Phân tích đa thức thành nhân tử:
x2- 3xy- 10y2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c) x2 – 7xy + 10y2 = x2 – 2xy – 5xy + 10y2 = x(x – 2y) – 5y(x – 2y)
= (x – 2y)(x – 5y)
a, \(x^2\) + 4\(x\) - y2 + 4
= (\(x^2\) + 4\(x\) + 4) - y2
= (\(x\) + 2)2 - y2
= (\(x\) + 2 - y)(\(x\) + 2 + y)
b, 2\(x^2\) - 18
= 2.(\(x^2\) -9)
= 2.(\(x\) -3).(\(x\) + 3)
\(x^2-3xy+2x-6y\)
= \(x\left(x-3y\right)+2\left(x-3y\right)\)
= \(\left(x+2\right)\left(x-3y\right)\)
a) (a + b)2 – m2 + a + b – m = (a + b + m)(a + b – m) + (a + b – m)
= (a + b – m)(a + b + m + 1)
b) x3 + 6x2 + 12x – 8 = (x – 2)3
Cách khác: x3 + 6x2 + 12x – 8 = (x3 – 8) - 6x2 + 12x
= (x – 2)(x2 + 2x + 2) + 6x(x – 2) = (x – 2)( x2 + 2x + 2 – 6x) = (x – 2)3
c) x2 – 7xy + 10y2 = x2 – 2xy – 5xy + 10y2 = x(x – 2y) – 5y(x – 2y)
= (x – 2y)(x – 5y)
d) x4 + 2x3 - 4x – 4 = (x4 – 4) + (2x3 – 4x) = (x2 – 2)(x2 + 2) + 2x(x2 – 2)
= (x2 – 2)(x2 + 2 + 2x) = (x - √2)( x + √2)( x2 + 2 + 2x)
học tốt
a,(a+b+m)(a+b-m)+(a+b-m)
=(a+b-m)(a+b+m+1)
...........mấy câu kia tương tự:>
hc tốt
a: \(6x^2-3x\)
\(=3x\cdot2x-3x\)
=3x(2x-1)
b: \(15x^5y^4+10x^3y^3-5xy\)
\(=5xy\cdot3x^4y^3+5xy\cdot2x^2y^2-5xy\cdot1\)
\(=5xy\left(3x^4y^3+2x^2y^2-1\right)\)
c: \(x^2y+4xy+4y\)
\(=y\cdot x^2+y\cdot4x+y\cdot4\)
\(=y\left(x^2+4x+4\right)=y\left(x+2\right)^2\)
x2-3xy-10y2
=x2+2xy-5xy-10y2
=x(x+2y)-5y(x+2y)
=(x-5y)(x+2y)