Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 4a2 - 4a +1 - b2
b) 4x3 - 4x2 - 9x + 9
c) xy - x2 + x - y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
\(1-4x^2=\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\)
b.
\(8-27x^3=\left(2\right)^3-\left(3x\right)^3=\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)
c.
\(27+27x+9x^2+x^3=x^3+3.x^2.3+3.3^2.x+3^3\)
\(=\left(x+3\right)^3\)
d.
\(2x^3+4x^2+2x=2x\left(x^2+2x+1\right)=2x\left(x+1\right)^2\)
e.
\(x^2-y^2-5x+5y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\)
f.
\(x^2-6x+9-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3-y\right)\left(x-3+y\right)\)
a) \(x^4+2x^3-4x-4=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x^2+x-x-2\right)\left(x^2+x+x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
a) Ta có: \(x^4+2x^3-4x-4\)
\(=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=\left(x^2+x-x-2\right)\left(x^2+x+x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\cdot\left(x^2+2x+2\right)\)
a) x2 + xy –x – y = x(x + y) – (x + y) = (x + y)(x -1 ).
b) a2 – b2 + 8a + 16 = (a2 + 8a + 16) – b2 = (a + 4)2 – b2
= (a + 4 – b)(a + 4 + b).
Bạn cần viết đề bằng công thức toán để được hỗ trợ tốt hơn.
à, bạn ơi, bạn có hể cho mình biết số mũ ở đâu được ko, mình nhìn đề ko biết ở đâu có mũ cả ....
chủ nhật nghỉ, mới ngủ z, làm bài cho tỉnh
a) = 2xy(x2 -3y)
b) = (2x-1)2
c) = x(x-2y) - 3(x-2y) = (x-2y)(x-3)
.........mỏi tay quá
\(A=x^2-y^2+7x+7y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)
\(B=4x^3-4x^2+x\)
\(=x\left(4x^2-4x+1\right)\)
\(=x\left(2x-1\right)^2\)
\(C=x^2-6xy+9y^2-9\)
\(=\left(x-3y\right)^2-9\)
\(=\left(x-3y-3\right)\left(x-3y+3\right)\)
A=\(x^2+7x+7y-y^2=\left(x^2-y^2\right)+\left(7x+7y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)
B=\(4x^3-4x^2+x=x\left(4x^2-4x+1\right)=x\left(2x-1\right)^2\)
C=\(x^2+9y^2-9-6xy=\left(x^2-6xy+9y^2\right)-9=\left(x-3y\right)^2-3^2=\left(x-3y-3\right)\left(x-3y+3\right)\)
b: \(8x^2-48x+6xy-36y\)
\(=8x\left(x-6\right)+6y\left(x-6\right)\)
\(=2\left(x-6\right)\left(4x+3y\right)\)
d: \(a^2-2ab+b^2-4\)
\(=\left(a-b\right)^2-4\)
\(=\left(a-b-2\right)\left(a-b+2\right)\)
b,\(4x^3-4x^2-9x+9\)
\(=\left(4x^3-4x^2\right)+\left(-9x+9\right)\)
\(=4x^2\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-9\right)\left(x-1\right)\)
c,\(xy-x^2+x-y\)
\(=\left(xy-y\right)+\left(-x^2+x\right)\)
\(=y\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left(x-1\right)\)
Câu a đề kì kì sao á.
\(4a^2-4a+1-b^2\)
=\(\left(4a^2-4a+1\right)-b^2\)
=\(\left(2a-1\right)^2-b^2\)
=\(\left(2a-1-b\right)\left(2a-1+b\right)\)
\(4x^3-4x^2-9x+9\)
=\(\left(4x^3-4x^2\right)-\left(9x-9\right)\)
=\(4x^2\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)
=\(\left(x-1\right)\left(4x^2-9\right)\)
=\(\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
\(xy-x^2+x-y\)
=\(x\left(y-x\right)+\left(x-y\right)\)
=\(x\left(y-x\right)-\left(y-x\right)\)
=\(\left(y-x\right)\left(x-1\right)\)
Nhớ cho mình 1 đúng nha