Tìm x\(\in\)N,biết:
(2x-1)2=(2x-1)5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) 2 + 4 + 6 + .. + 2x = 210
Dãy trên có : ( 2x - 2 ) : 2 + 1 = x - 1 + 1 = x ( số hạng )
=> ( 2x + 2 ) . x : 2 = 210
=> ( x + 1 ) . x = 210
Mà 210 = 15 . 14
=> x = 14
b ) 1 + 3 + 5 + ... + ( 2x + 1 ) = 225
Dãy trên có : ( 2x + 1 - 1 ) : 2 + 1 = x + 1 ( số hạng )
( 2x + 1 + 1 ) . ( x + 1 ) : 2 = ( x + 1 ) . ( x + 1 ) = ( x + 1 )^2 = 225
Mà 225 = 15^2
=> x + 1 = 15
x = 15 - 1
x = 14
a, Trong dã số tự nhiên bắt đầu từ 1 thì số hạng thứ n là số n
Chi 2 vế cho 2:
1+2+3+....x=105
(1+x).x/2=105
(1+x).x=105.2=210
Hai số tự nhiên liên tiếp có tích là 210 là 14,15
Vậy x=14
(Còn không thì giải PT bậc 2: x.(x+1)=210
b, Hình như đề là 1+3+....+(2x-1)=225
1+3+5+7+...+2n−1=2251+3+5+7+...+2n−1=225
=>(2n−1+1)n2=225=>(2n−1+1)n2=225
=>2n.n=450=>2n.n=450
=>n2=225=>n2=225
=>n=15
\(f\)) \(32^{-x}.16^x=1024\)
\(\left(2\right)^{-5x}.2^{4x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{4x-5x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{-x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow-x=10\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
\(g\)) \(3^{x-1}.5+3^{x-1}=162\)
\(3^{x-1}.\left(5+1\right)=162\)
\(3^{x-1}.6=162\)
\(3^{x-1}=162:6\)
\(3^{x-1}=27\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(h\)) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^6.\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6.\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\1-\left(2x-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\\left(2x-1\right)^2=\left(1,-1\right)^2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x-1=-1\\2x-1=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x=0\\2x=2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=0\\x=1\end{cases}}\)
\(i\)) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(5^x.\left(1+5^2\right)=650\)
\(5^x.26=650\)
\(5^x=650:26\)
\(5^x=25\)
\(\Leftrightarrow5^x=5^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
a/Ta có: M(x)+N(x) = (2x5 - 4x3 + 2x2 + 10x - 1) + (-2x5 + 2x4 + 4x3 + x2 + x - 10)
= 2x5 - 2x5 - 4x3 + 4x3 + 2x4 + 2x2 + x2 + 10x + x -1 - 10
= 2x4 + 3x2 + 11x - 11
b/ Ta có: A(x) = N(x)-M(x) = (-2x5 + 2x4 + 4x3 + x2 + x - 10) - (2x5 - 4x3 + 2x2 + 10x - 1)
= -2x5 - 2x5 + 2x4 + 4x3 + 4x3 + x2 - 2x2 + x - 10x -10 + 1
= -2x5 + 2x4 + 8x3 - x2 - 9x -9
GIới hạn đã cho hữu hạn
\(\Rightarrow\sqrt[3]{13x^2+2x+5}-\sqrt[3]{81x^2+ax+1}=0\) có nghiệm \(x=-1\)
\(\Rightarrow a=18\)
Khi đó:
\(\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\sqrt{13x^2+2x+5}-\sqrt[3]{81x^2+18x+1}}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\left(\sqrt[]{13x^2+2x+5}-\left(1-3x\right)\right)+\left(1-3x-\sqrt[3]{81x^3+18x+1}\right)}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=...=\dfrac{17}{16}\)
Số số hạng là :
(2x - 2) : 2 + 1 = x - 1 + 1 = x (số)
Tổng là :
(2x + 2).x : 2 = 210
=> (2x2 + 2x) : 2 = 210
=> x2 + x = 210
=> x(x + 1) = 210
=> x(x + 1) = 20.21
=> x = 20
Vậy x = 20
Ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{10}{x+1}\)
=> x(x + 1) = 10.2
=> x(x + 1) = 20
=> sai đề
\(\frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+...+\frac{1}{\left(2x-2\right).2x}=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\left(\frac{2}{2.4}+\frac{2}{4.6}+...+\frac{2}{\left(2x-2\right).2x}\right)=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{2x-2}-\frac{1}{2x}=\frac{1}{8}:\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2x}=\frac{1}{2}-\frac{1}{4}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=4\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
TL:
\(\frac{1}{2}\left(\frac{2}{2.4}+\frac{2}{4.6}+....+\frac{2}{\left(2x-2\right)2x}\right)=\frac{1}{8}\)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{4x}=\frac{1}{8}\)
\(\frac{1}{4x}=\frac{3}{8}\)
=>x=2/3
hc tốt
mình k ghi đề
(2x-1)^2-(2x-1)^5=0
=>(2x-1)^5-(2x-1)^2=0
(2x-1)^2.(2x-1)^3-(2x-1)^2.1=0
(2x-1)^2.[(2x-1)^3.1]=0
=> TH1: (2x-1)^2=0
2x-1 =0
2x =1
x =rỗng
=> TH2: (2x-1)^3.1 =0
(2x-1)^3 =1
2x-1 = 1
2x = 2
x = 1
(Vì x thuộc N => x=1)
Bạn thử lại phép tính trên với x = 1 đi nhé