tìm số nguyên x biết:
(x^2-5.x+1):(x-5)
dấu : là phép chia hết đấy nhé
giải cho mk ik,mk tick cho
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\frac{x+1}{-2}=\frac{-8}{x+1}\Rightarrow\left(x+1\right)^2=\left(-2\right).\left(-8\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=16\)
\(\Rightarrow x+1=\pm4\)
Nếu x + 1 = 4 thi x = 3
Nếu x + 1 = -4 thì x = -5
Vậy x = {-5;3}
BÀI 1:
\(3x+23\)\(⋮\)\(x+4\)
\(\Leftrightarrow\)\(3\left(x+4\right)+11\)\(⋮\)\(x+4\)
Ta thấy \(3\left(x+4\right)\)\(⋮\)\(x+4\)
nên \(11\)\(⋮\)\(x+4\)
hay \(x+4\)\(\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
Ta lập bảng sau
\(x+4\) \(-11\) \(-1\) \(1\) \(11\)
\(x\) \(-15\) \(-5\) \(-3\) \(7\)
Vậy \(x=\left\{-15;-5;-3;7\right\}\)
BÀI 2
\(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=11\)
\(\Rightarrow\)\(x+5\) và \(y-3\) \(\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
Ta lập bảng sau:
\(x+5\) \(-11\) \(-1\) \(1\) \(11\)
\(x\) \(-16\) \(-6\) \(-4\) \(6\)
\(y-3\) \(-1\) \(-11\) \(11\) \(1\)
\(y\) \(2\) \(-8\) \(14\) \(4\)
Vậy.....
bài 1:
3x + 23 chia hết cho x + 4
ta có: 3x + 23 chia hết cho x + 4
mà x + 4 chia hết cho x + 4
=> 3(x + 4) chia hết cho x + 4
=> (3x + 23) - 3(x + 4) chia hết cho x + 4
3x + 23 - 3x - 12 chia hết cho x + 4
=> 11 chia hết cho x + 4
=> x + 4 thuộc Ư(11)
mà Ư(11)= {-11;-1;1;11}
=> x + 4 thuộc {-11;-1;1;11}
=> x thuộc {-15;-5;-3;7}
Vậy x thuộc {-15;-5;-3;7} thì 3x + 23 chia hết cho x + 4
bài 2:
(x + 5).(y-3) = 11
ta có bảng:
x + 5 -11 -1 1 11
y - 3 -1 -11 11 1
x -16 -6 -4 6
y 2 -8 14 4
vậy (x,y) thuộc {(-16;2);(-6;-8);(-4;14);(6;40} thì (x + 5).(y - 3) = 11
Chúc bạn học giỏi ^^
x2+3 chia hết cho x-1
=>x2-x+x-1+4 chia hết cho x-1
=>x(x-1)+(x-1)+4 chia hết cho x-1
=>4 chia hết cho x-1
=>x-1 E Ư(4)={1;-1;4;-4}
=>x E {2;0;5;-3}
x2+5x-11 chia hết cho x+5
=>x(x+5)-11 chia hết cho x+5
=>11 chia hết cho x+5
=>x+5 E Ư(11)={1;-1;11;-11}
=>x E {-4;-6;6;-16}
x2-3x+5 chia hết cho x+5
=>x2+5x-8x-40+45 chia hết cho x+5
=>x(x+5)-8(x+5)+45 chia hết cho x+5
=>45 chia hết cho x+5
=>x+5 E Ư(45)={1;-1;3;-3;5;-5;9;-9;15;-15;45;-45}
=>x E {-4;-6;-2;-8;0;-10;4;-14;10;-20;40;-50}
a)
Ta có: \(\frac{x+13}{x+1}=\frac{x+1}{x+1}+\frac{12}{x+1}=1+\frac{12}{x+1}\)
Vì \(x+13⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(12\right)\)
\(\Rightarrow x+1\in\left\{1;2;3;4;6;12\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1;2;3;5;11\right\}\)
a) đề???
b) x + 5 = x + 2 + 3
Mà x + 2 chia hết x + 2
=> 3 chia hết x + 2
=> x + 2 thuộc Ư(3) = {-1;-3;1;3}
=> x thuộc {-5;-3;-1;1}
c) 2x + 7 = 2(x + 1) + 3
Mà 2(x + 1) chia hết x + 1
=> 3 chia hết x + 1
tương tự như câu b)
=> x thuộc { -4;-2;0;2}
\(4x+5\)\(⋮\)\(x+1\)
\(\Rightarrow\)\(4\left(x+1\right)+1\)\(⋮\)\(x+1\)
Ta thấy \(4\left(x+1\right)\)\(⋮\)\(x+1\)
\(\Rightarrow\)\(1\)\(⋮\)\(x+1\)
\(\Rightarrow\)\(x+1\)\(\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
\(\Rightarrow\)\(x\)\(=\left\{-2;0\right\}\)
Vậy...
Ta có :
\(4x+5=4x+4+1=4.\left(x+1\right)+1\)chia hết cho \(x+1\)\(\Rightarrow\)\(1\)chia hết cho \(x+1\)\(\Rightarrow\)\(\left(x+1\right)\inƯ\left(1\right)\)
Mà \(Ư\left(1\right)=\left\{1;-1\right\}\)
Do đó :
\(x+1=1\Rightarrow x=1-1=0\)
\(x+1=-1\Rightarrow x=-1-1=-2\)
Vậy \(x\in\left\{0;-2\right\}\)
Chúc bạn học tốt
x2-5x+1 chia hết cho x-5
=>x(x-5)+1 chia hết cho x-5
=>1 chia hết cho x-5
=>x-5 E Ư(1)={1;-1}
=>x E {6;4}