K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 4 2017

ab+ba = 10a+a+10b+b=11a+11b 

11a và 11b chia hết cho 11 nên

11a+11b đều chia hết cho 11

ab-ba=10a-a+10b-b=9a+9b

tương tư như trên : 9a và 9b chia hết cho 9

nên 9a+9b cũng chia hết cho 9

16 tháng 4 2017

chứng minh ab+ba chia hết cho 11

Ta có: ab+ba=10a+b+10b+a

                   = 11a+11b

                  = 11(a+b)

Vậy ab+ba chia hết cho 11(vì có chứa thừa số 11)

chứng minh ab-ba chia hết cho 9

Ta có: ab - ba= 10a-b-10b-a

                   = 9a - 9b

                  = 9(a-b)

Vì a>b nên ab-ba chia hết cho 9(vì có chứa thừa số 9)

27 tháng 11 2017

Ta có: 24n+2 = 4.16n

Vì 16n luôn có số tận cùng là 6 nên 4.6luôn có số tạn cùng là 24.

Nên suy ra:4n+2 +1 luôn có số tạn cùng là 5 và chia hết cho 5.

27 tháng 11 2017

Bạn Vui Nhỏ Thịnh làm đúng rồi nhưng mình chưa hiểu chỗ ta có 2^4n+2 = 4.16n. bạn giải  thích kĩ hơn đc koo

11 tháng 11 2015

ta co : abcabc = abc . 1001

  vi  1001= 7.13.11

=> abcabc=abc.7.11.13

vì abc.7.11.13 chia hết cho 7;11;13

=> abcabc chia het cho 7;11;13

22 tháng 7 2015

a) ab+ba

= a.10+b+b.10+a

=11a+11b

=11(a+b) chia hết cho 11.

b, 

 ababab = 10101 . ab

=> ababab chia hết cho 10101

22 tháng 7 2015

ab + ba = (a . 10 +b) + ( b . 10 + a)

            = ( a . 10 +a ) + (b . 10 + b)

            =   a . (10 + 1 ) + b .( 10 + 1) 

            = a . 11 + b . 11

            = 11 .( a + b)  : 11

 Vậy ab + ba : 11

 

B) ababab = ab0000 + ab00 + ab

                = ab . 10000 + ab .100 + ab

                = ab . (10000 + 100 + 1)

                = ab . 10101    : 11

 Vậy ababab : 11

tick đúng cho mình nha

khó lăm tớ mới làm ra đó

  

 

20 tháng 12 2014

B=23!+19!-15!

Ta thấy : mỗi giai thừa đều có thừa số 11 nên mỗi giai thừa đều chia hết cho 11.

=>23!+19! chia hết cho 11 ( theo tính chất 1 )

=>23!+19!-15! chia hết cho 11 ( theo tính chất 1 ).

26 tháng 7 2018

Cách 1: 4 n + 3 2 - 25 = 4 n + 3 2 - 5 2

= (4n + 3 + 5)(4n + 3 – 5)

= (4n + 8)(4n – 2)

= 4(n + 2). 2(2n – 1)

= 8(n + 2)(2n – 1).

Vì n ∈ Z nên (n + 2)(2n – 1) ∈ Z. Do đo 8(n + 2)(2n – 1) chia hết cho 8.

Cách 2:  4 n + 3 2 - 25 = 16 n 2 + 24 n + 9 - 25  

= 16 n 2  + 24n – 16

= 8( 2 n 2  + 3n – 2).

Vì n ∈ Z nên 2 n 2  + 3n – 2 ∈ Z. Do đo 8( 2 n 2  + 3n – 2) chia hết cho 8.