a/ (1/5x-2)(3x-2)
b/3x3yz: 2x2y
c/ (x3-8):(x-2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x+2y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left(x+2y+x-y\right)\left(x+2y-x+y\right)\)
\(=\left(2x+y\right).3y\)
b) \(\left(x+1\right)^3+\left(x-1\right)^3\)
\(=\left(x+1+x-1\right)\left[\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\right]\)
\(=2x\left[\left(x+1\right)^2-\left(x^2-1\right)+\left(x-1\right)^2\right]\)
c) \(9x^2-3x+2y-4y^2\)
\(=9x^2-4y^2-3x+2y\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)-\left(3x-2y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left[3x+2y-1\right]\)
d) \(4x^2-4xy+2x-y+y^2\)
\(=4x^2-4xy+y^2+2x-y\)
\(=\left(2x-y\right)^2+2x-y\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x-y+1\right)\)
e) \(x^3+3x^2+3x+1-y^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x+1-y\right)\left[\left(x+1\right)^2+y\left(x+1\right)+y^2\right]\)
g) \(x^3-2x^2y+xy^2-4x\)
\(=x\left(x^2-2xy+y^2\right)-4x\)
\(=x\left(x-y\right)^2-4x\)
\(=x\left[\left(x-y\right)^2-4\right]\)
\(=x\left(x-y+2\right)\left(x-y-2\right)\)
a) (x + 2y)² - (x - y)²
= (x + 2y - x + y)(x + 2y + x - y)
= 3y(2x + y)
b) (x + 1)³ + (x - 1)³
= (x + 1 + x - 1)[(x + 1)² - (x + 1)(x - 1) + (x - 1)²]
= 2x(x² + 2x + 1 - x² + 1 + x² - 2x + 1)
= 2x(x² + 3)
c) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) x³ + 3x² + 3x + 1 - y³
= (x³ + 3x² + 3x + 1) - y³
= (x + 1)³ - y³
= (x + 1 - y)[(x + 1)² + (x + 1)y + y²]
= (x - y + 1)(x² + 2x + 1 + xy + y + y²)
g) x³ - 2x²y + xy² - 4x
= x(x² - 2xy + y² - 4)
= x[(x² - 2xy + y²) - 4]
= x[(x - y)² - 2²]
= x(x - y - 2)(x - y + 2)
a/ pt đãcho tương đương với
6x\(^2\)+ 21x -2x-7-6x+5x-6x+5= 16
<=>18x=18
=> x=1
b/ pt đã cho tương đương với
10x\(^2\)+9x-10x\(^2\)-15x+2x+3= 8
<=> -4x=5
<=.> x=-\(\frac{5}{4}\)
c/ pt đã cho tương đương với
21x-15x\(^2\)-35+25x+15x\(^2\)-10x+6x-4-2=0
<=>42x=41
<=> x= \(\frac{41}{42}\)
d/ pt đã cho tương đương với
( x\(^2\)+x )(x+6)-x\(^3\)=5x
<=> x\(^3\)+6x\(^2\)+x\(^2\)+6x-x\(^3\)=5x
<=> 8x\(^2\)+6x-5x=0
<=>8x\(^2\)+16x-10x-5x=0
<=> (x+2)2x-5(x+2)=0
<=> (x+2)(2x-5)=0
<=>x+2=0 hoặc 2x+5=0
=> x=-2 hoặc x= -\(\frac{5}{2}\)
a) \(\left(2x^3-x^2+5x\right):x\)
\(=\dfrac{2x^3-x^2+5x}{x}\)
\(=\dfrac{x\left(2x^2-x+5\right)}{x}\)
\(=2x^2-x+5\)
b) \(\left(3x^4-2x^3+x^2\right):\left(-2x\right)\)
\(=\dfrac{3x^4-2x^3+x^2}{-2x}\)
\(=\dfrac{2x\left(\dfrac{3}{2}x^3-x^2+\dfrac{1}{2}x\right)}{-2x}\)
\(=-\left(\dfrac{3}{2}x^3-x^2+\dfrac{1}{2}x\right)\)
\(=-\dfrac{3}{2}x^3+x^2-\dfrac{1}{2}x\)
c) \(\left(-2x^5+3x^2-4x^3\right):2x^2\)
\(=\dfrac{-2x^5+3x^2-4x^3}{2x^2}\)
\(=\dfrac{2x^2\left(-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\right)}{2x^2}\)
\(=-x^3-2x+\dfrac{3}{2}\)
d) \(\left(x^3-2x^2y+3xy^2\right):\left(-\dfrac{1}{2}x\right)\)
\(=\dfrac{x^3-2x^2y+3xy^2}{-\dfrac{1}{2}x}\)
\(=\dfrac{\dfrac{1}{2}x\left(2x^2-4xy+6y^2\right)}{-\dfrac{1}{2}x}\)
\(=-\left(2x^2-4xy+6y^2\right)\)
\(=-2x^2+4xy-6y^2\)
e) \(\left[3\left(x-y\right)^5-2\left(x-y\right)^4+3\left(x-y\right)^2\right]:5\left(x-y\right)^2\)
\(=\dfrac{3\left(x-y\right)^5-2\left(x-y\right)^4+3\left(x-y\right)^2}{5\left(x-y\right)^2}\)
\(=\dfrac{5\left(x-y\right)^2\left[\dfrac{3}{5}\left(x-y\right)^3-\dfrac{2}{5}\left(x-y\right)^2+\dfrac{3}{5}\right]}{5\left(x-y\right)^2}\)
\(=\dfrac{3}{5}\left(x-y\right)^3-\dfrac{2}{5}\left(x-y\right)^2+\dfrac{3}{5}\)
f) \(\left(3x^5y^2+4x^3y^3-5x^2y^4\right):2x^2y^2\)
\(=\dfrac{3x^5y^2+4x^3y^3-5x^2y^4}{2x^2y^2}\)
\(=\dfrac{2x^2y^2\left(\dfrac{3}{2}x^3+2xy-\dfrac{5}{2}y^2\right)}{2x^2y^2}\)
\(=\dfrac{3}{2}x^3+2xy-\dfrac{5}{2}y^2\)
Bài 1:
\(a,6x^2-15x^3y\\ b,=-\dfrac{2}{3}x^2y^3+\dfrac{2}{3}x^4y-\dfrac{8}{3}xy\)
Bài 2:
\(a,=20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x=9x\\ b,=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24=24-11x\\ c,=x^5+x^3-2x^3-2x=x^5-x^3-2x\)
a) \(\left(x^5+4x^3-6x^2\right):4x^2\)
\(=\left(x^5:4x^2\right)+\left(4x^3:4x^2\right)+\left(-6x^2:4x^2\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}x^3+x-\dfrac{3}{2}\)
b) x^3 + x^2 - 12 x-2 x^3 - 2x^2 3x^2 - 12 3x^2 - 6x 6x - 12 x^2+3x+6 6x - 12 0
Vậy \(\left(x^3+x^2-12\right):\left(x-2\right)=x^2+3x+6\)
c) (-2x5 : 2x2) + (3x2 : 2x2) + (-4x^3 : 2x^2)
= \(-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\)
d) \(\left(x^3-64\right):\left(x^2+4x+16\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right):\left(x^2+4x+16\right)\)
\(=x-4\)
(dùng hẳng đẳng thức thứ 7)
Bài 2 :
a) 3x(x - 2) - 5x(1 - x) - 8(x2 - 3)
= 3x2 - 6x - 5x + 5x2 - 8x2 + 24
= (3x2 + 5x2 - 8x2) + (-6x - 5x) + 24
= -11x + 24
b) (x - y)(x2 + xy + y2) + 2y3
= x3 - y3 + 2y3
= x3 + y3
c) (x - y)2 + (x + y)2 - 2(x - y)(x + y)
= (x - y)2 - 2(x - y)(x + y) + (x + y)2
= [(x - y) + x + y)2 = [x - y + x + y] = (2x)2 = 4x2
Bài 1 :
a]= \(\frac{1}{4}\)x3 + x - \(\frac{3}{2}\).
b] => [x3 + x2 -12 ] = [ x2 +3 ][x-2] + [-6]
c]= -x3 -2x +\(\frac{3}{2}\).
d] = [ x3 - 64 ] = [ x2 + 4x + 16][ x- 4].
Câu 1 :
a, \(4x^4y^2.9x^2y^4z^2=36x^6y^6z^2\)
b, bậc 14 ; hệ số 36
biến x^6y^6z^2
a/ (\(\dfrac{1}{5}\)x-2)(3x-2) ( Câu này mình không chắc đúng không :v )
= \(\dfrac{3}{5}\)x2-6x-\(\dfrac{2}{5}\) x+4
= \(\dfrac{3}{5}\) x2 - \(\dfrac{32}{5}\)x + 4
b/ 3x3yz : 2x2y
= \(\dfrac{3}{2}\)xz
c/
x - 2 x 2 x 3 - 8 - x 3 + 2x 2 + 2x 2 - 8 + 2x - 2x 2 + 4x + 4x - 8 + 4 - 4x + 8 0