K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 9 2021

\(\frac{3}{5}\cdot\left(\frac{5}{3}-x\right)=\frac{3}{5}\left(\frac{2}{3}-\frac{1}{9}\right)\)

\(\Rightarrow\frac{5}{3}-x=\frac{2}{3}-\frac{1}{9}\)

\(\Rightarrow\frac{5}{3}-x=\frac{5}{9}\)

\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}-\frac{5}{9}\)

\(\Rightarrow x=\frac{10}{9}\)

8 tháng 9 2021

`3/5 (5/3 - x)=3/5 (2/3 - 1/9)`

`-> 5/3 - x = 3/5 (2/3 - 1/9) : 3/5`

`-> 5/3 - x = 2/3 - 1/9`

`-> x=5/3 - 2/3 + 1/9`

`-> x = 1 + 1/9`

`->x=9/9 + 1/9`

`->x=10/9`

Vậy `x=10/9`

loading...  loading...  

20 tháng 8 2024

.

`@` `\text {Ans}`

`\downarrow`

`1)`

\(x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{3}\)

`\Rightarrow` \(x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\)

`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{6}\)

Vậy, `x =`\(\dfrac{7}{6}\)

`2)`

\(\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{1}{3}\)

`\Rightarrow`\(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}\)

`\Rightarrow`\(x=\dfrac{4}{15}\)

Vậy, `x =`\(\dfrac{4}{15}\)

`3)`

\(\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{2}\)

`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{3}{4}\)

`\Rightarrow`\(x=\dfrac{11}{4}\)

Vậy, \(x=\dfrac{11}{4}\)

`4)`

\(x-\dfrac{4}{3}=\dfrac{7}{9}\)

`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{9}+\dfrac{4}{3}\)

`\Rightarrow`\(x=\dfrac{19}{9}\)

Vậy, `x=`\(\dfrac{19}{9}\)

`5)`

\(x-\dfrac{5}{6}=\dfrac{7}{3}\)

`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{3}+\dfrac{5}{6}\)

`\Rightarrow x =`\(\dfrac{19}{6}\)

Vậy, `x=`\(\dfrac{19}{6}\)

`6)`

\(x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{9}{10}\)

`\Rightarrow x=`\(\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{5}\)

`\Rightarrow x=`\(\dfrac{11}{10}\)

Vậy, `x=`\(\dfrac{11}{10}\)

25 tháng 6 2018

\(1,\\ x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{5}{3}\\ x=-\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\\ x=-\dfrac{13}{6}\\ Vậyx=-\dfrac{13}{6}\)

\(2,\\ \dfrac{1}{3}-x=\dfrac{3}{5}\\ x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}\\ x=-\dfrac{4}{15}\\ Vậyx=-\dfrac{4}{15}\)

\(3,\\ 3-4+x=\dfrac{7}{2}\\ -1+x=\dfrac{7}{2}\\ x=\dfrac{7}{2}+1\\ x=\dfrac{9}{2}\\ Vậyx=\dfrac{9}{2}\)

\(4,\\ x-\dfrac{4}{3}=-\dfrac{7}{9}\\ x=-\dfrac{7}{9}+\dfrac{4}{3}\\ x=\dfrac{15}{27}\\ Vậyx=\dfrac{15}{27}\)

\(5,\\ x-\left(-\dfrac{7}{3}\right)=\dfrac{5}{6}\\ x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{3}\\ x=-\dfrac{27}{18}\\ Vậyx=-\dfrac{27}{18}\)

\(6,\\ x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{9}{10}\\ x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{5}\\ x=\dfrac{11}{10}\\ Vậyx=\dfrac{11}{10}\)

\(7,\\ x+\dfrac{5}{12}=\dfrac{3}{8}\\ x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{5}{12}\\ x=-\dfrac{1}{24}\\ Vậyx=-\dfrac{1}{24}\)

\(8,\\ x+\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{7}{6}-\dfrac{5}{4}\\ x=-\dfrac{9}{24}\\ Vậyx=-\dfrac{9}{24}\)

\(9,\\ x-\dfrac{2}{7}=\dfrac{1}{35}\\ x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{2}{7}\\ x=\dfrac{11}{35}\\ Vậyx=\dfrac{11}{35}\\ 10,\\ x-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{7}{10}\\ x=-\dfrac{7}{10}+\dfrac{1}{5}\\ x=-\dfrac{1}{2}\\ Vậyx=-\dfrac{1}{2}\)

18 tháng 2 2021

ahiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii hãy ấn a

\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{9}=\dfrac{6}{18}+\dfrac{10}{18}=\dfrac{16}{18}=\dfrac{8}{9}\)

\(\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{9}{63}-\dfrac{7}{63}=\dfrac{2}{63}\)

\(3:\dfrac{5}{9}=3.\dfrac{9}{5}=\dfrac{27}{5}\)

\(3.\dfrac{5}{9}=\dfrac{15}{9}=\dfrac{5}{3}\)

\(\dfrac{1}{9}.\dfrac{9}{3}=\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{1}{3}:\dfrac{1}{7}=\dfrac{7}{3}\)

\(9+\dfrac{9}{3}=9+3=12\)

\(4-\dfrac{2}{4}=4-\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{2}\)

23 tháng 8 2023

\(\dfrac{1}{3}\) \(+\) \(\dfrac{5}{9}\) \(=\) \(\dfrac{3}{9}\) \(+\) \(\dfrac{5}{9}\) \(=\) \(\dfrac{3+5}{9}\) \(=\) \(\dfrac{8}{9}\)

\(\dfrac{1}{7}\) \(-\) \(\dfrac{1}{9}\) \(=\) \(\dfrac{9}{63}\) \(-\) \(\dfrac{7}{63}\) \(=\) \(\dfrac{9-7}{63}\) \(=\) \(\dfrac{2}{63}\)

\(\dfrac{1}{9}\) \(\times\) \(\dfrac{9}{3}\) \(=\) \(\dfrac{1\times9}{9\times3}\) \(=\) \(\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{1}{3}\) \(\div\) \(\dfrac{1}{7}\) \(=\) \(\dfrac{1}{3}\) \(\times\) \(\dfrac{7}{1}\) \(=\) \(\dfrac{1\times7}{3\times1}\) \(=\) \(\dfrac{7}{3}\)

\(3\) \(\div\) \(\dfrac{5}{9}\) \(=\) \(\dfrac{3}{1}\) \(\div\)  \(\dfrac{5}{9}\) \(=\dfrac{3}{1}\times\dfrac{9}{5}=\dfrac{3\times9}{1\times5}=\dfrac{27}{5}\)

\(3\times\dfrac{5}{9}=\dfrac{3}{1}\times\dfrac{5}{9}=\dfrac{3\times5}{1\times9}=\dfrac{5}{3}\)

\(9+\dfrac{9}{3}=\dfrac{9}{1}+\dfrac{9}{3}=\dfrac{27}{3}+\dfrac{9}{3}=\dfrac{27+9}{3}=\dfrac{36}{3}=12\)

\(4\) \(-\dfrac{2}{4}=\dfrac{4}{1}-\dfrac{2}{4}=\dfrac{16}{4}-\dfrac{2}{4}=\dfrac{14}{4}=\dfrac{7}{2}\)

9 tháng 1 2021

Câu 1 : 

a, \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{2x-1}{3}-\frac{3-x}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{6x+3}{4}+\frac{3-x}{4}=\frac{2x-1}{3}+\frac{5x+3}{6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5x+6}{4}=\frac{9x+1}{6}\Leftrightarrow\frac{30x+36}{24}=\frac{36x+4}{24}\)

Khử mẫu : \(30x+36=36x+4\Leftrightarrow-6x=-32\Leftrightarrow x=\frac{32}{6}=\frac{16}{3}\)

tương tự 

16 tháng 5 2021

\(\frac{19}{4}-\frac{2\left(3x-5\right)}{5}=\frac{3-2x}{10}-\frac{3x-1}{4}\)

\(< =>\frac{19.5}{20}-\frac{8\left(3x-5\right)}{20}=\frac{2\left(3-2x\right)}{20}-\frac{5\left(3x-1\right)}{20}\)

\(< =>95-24x+40=6-4x-15x+5\)

\(< =>-24x+135=-19x+11\)

\(< =>5x=135-11=124\)

\(< =>x=\frac{124}{5}\)

a: =>3/5-x+13/20=5/6

=>11/10-x=5/6

=>x=11/10-5/6=4/15

b: =>x=4/9+5/9=1

c: =>3/2-2x=16/3:8/3=2

=>2x=-1/2

=>x=-1/4

d: =>x+1,5=-5/8*8/5=-1

=>x=-2,5

27 tháng 6 2018

1/ \(x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-5}{3}\)

\(x=\dfrac{-5}{3}-\dfrac{1}{2}\)

\(x=\dfrac{-10}{6}-\dfrac{3}{6}\)

Vậy \(x=\dfrac{-13}{6}\)

2/\(\dfrac{1}{3}-x=\dfrac{3}{5}\)

\(-x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}\)

\(-x=\dfrac{9}{15}-\dfrac{5}{15}\)

\(-x=\dfrac{4}{15}\)

Vậy \(x=\dfrac{-4}{15}\)

3/ \(3-4+x=\dfrac{7}{2}\)

\(-4+x=\dfrac{7}{2}-3\)

\(-4+x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{6}{2}\)

\(-4+x=\dfrac{1}{2}\)

\(x=\dfrac{1}{2}+4\)

\(x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{8}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{9}{2}\)

4/ \(x-\dfrac{4}{3}=\dfrac{-7}{9}\)

\(x=\dfrac{-7}{9}+\dfrac{4}{3}\)

\(x=\dfrac{-7}{9}+\dfrac{12}{9}\)

Vậy \(x=\dfrac{5}{9}\)

5/ \(x-\dfrac{-7}{2}=\dfrac{5}{6}\)

\(x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{2}\)

\(x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{21}{6}\)

Vậy \(x=\dfrac{-16}{6}=\dfrac{-8}{3}\)

6/ \(x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{9}{10}\)

\(x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{5}\)

\(x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{2}{10}\)

Vậy \(x=\dfrac{11}{10}\)

7/ \(x+\dfrac{5}{12}=\dfrac{3}{8}\)

\(x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{5}{12}\)

\(x=\dfrac{9}{24}-\dfrac{10}{24}\)

Vậy \(x=\dfrac{-1}{24}\)

8/ \(x+\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{6}\)

\(x=\dfrac{7}{6}-\dfrac{5}{4}\)

\(x=\dfrac{14}{12}-\dfrac{15}{12}\)

Vậy \(x=\dfrac{-1}{12}\)

9/ \(x-\dfrac{2}{7}=\dfrac{1}{35}\)

\(x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{2}{7}\)

\(x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{10}{35}\)

Vậy \(x=\dfrac{11}{35}\)

10 /\(x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{-7}{10}\)

\(x=\dfrac{-7}{10}+\dfrac{1}{5}\)

\(x=\dfrac{-7}{10}+\dfrac{2}{10}\)

Vậy \(x=\dfrac{-5}{10}=\dfrac{-1}{2}\)

10 tháng 6 2017

a) = 29/15

b) = 7/15

c) = 1

d) = 3

e) = 67/17

f) = 2

mk nhanh nhất tk cho mk nha

10 tháng 6 2017

a/\(\frac{3}{5}+\frac{4}{3}=\frac{9}{15}+\frac{20}{15}=\frac{29}{15}\)

b/\(\frac{2}{3}-\frac{1}{5}=\frac{10}{15}-\frac{3}{15}=\frac{7}{15}\)

c/\(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}=\frac{3}{6}+\frac{2}{6}+\frac{1}{6}=\frac{7}{6}\)

d,\(\frac{3}{5}+\frac{4}{7}+\frac{7}{5}+\frac{3}{7}=\left(\frac{3}{5}+\frac{7}{5}\right)+\left(\frac{4}{7}+\frac{3}{7}\right)=2+1=3\)

18 tháng 4 2023

a) x - 3/2 = 4/3 

    x = 4/3 + 3/2

    x = 8/6 + 9/6 = 17/6

b) 2/5 * x = 1/3

    x = 1/3 : 2/5

    x = 1/3 x 5/2 = 5/6

c) x - 4/9 = 3/7 : 9/14

    x - 4/9 = 2/3

    x = 2/3 + 4/9

    x = 6/9 + 4/9 = 10/9

d) 3/5 * x - 1/2 = 1/5

    3/5 * x = 1/5 + 1/2 = 7/10

    x = 7/10 : 3/5

    x = 7/10 * 5/3 = 7/6

18 tháng 4 2023

a/\(x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{4}{3}\)
\(x=\dfrac{4}{3}+\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{17}{6}\)
b/\(\dfrac{2}{5}\times x=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}:\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{5}{6}\)
c/\(x-\dfrac{4}{9}=\dfrac{3}{7}:\dfrac{9}{14}\)
\(x-\dfrac{4}{9}=\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{9}\)
\(x=\dfrac{10}{9}\)
d/\(\dfrac{3}{5}\times x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{3}{5}\times x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{3}{5}\times x=\dfrac{7}{10}\)
\(x=\dfrac{7}{10}:\dfrac{3}{5}\)
\(x=\dfrac{7}{6}\)