K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 10 2015

ĐK :...

Đặt \(\sqrt{1-\frac{1}{x}}=a;\sqrt{x+1}=b\) (a; b > 0) 

=> \(\frac{1}{x}=1-a^2;x=b^2-1\)=> \(\frac{1}{x}.x=\left(1-a^2\right)\left(b^2-1\right)=1\) (1)

PT trở thành: a = b - 1 (2)

Thế (2) vào (1) ta được : [1 - (b - 1)2](b- 1) = 1 <=> (2b - b2)(b2 - 1) = 1

<=> 2b3 - 2b - b+ b= 1 

<=> b4 - 2b3 - b2 + 2b + 1 = 0 

Nhận xét: b \(\ne\) 0 . Chia cả 2 vế của PT cho b2 ta được : \(b^2-2b-1+\frac{2}{b}+\frac{1}{b^2}=0\)

<=> \(\left(b^2-2.b.\frac{1}{b}+\frac{1}{b^2}\right)-2\left(b-\frac{1}{b}\right)+1=0\)

<=> \(\left(b-\frac{1}{b}\right)^2-2\left(b-\frac{1}{b}\right)+1=0\)

<=> \(\left(b-\frac{1}{b}-1\right)^2=0\) <=> \(b-\frac{1}{b}-1=0\) <=> b- 1 - b = 0 

GPT tìm đc b . Đối chiếu ĐK => x ....

 

 

23 tháng 11 2018

olm còn lỗi nên ko trình bày bth đc, bn tự viết lại nhá :)) 

\(\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}=\frac{\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2}}{\left(\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}\right)\left(\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2}\right)}\)

\(\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}}=\frac{\sqrt{x+2}-\sqrt{x+1}}{\left(\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}\right)\left(\sqrt{x+2}-\sqrt{x+1}\right)}\)

\(\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x+1}-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x+1}+\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x+1}-\sqrt{x}\right)}\)

\(VT=\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2}+\sqrt{x+2}-\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}-\sqrt{x}\)

\(VT=\sqrt{x+3}-\sqrt{x}=1\)

Dễ r -,- 

11 tháng 2 2017

Dk 1<x<2

√x^2 -x -2<x+2

5x+6>0

X > -6/5

Bpt vô nghiệm

9 tháng 5 2018

Đk \(x\ge1\)

Áp dụng bđt cosi có

\(\sqrt{x-\frac{1}{x}}=\sqrt{1\left(x-\frac{1}{x}\right)}\le\frac{1+x-\frac{1}{x}}{2}\)

\(\sqrt{1-\frac{1}{x}}=\sqrt{\frac{1}{x}\left(x-1\right)}\le\frac{\frac{1}{x}+x-1}{2}\)

\(\Rightarrow VT\le VP\)

Dấu = xay ra khi.........\(x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)(do \(x\ge1\))

24 tháng 1 2021

*ĐK* : \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x-\frac{1}{2}\ge0\\1-\frac{1}{x}\ge0\end{cases}\Leftrightarrow x\ge1}\)(1)

             \(x\ge0\)( điều kiện cần )

\(\left(1\right)\Leftrightarrow x\sqrt{x}=\sqrt{x^2-1}+\sqrt{x-1}\)

         \(\Leftrightarrow x\sqrt{x}=\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x+1}+1\right)\)

          \(\Leftrightarrow x\sqrt{x}=\sqrt{x-1}.\frac{\left(x+1\right)-1}{\sqrt{x+1}-1}\)

          \(\Leftrightarrow\sqrt{x}.\left(\sqrt{x+1}-1\right)=\sqrt{x-1}\)( vì \(x\ge1>0\))

          \(\Leftrightarrow x\left(x+2-2\sqrt{x+1}\right)=x-1\)( vì \(x\ge1\)nên \(\sqrt{x+1}-1>0\))

          \(\Leftrightarrow x^2+x+1-2x.\sqrt{x+1}=0\)

          \(\Leftrightarrow x^2-2x\sqrt{x+1}+\left(x+1\right)=0\)

          \(\Leftrightarrow x-\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow x=\sqrt{x+1}\Leftrightarrow x^2=x+1\)

          \(\Leftrightarrow x^2-x-x=0\Leftrightarrow x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)hoặc \(x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\)

          \(\Leftrightarrow x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)( vì đk \(x\ge1\))

Vậy nghiệm của PT trên là \(x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)

12 tháng 7 2020

Bạn vào link này để xem bài làm của mik nha

large_1594515830440.jpg (768×1024)

12 tháng 7 2020

Mik ko gửi đc link , ib riêng nhé

27 tháng 6 2021

đk : \(x\ge1\)

\(\Leftrightarrow x\sqrt{x}=\sqrt{x^2-1}+\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow x\sqrt{x}=\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x+1}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x\sqrt{x}=\sqrt{x-1}.\frac{\left(x+1\right)-1}{\sqrt{x+1}-1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x+1}-1\right)=\sqrt{x-1}\)( ví \(x\ge1>0\))

\(\Leftrightarrow x\left(x+2-2\sqrt{x+1}\right)=x-1\)( vì \(x\ge1\)nên \(\sqrt{x+1}-1>0\))

\(\Leftrightarrow x^2+x+1-2x.\sqrt{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x\sqrt{x+1}+\left(x+1\right)=0\)( ta có thể lập pt 2 vế )

\(\Leftrightarrow x-\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow x=\sqrt{x+1}\Leftrightarrow x^2=x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)hoặc \(x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)( vì đk \(x\ge1\))

Vậy nghiệm của pt là \(x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)

14 tháng 6 2016

hình như đề sai, ra nghiệm lẻ quá

14 tháng 6 2016

cái đề của bà cũng lẻ tui nói sai đề bà có sửa đâu