tìm x
a) 2x^2 + 3(x-1)(x+1)=5x(5-1)
b) (8-5x)(x+2)+4(x-2)(x+1) = (x-2)(x+2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn nên viết lại đề bài cho sáng sủa, rõ ràng để người đọc dễ hiểu hơn.
f: =>4(x^2+4x-5)-x^2-7x-10=3(x^2+x-2)
=>4x^2+16x-20-x^2-7x-10-3x^2-3x+6=0
=>6x-24=0
=>x=4
e: =>8x+16-5x^2-10x+4(x^2-x-2)=4-x^2
=>-5x^2-2x+16+4x^2-4x-8=4-x^2
=>-6x+8=4
=>-6x=-4
=>x=2/3
d: =>2x^2+3x^2-3=5x^2+5x
=>5x=-3
=>x=-3/5
b: =>2x^2-8x+3x-12+x^2-7x+10=3x^2-12x-5x+20
=>-12x-2=-17x+20
=>5x=22
=>x=22/5
a)
<=> 10x - 35 + 16x - 10 = 5
<=> 10x + 16x = 5 + 35 + 10
<=> 26x = 50
<=> x = 50/26 = 25/13
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
a. \(5x\left(2x-7\right)+2x\left(8-5x\right)=5\)
\(\Rightarrow10x^2-35x+16x-10x^2=5\)
\(\Rightarrow-19x=5\)
\(\Rightarrow x=-\frac{5}{19}\)
b. \(x\left(x-\frac{1}{3}\right)-\frac{1}{2}x\left(2x-3\right)=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x^2-\frac{1}{3}x-x^2+\frac{3}{2}x=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{6}x=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{14}\)
c. \(5\left(x^2-3x+1\right)+x\left(1-5x\right)=x-2\)
\(\Rightarrow5x^2-15x+5+x-5x^2=x-2\)
\(\Rightarrow-14x+5=x-2\)
\(\Rightarrow-14x-x=-2-5\)
\(\Rightarrow-15x=-7\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{15}\)
a, \(5x\left(2x-7\right)+2x\left(8-5x\right)=5\)
\(\Leftrightarrow10x^2-35x+16x-10x^2=5\)
\(\Leftrightarrow-19x=5\Leftrightarrow x=-\frac{5}{19}\)
b, \(x\left(x-\frac{1}{3}\right)-\frac{1}{2}x\left(2x-3\right)=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{1}{3}x-x^2+\frac{3}{2}x=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{6}x=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x=\frac{3}{14}\)
c, \(5\left(x^2-3x+1\right)+x\left(1-5x\right)=x-2\)
\(\Leftrightarrow5x^2-15x+5+x-5x^2=x-2\)
\(\Leftrightarrow-15x+7=0\Leftrightarrow x=\frac{7}{15}\)
ta có
a. (5x-7)(x-9)-(-x+3)(-5x+2)= 2x(x-4)-(x-1)(2x+3)
\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-\left(5x^2-17x+6\right)=2x^2-8x-\left(2x^2+x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow-35x+57=-9x+3\Leftrightarrow26x=54\Leftrightarrow x=\frac{27}{13}\)
b. (x-3)(-x+10)+(x-8)(x+3)= (5x^2-1)(x+3)-5x^3-15x^2
\(\Leftrightarrow-x^2+13x-30+x^2-5x-24=5x^3+15x^2-x-3-5x^3-15x^2\)
\(\Leftrightarrow8x-54=-x-3\Leftrightarrow9x=51\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)
a: 3x-5>15-x
=>4x>20
hay x>5
b: \(3\left(x-2\right)\left(x+2\right)< 3x^2+x\)
=>3x2+x>3x2-12
=>x>-12
a) \(2x^2+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=5x\left(5-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)-5x\left(5-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3\left(x^2-1\right)-5x.4=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x^2-3-20x=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-20x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=4,144761059\)