GPT: 3x2-10x+12+4(x+1). \(\sqrt{x-3}\) =0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ:...
a. Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2+4x+16}=a>0\\\sqrt{x+70}=b\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow6x^2+10x-92=3a^2-2b^2\)
Pt trở thành:
\(3a^2-2b^2+ab=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(3a-2b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3a=2b\)
\(\Leftrightarrow9\left(2x^2+4x+16\right)=4\left(x+70\right)\)
\(\Leftrightarrow...\)
b. ĐKXĐ: ...
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=a\ge0\\\sqrt{1-x}=b\ge0\end{matrix}\right.\)
Phương trình trở thành:
\(a^2+2+ab=3a+b\)
\(\Leftrightarrow a^2-3a+2+ab-b=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a-2\right)+b\left(a-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a+b-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a+b=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=1\\\sqrt{x+1}+\sqrt{1-x}=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
`a,3x^2+7x+2=0`
`<=>3x^2+6x+x+2=0`
`<=>3x(x+2)+x+2=0`
`<=>(x+2)(3x+1)=0`
`<=>x=-2\or\x=-1/3`
d) Ta có: (x-1)(x+2)=70
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2-70=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-72=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+9x-8x-72=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+9\right)-8\left(x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)\left(x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+9=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-9\\x=8\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={8;-9}
Bài 1:
Đk:\(x\ge\frac{1}{2}\)
Đặt \(\sqrt{2x-1}=t\Rightarrow2x=t^2+1\)
\(pt\Leftrightarrow\left(t^2+1\right)^2-8\left(t^2+4\right)t=7-22\left(t^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow t^4-8t^3+24t^2-32t+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)^4=0\Leftrightarrow t=2\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}=2\)
\(\Leftrightarrow2x-1=4\Leftrightarrow2x=5\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\) (thỏa mãn)
Bài 2:
Cộng 2 vế với \(7x^2+23x+12\) ta được:
\(\left(x+2\right)^3+\left(x+2\right)=\left(7x^2+23x+12\right)+\sqrt[3]{7x^2+23x+12}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=7x^2+23x+12\)
\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8=7x^2+23x+12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2+3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=4\\x=\frac{\sqrt{5}-3}{2}\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)