4 mũ x-1-64=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. x mũ 2 - 2x + 1 = 25
= x^2 + 2.x.1 + 1^2
= ( x + 1 ) ^2
ko bt có đúng ko nữa, mấy câu kia tui ko bt lm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-\frac{1}{49}=0\)
<=> \(\left(x-\frac{1}{7}\right)\left(x+\frac{1}{7}\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{7}=0\\x+\frac{1}{7}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{7}\\x=-\frac{1}{7}\end{cases}}\)
Vậy x = \(\pm\frac{1}{7}\)
b) \(64-\frac{1}{4}x^2=0\)
<=> \(\left(8-\frac{1}{2}x\right)\left(8+\frac{1}{2}x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}8-\frac{1}{2}x=0\\8+\frac{1}{2}x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=16\\x=-16\end{cases}}\)
Vậy \(x=\pm16\)
c) 9x2 + 12x + 4 = 0
<=> (3x + 2)2 = 0
<=> 3x + 2 = 0
<=> x = -2/3
Vậy x = -2/3
e) \(x^2+\frac{1}{4}=x\)
<=> \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\)
<=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
<=> \(x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
d, sửa đề : \(x^2+4=4x\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
i, \(4-\frac{12}{x}+\frac{9}{x^2}=0\)ĐK : \(x\ne0\)
Vì \(x\ne0\)Nhân 2 vế với \(x^2\)phương trình có dạng
\(4x^2-12x+9=0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(x^6-2x^3+1=0\Leftrightarrow\left(x^3-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
2. \(x^6+\dfrac{1}{4}x^3+\dfrac{1}{64}=0\Leftrightarrow\left(x^3\right)^2+2.x^3.\dfrac{1}{8}+\left(\dfrac{1}{8}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{8}\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)4. \(x^3-10x^2+25x=0\Leftrightarrow x^3-5x^2-5x^2+25x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-5x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x=5\)
5. \(\dfrac{1}{4}x^3-3x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{4}x^2-3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-2.\dfrac{1}{2}x.3+3^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
6. \(x^5-16x=0\Leftrightarrow x\left(x^4-16\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\\x^2=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
7. \(4x^2+4x-3=0\Leftrightarrow4x^2-2x^2-6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)-3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
8. \(4x^2+28x+48=0\Leftrightarrow4x^2+12x+14x+48=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x+3\right)+12\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+12\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
9. \(9x^2-12x+3=0\Leftrightarrow9x^2-9x-3x+3=0\Leftrightarrow9x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(9x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tìm x E Z biết
a, 0 : x =0
\(\Rightarrow x=\frac{0}{0}\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
b, 4 mũ x =64
\(\Rightarrow4^x=4^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
c, 2 mũ x =16
\(\Rightarrow2^x=2^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
d, 9 mũ x-1=9
\(\Rightarrow x-1=1\)
\(\Rightarrow x=2\)
e,x mũ 4 =16
\(\Rightarrow x^4=2^4\)
\(\Rightarrow x=2\)
g, 2 mũ x : 2 mũ 5 =1
\(\Rightarrow2^{x-5}=1\)
\(\Rightarrow x-5=0\)
\(\Rightarrow x=5\)
giúp mk với mk đang cần
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(4^{2x+4}=4^3\)
\(\Rightarrow\)\(2x+4=3\)
\(\Rightarrow\)\(x=\frac{-1}{2}\)
Ta có: \(3^{x-1}+3^{x-2}=108\)
\(\Rightarrow\)\(3^{x-1}+3^{x-2}=2^2.3^3\)
\(\Rightarrow\)\(3^{x-2}=3^3\)
\(\Rightarrow\)\(x-2=3\)
\(\Rightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)64:2mũ5×30×4
= 64 : 32 x 30 x 4
= 240
b)3 mũ 2× 5 - 2 mũ 2×7+2 mũ 0 × 5
= 9 x 5 - 4 x 7 + 1 x 5
= 45 - 28 + 5
= 22
c)2 mũ 3-5 mũ 3÷5 mũ 2 + 12×2 mũ 2
= 8 - 125 : 25 + 12 x 4
= 8 - 5 + 48
= 51
d)2[(7-3 mũ 3÷3 mũ 2) chia 2 mũ 2 + 99]-100
= 2[( 7 - 27 : 9) : 4 + 99] - 100
= 2[4 : 4 + 99] - 100
= 2. 100 - 100
= 200 - 100
= 100
e)4[(3 + 3^7:3^4)chia 10 + 97]-300
= 4[( 3 + 3^3) : 10 + 97] - 300
= 4[ 30 : 10 + 97 ] - 300
= 4. 100 - 300
= 400 - 300
= 100
f)2^2 x 5 [(5 mũ 2 cộng 2 mũ 3) chia 11 - 2] - 3^2 x 2
= 4 x 5 [ (25 + 8 ) : 11 - 2] - 9 x 2
= 20 [ 33 : 11 - 2] - 18
= 20. 1 - 18
= 20 - 18
= 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1a.4,9,16,25,36,49,64,91,110,121,144,169,400,900,1600
b. 8,27,64,125,1000
C1111^2=1234321
2. x=6 ,x=3,x=0, x k thuộc n, x k thuộc n
4x-1-64=0
4x-1=64=43
=>x-1=3
x=4
\(4^{x-1}-64=0\)
\(\Leftrightarrow4^{x-1}=64\)
\(\Leftrightarrow4^{x-1}=4^3\)
\(\Rightarrow x-1=3\Leftrightarrow x=4\)