c5
thực hiện phép tính
(x phần x+1-x^3-2x^2 phần x^3+1 ) :x+1 phần x +2x+1 phần x^3 +1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c: \(\dfrac{3x+5}{x^2-5x}+\dfrac{25-x}{25-5x}\)
\(=\dfrac{3x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x-25}{5\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{15x+25+x^2-25x}{5x\left(x-5\right)}=\dfrac{x^2-10x+25}{5x\left(x-5\right)}=\dfrac{x-5}{5x}\)
e: \(\dfrac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\dfrac{2x-1}{x^2+x+1}+\dfrac{6}{1-x}\)
\(=\dfrac{4x^2-3x+17+\left(2x-1\right)\left(x-1\right)-6x^2-6x-6}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-2x^2-9x+11+2x^2-3x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-12\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{-12}{x^2+x+1}\)
\(\frac{5}{6}=\frac{x-1}{x}\left(đk:x\ne0\right)\)
\(< =>5x=6\left(x-1\right)< =>5x=6x-6\)
\(< =>6x-5x=6< =>x=6\left(tmđk\right)\)
\(\frac{1}{2}=\frac{x+1}{3x}\left(đk:x\ne0\right)\)
\(< =>3x=2\left(x+1\right)< =>3x=2x+2\)
\(< =>3x-2x=2< =>x=2\left(tmđk\right)\)
\(\frac{3}{x+2}=\frac{5}{2x+1}\left(đk:x\ne-2;-\frac{1}{2}\right)\)
\(< =>3\left(2x+1\right)=5\left(x+2\right)< =>6x+3=5x+10\)
\(< =>6x-5x=10-3< =>x=7\left(tmđk\right)\)
\(\frac{5}{8x-2}=-\frac{4}{7-x}\left(đk:x\ne\frac{1}{4};7\right)\)
\(< =>\frac{5}{8x-2}=\frac{4}{x-7}< =>5\left(x-7\right)=4\left(8x-2\right)\)
\(< =>5x-35=32x-8< =>32x-5x=-35+8\)
\(< =>27x=-27< =>x=-1\)
\(\frac{4}{3}=\frac{2x-1}{3}< =>4.3=\left(2x-1\right).3\)
\(< =>12=6x-3< =>6x=12+3\)
\(< =>6x=15< =>x=\frac{15}{6}=\frac{5}{2}\)
\(\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+1}{4}< =>4\left(2x-1\right)=3\left(3x+1\right)\)
\(< =>8x-4=9x+3< =>9x-8x=-4-3\)
\(< =>9x-8x=-7< =>x=-7\)
\(\frac{4}{x+2}=\frac{7}{3x+1}\left(đk:x\ne-2;-\frac{1}{3}\right)\)
\(< =>4\left(3x+1\right)=7\left(x+2\right)< =>12x+4=7x+14\)
\(< =>12x-7x=14-4< =>5x=10\)
\(< =>x=\frac{10}{5}=2\left(tmđk\right)\)
\(-\frac{3}{x+1}=\frac{4}{2-2x}\left(đk:x\ne-1;1\right)\)
\(< =>-3\left(2-2x\right)=4\left(x+1\right)< =>-6+6x=4x+4\)
\(< =>6x-4x=4+6< =>2x=10\)
\(< =>x=\frac{10}{2}=5\left(tmđk\right)\)
\(\frac{x+1}{3}=\frac{3}{x+1}\left(đk:x\ne-1\right)\)
\(< =>\left(x+1\right)\left(x+1\right)=3.3\)
\(< =>x^2+2x+1=9< =>x^2+2x+1-9=0\)
\(< =>x^2+2x-8=0< =>x^2-2x+4x-8=0\)
\(< =>x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=0< =>\left(x+4\right)\left(x-2\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x-2=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=2\end{cases}}}\left(tmđk\right)\)
(x-1)(2x^2-8)=0
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x^2-8\right)=0\\ \left(2x^3-8x-2x^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1;x=\dfrac{8}{2}\)
3x^2-8x+5=0
áp dụng công thức bậc 2 ta có:
\(x=\dfrac{-\left(-8\right)\pm\sqrt{\left(-8\right)^2-4.3.5}}{2.3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{3};x=1\)
(7x-1).2x-7x+1=0
\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7};x=\dfrac{1}{2}\)
mình chỉ phân tích thôi
a) 6x(4-x)+x-4
=6x(4-x)-(4-x)
=(6x-1)(4-x)
c) 25x^2-10x+1-16z^2
=(5x-1)^2-16z^2
=(5x-1-4z)(5x-1+4z)
ban xem lại đề bài câu b đi chắc là sai đó
còn các câu trên bạn tự làm nhé
Thực hiện phép tính:
a) (2x-3y)(4x2+6xy+9y2)
=8x3-27y3
b) (6x3+3x2+4x+2):(3x2+2)
=(3x2+2)(2x+1):(3x2+2)
=2x+1
c) (x+2)2+(3-x)-2(x+3)(x-3)
=x2+4x+4+3-x-2x2+18
=-x2+4x+25
Bài 2:
a: 6x(4-x)+(x-4)
=6x(4-x)-(4-x)
=(4-x)(6x-1)
b: \(=x^2-1+y\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(1+y\right)=\left(y+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
c: \(=\left(5x-1\right)^2-\left(4z\right)^2\)
=(5x-1-4z)(5x-1+4z)
Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo để được hỗ trợ tốt hơn. Viết ntn nhìn rất khó đọc
1: =>x-3+3x-9-2(3-x)=60
=>4x-12-6+2x=60
=>6x-18=60
=>6x=78
=>x=13
2: ĐKXĐ: x<>-1; x<>3