thực hiện phép tính
a) 2x^2y ( 4x^3y - 1/2x^2 + 2)
b) (x+3)(5x -2 )
c) (x+3)(x-3) - (x+6)^2 + 12
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 3:
3: \(6x\left(x-y\right)-9y^2+9xy\)
\(=6x\left(x-y\right)+9xy-9y^2\)
\(=6x\left(x-y\right)+9y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(6x+9y\right)\)
\(=3\left(2x+3y\right)\left(x-y\right)\)
Bài 4:
Trả lời:
Bài 4:
b, B = ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 )
= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1
= x8 - 1
Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:
28 - 1 = 255
c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 )
= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1
= x7 + 1
Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:
27 + 1 = 129
d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 )
= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x
= x
Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:
D = - 5
Bài 5:
a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )
= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4
= x4 - y4
Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:
A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16
b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 )
= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5
= a5 + a4b - ab4 - b5
Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:
B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65
c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x2 + y2 ) + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + 2y4
Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:
( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16
\(a,-2xy^2\left(x^3y-2x^2y^2+5xy^3\right)\\ =-2x^4y^3+4x^3y^4-10x^2y^5\\ b,\left(-2x\right)\left(x^3-3x^2-x+1\right)\\ =-2x^4+6x^3+2x^2-2x\\ c,\left(-10x^3+\dfrac{2}{5}y-\dfrac{1}{3}z\right)\left(-\dfrac{1}{2}zy\right)\\ =5x^3yz-\dfrac{1}{5}y^2z+\dfrac{1}{6}yz^2\\ d,3x^2\left(2x^3-x+5\right)=6x^5-3x^3+15x^2\\ e,\left(4xy+3y-5x\right)x^2y=4x^3y^2+3x^2y^2-5x^3y\\ f,\left(3x^2y-6xy+9x\right)\left(-\dfrac{4}{3}xy\right)\\ =-4x^3y^2+8x^2y^2-12x^2y\)
a: \(\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=25x^2-9\)
b: \(=2x^2-12x^3+15x^2-18x=-12x^3+17x^2-18x\)
c: \(\dfrac{16x^3y^4}{4x^2y^2}=4xy^2\)
a: \(=2x^3:\dfrac{-3}{2}x+4x:\dfrac{3}{2}x-5:\dfrac{3}{2}\)
=-4/3x^2+8/3-10/3
=-4/3x^2-2/3
d: \(\dfrac{3x^3-5x+2}{x-3}=\dfrac{3x^3-9x^2+9x^2-27x+22x-66+68}{x-3}\)
\(=3x^2+9x+22+\dfrac{68}{x-3}\)
Nhân à bạn ? Nếu nhân thì làm như sau :
a) 2x2y( 4x3y - \(\dfrac{1}{2}\)x2 +2)
= 8x5y2 - x4y + 4x2y
b) ( x + 3)( 5x - 2)
= 5x2 - 2x + 15x - 6
= 5x2 + 13x - 6
c) ( x + 3)( x - 3) - ( x + 6)2 + 12
= x2 - 9 - x2 - 12x - 36 + 12
= - 12x - 33
a) 2x2y(4x3y - \(\dfrac{1}{2}\)x2 + 2)
= 8x5y2 - x2y + 4x2y
b) (x + 3)(5x - 2)
= 5x2 - 2x + 15x - 6
= 5x2 + 13x - 6
c) (x + 3)(x - 3) - (x + 6)2 + 12
= x2 - 9 - (x2 - 12x + 36) + 12
= x2 - 9 - x2 + 12x - 36 + 12
= 12x - 33
chúc bn hok tốt (nhớ tik mik nhé )