K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

để \(\dfrac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}< 0\) thì \(x^2\left(x-3\right)\:v\text{à}\:x-9\:ph\text{ải}\:kh\text{ác}\:nhau\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x^2\left(x-3\right)>0\\x-9< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x^2\left(x-3\right)< 0\\x-9>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x^3>3x^2\\x< 9\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x^3< 3x^2\\x>9\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x< 9\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x>9\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow3< x< 9\)

5 tháng 11 2017

Thanks nhahaha

a: \(\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)

=>-1<x<4

b: \(\dfrac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}< 0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x-9}< 0\)

=>3<x<9

31 tháng 8 2023

a) \(M=\left(\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{x+9}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-5}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)

\(=\dfrac{3.\left(\sqrt{x}-3\right)+x+9}{\left(\sqrt{x}-3\right).\left(\sqrt{x}+3\right)}:\dfrac{2\sqrt{x}-5-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{x+3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right).\left(\sqrt{x}+3\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right).\left(\sqrt{x}+3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-2}=\dfrac{x}{\sqrt{x}-2}\)

b) \(M< 0\Leftrightarrow\sqrt{x}-2< 0\Leftrightarrow x< 4\)

Kết hợp điều kiện ta được \(0< x< 4\) thì M < 0

c) Từ câu b ta có M < 0 \(\Leftrightarrow0< x< 4\)

nên \(x\inℤ\) để M nguyên âm <=> \(x\in\left\{1;2;3\right\}\)

Thay lần lượt các giá trị vào M được x = 1 thỏa 

d) \(M=\dfrac{x}{\sqrt{x}-2}=\sqrt{x}+2+\dfrac{4}{\sqrt{x}-2}=\left(\sqrt{x}-2+\dfrac{4}{\sqrt{x}-2}\right)+4\)

Vì x > 4 nên \(\sqrt{x}-2>0\)

Áp dụng BĐT Cauchy ta có 

\(M=\left(\sqrt{x}-2+\dfrac{4}{\sqrt{x}-2}\right)+4\ge2\sqrt{\left(\sqrt{x}-2\right).\dfrac{4}{\sqrt{x}-2}}+4=8\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\sqrt{x}-2=\dfrac{4}{\sqrt{x}-2}\Leftrightarrow x=16\left(tm\right)\)

31 tháng 8 2023

1) \(M=\left(\dfrac{3}{\sqrt[]{x}+3}+\dfrac{x+9}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt[]{x}-5}{x-3\sqrt[]{x}}-\dfrac{1}{\sqrt[]{x}}\right)\left(x>0;x\ne9\right)\)

\(\Leftrightarrow M=\left(\dfrac{3\left(\sqrt[]{x}-3\right)}{\left(\sqrt[]{x}+3\right)\left(\sqrt[]{x}-3\right)}+\dfrac{x+9}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt[]{x}-5}{\sqrt[]{x}\left(\sqrt[]{x}-3\right)}-\dfrac{1}{\sqrt[]{x}}\right)\)

\(\Leftrightarrow M=\left(\dfrac{3\sqrt[]{x}-9+x+9}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt[]{x}-5-\left(\sqrt[]{x}-3\right)}{\sqrt[]{x}\left(\sqrt[]{x}-3\right)}\right)\)

\(\Leftrightarrow M=\left(\dfrac{3\sqrt[]{x}+x}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt[]{x}-5-\sqrt[]{x}+3}{\sqrt[]{x}\left(\sqrt[]{x}-3\right)}\right)\)

\(\Leftrightarrow M=\left(\dfrac{\sqrt[]{x}\left(\sqrt[]{x}+3\right)}{x-9}\right):\left(\dfrac{\sqrt[]{x}-2}{\sqrt[]{x}\left(\sqrt[]{x}-3\right)}\right)\)

\(\Leftrightarrow M=\left(\dfrac{\sqrt[]{x}}{\sqrt[]{x}-3}\right):\left(\dfrac{\sqrt[]{x}-2}{\sqrt[]{x}\left(\sqrt[]{x}-3\right)}\right)\)

\(\Leftrightarrow M=\dfrac{\sqrt[]{x}}{\sqrt[]{x}-3}.\dfrac{\sqrt[]{x}\left(\sqrt[]{x}-3\right)}{\sqrt[]{x}-2}\)

\(\Leftrightarrow M=\dfrac{x}{\sqrt[]{x}-2}\)

2) Để \(M< 0\) khi và chỉ chi

\(M=\dfrac{x}{\sqrt[]{x}-2}< 0\left(1\right)\)

Nghiệm của tử là \(x=0\)

Nghiệm của mẫu \(\sqrt[]{x}-2=0\Leftrightarrow\sqrt[]{x}=2\Leftrightarrow x=4\)

Lập bảng xét dấu... ta được

\(\left(1\right)\Leftrightarrow0< x< 4\)

a)

\(B=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{x+9}{9-x}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\\ B=\dfrac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)+x+9}{9-x}:\dfrac{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-3\sqrt{x}}\\ B=\dfrac{\left[\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)\right].\left[\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}+x+9\right)\right]}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\\ B=\dfrac{2.\left(3-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}=2\dfrac{\sqrt{x}+2}{3+\sqrt{x}}\)

b)

\(B< 1\Leftrightarrow2\dfrac{\sqrt{x}+2}{3+\sqrt{x}}< 1\\ \Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+2}{3+\sqrt{x}}< 1\\ \dfrac{\sqrt{x}+2}{3+\sqrt{x}}-1< 0\\ \dfrac{\sqrt{x}+2-3-\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}< 0\\ \dfrac{-1}{3+\sqrt{x}}< 0\\ \Leftrightarrow3+\sqrt{x}>0\Rightarrow x\ge0\left(thõa\:mãn\right)\)

vậy khi \(x\ge0\) thì B<1

a: \(P=\dfrac{x-3\sqrt{x}-x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\sqrt{x}+4}\)

\(=\dfrac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)

b: Để P<-1 thì P+1<0

\(\Leftrightarrow-\sqrt{x}+4< 0\)

=>0<x<16 và x<>9

4 tháng 11 2018

ĐK:x>0,x\(\ne\)9

\(C=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{x+9}{9-x}\right)\div\left(\dfrac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{x+9}{x-9}\right)\div\left(\dfrac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)=\left[\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{x+9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\div\left[\dfrac{3\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]=\dfrac{x-3\sqrt{x}-x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\div\dfrac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{-3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\sqrt{x}+4}=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+3\right).\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\left(2\sqrt{x}+4\right)}=\dfrac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)

19 tháng 10 2017

a. \(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{3}{5}x=\dfrac{-33}{25}\)

\(\Rightarrow\dfrac{11}{10}x=\dfrac{-33}{25}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-33}{25}:\dfrac{11}{10}=\dfrac{-6}{5}\)

Vậy.........

b. \(\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{4}{9}\right)\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-3}{7}:x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x-\dfrac{4}{9}=0\\\dfrac{1}{2}+\dfrac{-3}{7}:x=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x=\dfrac{4}{9}\\\dfrac{-3}{7}:x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{6}{7}\end{matrix}\right.\)

Vậy................

19 tháng 10 2017

a, 1/2xX+3/5xX=-33/25

Xx(1/2+3/5)=-33/25

Xx11/10=-33/25

X=-6/5

b, (23x−49)(12+−37:x)=0

hai truong hop

23x-49=0 12+37:x=0

23x=49 37:x=12

x=2 x=37:12

x=37/12

24 tháng 12 2018

ĐK: \(x>0,x\ne1\)

a) \(M=\left(\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\right):\left[\dfrac{2\left(x-2\sqrt{x}+1\right)}{x-1}\right]=\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]:\left[\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]=\left(\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\dfrac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\right):\left[\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]=\dfrac{x+\sqrt{x}+1-x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}.\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}.\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

b) Ta có \(M< 0\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}< 0\)(*)

\(\sqrt{x}+1>0\)

(*)\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 1\Leftrightarrow x< 1\)

Kết hợp với ĐK, Vậy 0<x<1 thì M<0

9 tháng 5 2022

a. \(x-\dfrac{x+2}{3}< 3x+\dfrac{x}{2}+5\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{6}-\dfrac{2\left(x+2\right)}{6}< \dfrac{18x}{6}+\dfrac{3x}{6}+\dfrac{30}{6}\)

\(\Rightarrow6x-2x-4-18x-3x-30< 0\)

\(\Leftrightarrow-17x< 34\)

\(\Leftrightarrow x>-2\)

b. \(\dfrac{x}{2}+\dfrac{1-x}{3}>0\)

\(\Leftrightarrow3x+2-2x>0\)

\(\Leftrightarrow x>-2\)

c. \(\left(x-9\right)^2-x\left(x+9\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow x^2-18x+81-x^2-9x< 0\)

\(\Leftrightarrow-27x< -81\)

\(\Leftrightarrow x>3\)