Tìm GTNN của A = \(\sqrt{x^2-8x+20}-12\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x^2-8x+18-12}=\sqrt{x^2-8x+6}\)
\(=\sqrt{x^2-2.4.x+16-10}\)
\(=\sqrt{\left(x-4\right)^2-10}\)
Cái này hình như ko có min đâu
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(P=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{8x}{4-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{8x}{x-4}\right):\left[\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right]\)
\(P=\left[\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right]:\dfrac{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\left[\dfrac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right]:\dfrac{-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{4x-8\sqrt{x}-8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{-4x-8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{-4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{-\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(P=\dfrac{-4\sqrt{x}\cdot\sqrt{x}}{-\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(P=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}\)
b) \(P=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}\)
\(P=4\left(\sqrt{x}-3\right)+\dfrac{36}{\sqrt{x}-3}+24\)
Theo BĐT côsi ta có:
\(P\ge\sqrt{\dfrac{4\left(\sqrt{x}-3\right)\cdot36}{\sqrt{x}-3}}+24=36\)
Vậy: \(P_{min}=36\Leftrightarrow x=36\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.(√x -2)^2 ≥ 0 --> x -4√x +4 ≥ 0 --> x+16 ≥ 12 +4√x --> (x+16)/(3+√x) ≥4
--> Pmin=4 khi x=4
2. Đặt \(\sqrt{x^2-4x+5}=t\ge1\)1
=> M=2x2-8x+\(\sqrt{x^2-4x+5}\)+6=2(t2-5)+t+6
<=> M=2t2+t-4\(\ge\)2.12+1-4=-1
Mmin=-1 khi t=1 hay x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x-2013\ge0\Leftrightarrow x\ge2013\)
Ta có:
\(A=\sqrt{x-2013-2\sqrt{x-2013}+1}+\sqrt{x-2013-90\sqrt{x-2013}+2025}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-2013}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-2013}-45\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{x-2013}-1\right|+\left|\sqrt{x-2013}-45\right|\)
\(=\left|\sqrt{x-2013}-1\right|+\left|45-\sqrt{x-2013}\right|\)
\(\ge\left|\sqrt{x-2013}-1+45-\sqrt{x-2013}\right|\)
\(=\left|-1+45\right|=\left|44\right|=44\)
Vậy GTNN của A là 44, đạt được khi và chỉ khi \(\left(\sqrt{x-2013}-1\right)\left(45-\sqrt{x-2013}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow1\le\sqrt{x-2013}\le45\)
\(\Leftrightarrow1\le x-2013\le2025\)
\(\Leftrightarrow2014\le x\le4038\left(tm\right)\)
Ta có : \(A=\sqrt{x^2-8x+20}-12=\sqrt{\left(x-4\right)^2+4}-12\)
Do \(\left(x-4\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+4\right)^2+4\ge4\left(\forall x\right)\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-4\right)^2+4}\ge\sqrt{4}\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-4\right)^2+4}\ge2\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-4\right)^2+4}-12\ge2-12\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-4\right)^2+4}-12\ge-10\)
\(\rightarrow A\ge-10\)
Dấu "=" xảy ra khi ( x - 4 )2 =0
Suy ra x - 4 = 0 \(\rightarrow\) x = 4 .
Vậy GTNN của A là -10 khi x = 4 .