K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 9 2017

ta có : \(x^2+\dfrac{1}{x^2}=7\Leftrightarrow\dfrac{x^4+1}{x^2}=7\Leftrightarrow x^4+1=7x^2\)

\(\Leftrightarrow x^4-7x^2+1=0\)

đặc \(x^2=t\) \(\left(t\ge0\right)\)

khi đó : \(x^4-7x^2+1=0\Leftrightarrow t^2-7t+1=0\)

\(\Delta=\left(-7\right)^2-4.1.1=49-4=45>0\)

vậy phương trình có 2 nghiệm phân biệt

\(t_1=\dfrac{7+\sqrt{45}}{2}\left(tmđk\right)\) ; \(t_2=\dfrac{7-\sqrt{45}}{2}\left(tmđk\right)\)

ta có : \(t=x^2=\dfrac{7+\sqrt{45}}{2}\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{\dfrac{7+\sqrt{45}}{2}}\)

\(t=x^2=\dfrac{7-\sqrt{45}}{2}\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{\dfrac{7-\sqrt{45}}{2}}\)

tìm được giá trị của \(x\) thế vào \(x^5+\dfrac{1}{x^5}\) tìm giá trị là xong

15 tháng 1 2019

ko hiểu gì hết

6 tháng 7 2017

Ta có:

\(\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^4=x^8+4x^6.\frac{1}{x^2}+6x^4.\frac{1}{x^4}+4x^2.\frac{1}{x^6}+\frac{1}{x^8}=7^4\)

\(\Leftrightarrow x^8+4x^4+6+\frac{4}{x^4}+\frac{1}{x^8}=2401\)(1)

Ta thấy x=0 không phải là nghiệm của phương trình nên ta có 

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(x^8+\frac{1}{x^8}\right)+\left(4x^4+\frac{4}{x^4}\right)+6=2401\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+\frac{1}{x^4}\right)^2-2.x^4.\frac{1}{x^4}+4\left(x^4+\frac{1}{x^4}\right)+6=2401\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+\frac{1}{x^4}\right)^2+4\left(x^4+\frac{1}{x^4}\right)=2397\)(2)

Đặt \(x^4+\frac{1}{x^4}=t\)ta có:

\(\left(2\right)\Leftrightarrow t^2+4t=2397\)

\(\Leftrightarrow t^2+4t-2397=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t^2-47t\right)+\left(51t-2397\right)=0\)

\(\Leftrightarrow t\left(t-47\right)+51\left(t-47\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-47\right)\left(t+51\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t-47=0\\t+51=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=47\\t=-51\end{cases}}}\)

Vì \(t=x^4+\frac{1}{x^4}\ge0\)nên \(t\ne-51\Rightarrow t=47\)

Ta lại có:

\(x^4+\frac{1}{x^4}=47\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+\frac{1}{x^4}\right)^2-2.x^4.\frac{1}{x^4}=47^2\)

\(\Leftrightarrow x^4+\frac{1}{x^8}=2209\)

6 tháng 7 2017

Ta có:

\(\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^2=x^4+\frac{1}{x^4}+2.x^4.\frac{1}{x^4}=7^2.\)

\(\Leftrightarrow x^4+\frac{1}{x^4}+2=49.\)

\(\Leftrightarrow x^4+\frac{1}{x^4}=47\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+\frac{1}{x^4}\right)^2=47^2\)

\(\Leftrightarrow x^8+\frac{1}{x^8}+2.x^4.\frac{1}{x^4}=2209\)

\(\Leftrightarrow x^8+\frac{1}{x^8}+2=2209.\)

\(\Leftrightarrow x^8+\frac{1}{x^8}=2207\)

6 tháng 10 2018

\(\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=x^2+\frac{1}{x^2}+2=7+2=9\)

\(\Rightarrow x+\frac{1}{x}=3\) (vì x > 0)

Mặt khác, \(x^3+\frac{1}{x^3}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-3.x.\frac{1}{x}\left(x+\frac{1}{x}\right)=3^3-3.3=18\)

Ta có: \(B=x^5+\frac{1}{x^5}=\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)-\left(x+\frac{1}{x}\right)\)

                                      \(=7.18-3=123\)

Vậy B = 123

Chúc bạn học tốt.

                            

2 tháng 3 2021

\(A=\frac{5}{2}x+1\)                                         \(B=0,4x-5\)

a) \(A=\frac{5}{2}.\frac{1}{5}+1\)                                \(B=0,4.\left(-10\right)-5\)

\(A=\frac{1}{2}+1=1\)                                    \(B=-4-5=-9\)

4 tháng 1 2022
a+7,b+7,b+7,a+7
1) cho A=x/x-1 + x/x+1 (x ko bằng +-1) và B=X^2-x/x^2-1 (x ko bằng +-1)a)rút gọn A và tính A khi x=2b)Rút gọn B và tìm x để B=2/5c)tìm x thuộc Z  để (A,B)thuộc Z 2)A =(2+x/2-x - 4x^2/x^2-4 - 2-x/2+x) : x^2 - 3x/2x^2 - x^3a)rút gọn biểu thức A   b) tính giá trị biểu thức A khi /x-5/=2c)tìm x để A>03)B= x+2/x+3 - 5/x^2+x-6 - 1/2-xa)rút gọn biểu thức B    b)tìm x để B=3/2   c) tìm giá trị nguyên của x để B có giả trị...
Đọc tiếp

1) cho A=x/x-1 + x/x+1 (x ko bằng +-1) và B=X^2-x/x^2-1 (x ko bằng +-1)
a)rút gọn A và tính A khi x=2
b)Rút gọn B và tìm x để B=2/5
c)tìm x thuộc Z  để (A,B)thuộc Z
 
2)A =(2+x/2-x - 4x^2/x^2-4 - 2-x/2+x) : x^2 - 3x/2x^2 - x^3
a)rút gọn biểu thức A   b) tính giá trị biểu thức A khi /x-5/=2
c)tìm x để A>0

3)B= x+2/x+3 - 5/x^2+x-6 - 1/2-x
a)rút gọn biểu thức B    b)tìm x để B=3/2   c) tìm giá trị nguyên của x để B có giả trị nguyên

4)C= (2x/2x^2-5x+3 - 5/2x-3) : (3+2/1-x)
a)rút gọn biểu thức C    b) tìm giá trị nguyên của biểu thức C biết :/2x-1/=3
c)tìm x để B >1         d) tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức C

5)D=(1 + x/x^2+1) : (1/x-1 - 2x/x^3+x-x^2-1)
a)rút gọn biểu thức D 
b)tìm giá trị của x sao cho D<1
c)tìm giá trị nguyên của x để B có giá trị nguyên
 

2
7 tháng 12 2020

bạn viết thế này khó nhìn quá

26 tháng 11 2021

nhìn hơi đau mắt nhá bạn hoa mắt quá

25 tháng 4 2020

bài 1 : 

B=15-3x-3y

a) x+y-5=0 

=>x+y=-5

B=15-3x-3y <=> B=15-3(x+y)

Thay x+y=-5 vào biểu thức  B ta được :

B=15-3(-5)

B=15+15

B=30

Vậy giá trị của biểu thức B=15-3x-3y tại x+y+5=0 là 30

b)Theo đề bài ; ta có :

B=15-3x-3.2=10

15-3x-6=10

15-3x=16

3x=-1

\(x=\frac{-1}{3}\)

Bài 2:

a)3x2-7=5

3x2=12

x2=4

x=\(\pm2\)

b)3x-2x2=0

=> 3x=2x2

=>\(\frac{3x}{x^2}=2\)

=>\(\frac{x}{x^2}=\frac{2}{3}\)

=>\(\frac{1}{x}=\frac{2}{3}\)

=>\(3=2x\)

=>\(\frac{3}{2}=x\)

c) 8x2 + 10x + 3 = 0

=>\(8x^2-2x+12x-3=0\)

\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(4x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\4x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\4x=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)

vậy \(x\in\left\{-\frac{3}{2};\frac{1}{4}\right\}\)

Bài 5 đề  sai  vì  |1| không thể =2

28 tháng 4 2020

a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne25\end{cases}}\)

\(A=\frac{x+3\sqrt{x}}{x-25}+\frac{1}{\sqrt{x}+5}\)

\(=\frac{x+3\sqrt{x}+\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)

\(=\frac{x+4\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}\)

\(\Rightarrow P=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}:\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-5}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)

b) Để P nguyên

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1⋮\sqrt{x}+2\)

\(\Leftrightarrow3⋮\sqrt{x}+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{-3;-1;-5;1\right\}\)

Mà \(\sqrt{x}\ge0,\forall x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=1\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy để P nguyên \(\Leftrightarrow x=1\)

2 tháng 9 2017

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)