4-2x^3+3x+11\right)+\left(3x^2-x^3-5x+3x+4-x+2x^4\right)\\ =\left(3x^4-2x^3+3x+11\right)+\left(2x^4-x^3+3x^2-3x+4\right)\\ =3x^4-2x^3+3x+11+2x^4-x^3+3x^2-3x+4\\ =\left(3x^4+2x^4\right)+\left(-2x^3-x^3\right)+\left(3x-3x\right)+\left(11+4\right)\\ =5x^4-3x^3+15\)
`B(x)` đâu cậu nhỉ?
a: 3x-5>15-x
=>4x>20
hay x>5
b: \(3\left(x-2\right)\left(x+2\right)< 3x^2+x\)
=>3x2+x>3x2-12
=>x>-12
a/ Khi f (x) = 0
=> \(x^2-5x+4=0\)
=> \(x^2-x-4x+4=0\)
=> \(\left(x^2-x\right)-\left(4x-4\right)=0\)
=> \(x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)
=> \(\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-4=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=4\end{cases}}\)
Vậy f (x) có 2 nghiệm: x1 = 1; x2 = 4.
b/ Khi f (x) = 0
=> \(2x^2+3x+1=0\)
=> \(2x^2+2x+x+1=0\)
=> \(\left(2x^2+2x\right)+\left(x+1\right)=0\)
=> \(2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
=> \(\left(x+1\right)\left(2x+1\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x+1=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
Vậy f (x) có 2 nghiệm: x1 = -1; x2 = \(\frac{-1}{2}\)
a) Cho F(x) =0
=> x^2 -5x +4 =0
x^2 -x - 4x +4 =0
x.( x-1) - 4.( x-1) =0
( x-1).( x-4) =0
=> x-1= 0 => x-4=0
x=1 x=4
KL: x=1;x=4 là nghiệm của đa thức F(x)
b) Cho F(x) =0
=> 2x^2 +3x +1 =0
2x^2 + 2x +( x+1) =0
2x.( x+1) +( x+1) =0
(x+1) .( 2x+1) =0
=> x+1 =0 => 2x+1 =0
x= -1 2x =-1
x = -1/2
KL: x= -1; x= -1/2 là nghiệm của đa thức F(x)
Chúc bn học tốt !!!!!!
a)
\(3x^2-2x-1=0\Leftrightarrow\left(3x^2-3x\right)+\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
b)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-x^2\right)+\left(4x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\\x=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)