4\(^x\)+2\(^x\) = 4x+2 giúp em với ạ !em cảm ơn ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>6x-3x^2-5=4-3x^2-2
=>6x-5=2
=>6x=7
=>x=7/6
b: =>20x+5-12x^2-3x=6x^2-10x+3x-5
=>-12x^2+17x+5-6x^2+7x+5=0
=>-18x^2+24x+10=0
=>x=5/3 hoặc x=-1/3
a, ĐKXĐ:\(x\ne-3\)
\(x+1+\dfrac{2}{x+3}=\dfrac{x+5}{x+3}\\ \Leftrightarrow x+1=\dfrac{x+5}{x+3}-\dfrac{2}{x+3}\\ \Leftrightarrow x+1=\dfrac{x+3}{x+3}\\ \Leftrightarrow x+1=1\\ \Leftrightarrow x=0\left(tm\right)\)
b, ĐKXĐ:\(x>2\)
\(\dfrac{x^2-4x-2}{\sqrt{x-2}}=\sqrt{x-2}\\ \Leftrightarrow x^2-4x-2=x-2\\ \Leftrightarrow x^2-5x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(ktm\right)\\x=5\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(P=\dfrac{4x}{x-2}=\dfrac{4\left(x-2\right)+8}{x-2}=4+\dfrac{8}{x-2}\in Z\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\inƯ\left(8\right)=\left\{-8;-4;-2;-1;1;2;4;8\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-6;-2;0;1;3;4;6;10\right\}\)
\(P=\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2-2\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4x^2\\ P=\left(x-y-x-y\right)^2-4x^2\\ P=4y^2-4x^2=4\left(y-x\right)\left(x+y\right)\)
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne4\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x-2}{x-4}=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(x-4\right)+\left(x-2\right)^2=-\left(x-2\right).\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2-17x+24=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-9x-8x+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-8\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-8=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\left(\text{thỏa}\right)\)
\(\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x-2}{x-4}=-1\left(x\ne\left\{2;4\right\}\right)\\ =>\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-4\right)+\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-1\\ =>x^2-3x-4x+12+x^2-4x+4=-\left(x-2\right)\left(x-4\right)\\ =>2x^2-11x+16=-x^2+6x-8\\ =>3x^2-17x+24=0\\ =>\left(x-3\right)\left(3x-8\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\left(TMDK\right)\)
\(x^2\) + (\(x\) + 2)(11\(x\) - 7) = 4
(\(x\) + 2)(11\(x\) - 7) + \(x^2\) - 4 = 0
(\(x+2\))(11\(x-7\)) + (\(x-2\))(\(x+2\)) = 0
(\(x+2\))(11\(x\) - 7 + \(x-2\)) = 0
(\(x\) + 2)(12\(x\) - 9) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\12x-9=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{9}{12}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
a: \(\dfrac{3x+2}{4}-\dfrac{3x+1}{3}=\dfrac{5}{6}\)
=>3(3x+2)-4(3x+1)=10
=>9x+6-12x-4=10
=>-3x+2=10
=>-3x=8
=>x=-8/3
b: \(\dfrac{x-1}{x+2}-\dfrac{x}{x-2}=\dfrac{9x-10}{4-x^2}\)
=>(x-1)(x-2)-x(x+2)=-9x+10
=>x^2-3x+2-x^2-2x=-9x+10
=>-5x+2=-9x+10
=>x=2(loại)
ĐKXĐ: \(x\ge3\)
\(pt\Leftrightarrow5\sqrt{x-3}+3\sqrt{x-3}-\sqrt{x-3}=7\)
\(\Leftrightarrow7\sqrt{x-3}=7\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=1\)
\(\Leftrightarrow x-3=1\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)
Lời giải:
Ta có: \(4^x+2^x=4x+2\) \(\Leftrightarrow 4^x+2^x-4x-2=0\)
Đặt \(f(x)=4^x+2^x-4x-2\)
\(\Rightarrow f'(x)=\ln 4.4^x+\ln 2.2^x-4\)
\(f'(x)=\ln 4(2^x)^2+\ln 2.2^x-4=0\Leftrightarrow \) \(\left[{}\begin{matrix}2^x\approx-1.96\left(vl\right)\\2^x=1.47\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x\approx \log_2(1.47)\)
Lập bảng biến thiên:
Từ bảng biến thiên ta suy ra pt \(f(x)=0\) có nghiệm \(x=\left\{0;1\right\}\)
em cảm ơn ạ!