K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 1 2018

Lời giải:

Ta có: \(x^3+y^3=9xy\)

\(\Leftrightarrow (x+y)^3-3xy(x+y)=9xy\)

\(\Leftrightarrow (x+y)^3-3xy(x+y+3)=0\)

\(\Leftrightarrow (x+y)^3+3^3-3xy(x+y+3)=27\)

\(\Leftrightarrow (x+y+3)[(x+y)^2-3(x+y)+9]-3xy(x+y+3)=27\)

\(\Leftrightarrow (x+y+3)[(x+y)^2-3(x+y)+9-3xy]=27\)

\(\Leftrightarrow (x+y+3)(x^2+y^2+9-xy-3x-3y)=27\)

Vì \(x,y\in\mathbb{N}^*\Rightarrow x+y+3\geq 5\)

Đến đây ta xét các TH:
TH1: \(\left\{\begin{matrix} x+y+3=9(1)\\ x^2+y^2+9-xy-3x-3y=3(2)\end{matrix}\right.\)

\((1)\rightarrow x+y=6\)

Thay vào PT thứ 2:

\((x+y)^2-2xy+9-xy-3(x+y)=3\)

\(\Leftrightarrow 27-3xy=3\Leftrightarrow xy=8\)

Thay \(y=6-x\Rightarrow x(6-x)=8\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+8=0\)

\(\Leftrightarrow (x-2)(x-4)=0\Leftrightarrow x=2, x=4\)

\(\Rightarrow y=4, y=2\)

TH2: \(\left\{\begin{matrix} x+y+3=27(1)\\ x^2+y^2+9-xy-3x-3y=1(2)\end{matrix}\right.\)

\((1)\rightarrow x+y=24\)

Thay vào (2):

\((x+y)^2-2xy+9-xy-3(x+y)=1\)

\(\Leftrightarrow 513-3xy=1\Leftrightarrow xy=\frac{512}{3}\not\in\mathbb{N}^*\) (loại)

Vậy \((x,y)=(2,4); (4,2)\)

`#3107.101107`

`D = x^3 - y^3 - 3xy` biết `x - y - 1 = 0`

Ta có:

`x - y - 1 = 0`

`=> x - y = 1`

`D = x^3 - y^3 - 3xy`

`= (x - y)(x^2 + xy + y^2) - 3xy`

`= 1 * (x^2 + xy + y^2) - 3xy`

`= x^2+ xy + y^2 - 3xy`

`= x^2 - 2xy + y^2`

`= x^2 - 2*x*y + y^2`

`= (x - y)^2`

`= 1^2 = 1`

Vậy, với `x - y = 1` thì `D = 1`

________

`E = x^3 + y^3` với `x + y = 5; x^2 + y^2 = 17`

`x + y = 5`

`=> (x + y)^2 = 25`

`=> x^2 + 2xy + y^2 = 25`

`=> 2xy = 25 - (x^2 + y^2)`

`=> 2xy = 25 - 17`

`=> 2xy = 8`

`=> xy = 4`

Ta có:

`E = x^3 + y^3`

`= (x + y)(x^2 - xy + y^2)`

`= 5 * [ (x^2 + y^2) - xy]`

`= 5 * (17 - 4)`

`= 5 * 13`

`= 65`

Vậy, với `x + y = 5; x^2 + y^2 = 17` thì `E = 65`

________

`F = x^3 - y^3` với `x - y = 4; x^2 + y^2 = 26`

Ta có:

`x - y = 4`

`=> (x - y)^2 = 16`

`=> x^2 - 2xy + y^2 = 16`

`=> (x^2 + y^2) - 2xy = 16`

`=> 2xy = (x^2 + y^2) - 16`

`=> 2xy = 26 - 16`

`=> 2xy = 10`

`=> xy = 5`

Ta có:

`F = x^3 - y^3`

`= (x - y)(x^2 + xy + y^2)`

`= 4 * [ (x^2 + y^2) + xy]`

`= 4 * (26 + 5)`

`= 4*31`

`= 124`

Vậy, với `x - y = 4; x^2 + y^2 = 26` thì `F = 124.`

\(x^3+y^3-9xy=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3-3x^2y-3xy^2-9xy=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3+27-3xy\left(x+y+3\right)=27\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+3\right)\left[\left(x+y\right)^2-3\left(x+y\right)+9\right]-3xy\left(x+y+3\right)-27=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+3\right)\left(x^2+2xy+y^2-3x-3y+9-3xy\right)-27=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+3\right)\left(x^2-xy+y^2-3x-3y+9\right)-27=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+3\right)\left(2x^2-2xy+2y^2-6x-6y+18\right)-54=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+3\right)\left[\left(x-y\right)^2+\left(x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2\right]=54\)

Do x, y > 0 => x + y + 3 > 3

Mà x, y nguyên dương => \(\left\{{}\begin{matrix}x+y+3\in Z^+\\\left(x-y\right)^2+\left(x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2\in Z^+\end{matrix}\right.\)

Và \(\left(x-y\right)^2+\left(x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2⋮2\)

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y+3=9\\\left(x-y\right)^2+\left(x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2=6\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=6\\x^2-xy+y^2-3x-3y=-6\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x^2-x\left(6-x\right)+\left(6-x\right)^2-3x-3\left(6-x\right)=-6\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\left(tm\right)\Leftrightarrow y=2\left(tm\right)\\x=2\left(tm\right)\Leftrightarrow y=4\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y+3=27\\\left(x-y\right)^2+\left(x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=24\\x^2-xy+y^2-3x-3y=-8\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x^2-x\left(24-x\right)+\left(24-x\right)^2-3x-3\left(24-x\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow3x^2-72x+512=0\) (vô nghiệm)

KL: Vậy phương trình có tập nghiệm (x;y) = [(2;4);(4;2)]

 

5 tháng 5 2017

a) A = -1;                        b) B = ( x   +   y ) 3  =1.

20 tháng 7 2023

@ Nguyễn Thị Thương Hoài

Giúp em với ạ.

 

20 tháng 7 2023

Tìm \(x\); y nguyên hay thế nào em 

`a, x^3 + y^3 + x + y`

`= (x+y)(x^2-xy+y^2)+x+y`

`= (x+y)(x^2-xy+y^2+1)`

`b, x^3 - y^3 + x -y`

`= (x-y)(x^2+xy+y^2)+x-y`

`= (x-y)(x^2+xy+y^2+1)`

`c, (x-y)^3 + (x+y)^3`

`= (x-y+x+y)(x^2-2xy+y^2 - x^2 + y^2 + x^2 + 2xy + y^2)`

`= (2x)(x^2 + 3y^2)`

`d, x^3 - 3x^2y + 3xy^2 - y^3 + y^2 - x^2`

`= (x-y)^3 + (y-x)(x+y)`

`=(x-y)(x^2+2xy+y^2-x-y)`

a: =(x+y)(x^2-xy+y^2)+(x+y)

=(x+y)(x^2-xy+y^2+1)

b: =(x-y)(x^2+xy+y^2)+(x-y)

=(x-y)(x^2+xy+y^2+1)

c: =x^3-3x^2y+3xy^2-y^3+x^3+3x^2y+3xy^2-y^3

=2x^3+6xy^2

d: =(x-y)^3+(y-x)(y+x)

=(x-y)[(x-y)^2-(x+y)]

23 tháng 9 2021

\(a,x+y=1\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=1\Leftrightarrow x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=1\\ \Leftrightarrow x^3+y^3+3xy\cdot1=1\Leftrightarrow x^3+y^3+3xy=1\)

\(b,x^3-y^3-3xy\\ =x^3-3x^2y+3xy^2-y^3-3xy+3x^2y-3xy^2\\ =\left(x-y\right)^3-3xy\left(x-y-1\right)\\ =1^3-3xy\left(1-1\right)=1-0=1\)

\(c,x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)+6x^2y^2\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]+6x^2y^2\\ =x^2-xy+y^2+3xy-6x^2y^2+6x^2y^2\\ =x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2=1\)