Tìm x biết 4x + 5 - | x + 3| = 11 với x >= -3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có: 3x - x2 = -(x2 - 3x + 9/4) + 9/4 = -(x - 3/2)2 + 9/4
Ta luôn có: -(x - 3/2)2 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -(x - 3/2)2 + 9/4 \(\le\)9/4 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 3/2 = 0 <=> x = 3/2
Vậy Max của 3x - x2 là 9/4 tại x = 3/2
2) Ta có : -(x2 + y2) + x + 3y+ 10 = -x2 - y2 + x + 3y + 10 = -(x2 - x + 1/4) - (y2 -3y + 9/4) + 25/2 = -(x - 1/2)2 - (y - 3/2)2 + 25/2
Ta luôn có: -(x - 1/2)2 \(\le\)0 \(\forall\)x
-(y - 3/2)2 \(\le\)0 \(\forall\)y
=> -(x - 1/2)2 - (y - 3/2)2 + 25/2 \(\le\)25/2 \(\forall\)x;y
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\y-\frac{3}{2}=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 a ) \(\left|x-11\right|+11-x=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x-11\right|=x-11\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-11=x-11\\x-11=11-x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\forall x\\x=11\end{cases}}}\)
p./s tham khảo nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(A=x^2+2x+2=\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\left(\forall x\right)\)
2) \(B=x^2+6x+11=\left(x+3\right)^2+2\ge2>0\left(\forall x\right)\)
3) \(C=4x^2+4x-2=\left(2x+1\right)^2-2\ge-2\) chưa chắc nhỏ hơn 0
4) \(D=-x^2-6x-11=-\left(x+3\right)^2-2\le-2< 0\left(\forall x\right)\)
5) \(E=-4x^2+4x-2=-\left(2x-1\right)^2-1\le-1< 0\left(\forall x\right)\)
1. \(A=x^2+2x+2=\left(x+1\right)^2+1\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+1\ge1\)
=> Đpcm
2. \(B=x^2+6x+11=\left(x+3\right)^2+2\)
Vì \(\left(x+3\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2+2\ge2\)
=> Đpcm
3. \(C=4x^2+4x-2=-\left(4x^2-4x+2\right)\)
\(=-\left(4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\right)\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow-\left(4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\right)\le1\)
=> Đpcm
4,5 làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)