Rút gọn biểu thức Lớp 8 giúp e với ạ e cảm ơn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(T=\dfrac{\sqrt{27}+3}{\sqrt{3}}=\dfrac{3\sqrt{3}+3}{\sqrt{3}}=\dfrac{3\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}}=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+1\right)=3+\sqrt{3}\)
Dạ √27 + 3 / √3 ạ 3 với căn 3 là chung với nhau ý ạ chứ ko phải như trên ý ạ
1: \(A=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-5-\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{x-4-\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{x-\sqrt{x}-12}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}\)
b: Ta có: \(N=a^3+b^3+3ab\)
\(=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+3ab\)
\(=1-3ab+3ab\)
=1
\(b,\dfrac{\sqrt{12}-\sqrt{6}}{\sqrt{30}-\sqrt{15}}=\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{15}\left(\sqrt{2}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{6}}{\sqrt{15}}=\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{5}}\)
\(d,\dfrac{ab-bc}{\sqrt{ab}-\sqrt{bc}}=\dfrac{\left(\sqrt{ab}-\sqrt{bc}\right)\left(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}\right)}{\left(\sqrt{ab}-\sqrt{bc}\right)}=\sqrt{ab}+\sqrt{bc}=\sqrt{b}\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)\)
\(e,\left(a\sqrt{\dfrac{a}{b}+2\sqrt{ab}}+b\sqrt{\dfrac{a}{b}}\right)\sqrt{ab}\)
\(=a\left(\sqrt{\dfrac{a}{b}+\dfrac{2b.\sqrt{ab}}{b}}+b\sqrt{\dfrac{a}{b}}\right)\sqrt{ab}\)
\(=a\sqrt{a}\sqrt{a+2b\sqrt{ab}}+b\sqrt{a^2}\)
\(=a\sqrt{a^2+2ab\sqrt{ab}}+ab\)
\(=a\left(\sqrt{a^2+2ab\sqrt{ab}}+b\right)\)
\(f,\left(\dfrac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\left(\dfrac{1+a\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)\)
\(=\left(a+\sqrt{a}+1+\sqrt{a}\right)\left(a-\sqrt{a}+1-\sqrt{a}\right)\)
\(=\left(a+2\sqrt{a}+1\right)\left(a-2\sqrt{a}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{a}+1\right)^2\left(\sqrt{a}-1\right)^2\)
\(=\left(a-1\right)^2=a^2-2a+1\)
a: Thay x=-3 vào B, ta được:
\(B=\dfrac{2\cdot\left(-3\right)^2}{3\cdot\left(-3\right)+6}=\dfrac{2\cdot9}{-9+6}=\dfrac{18}{-3}=-6\)
b: \(A=\dfrac{2x^2+20+3x-6-7x-14}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2x^2-4x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2x}{x+2}\)
Ta có:\(\left(a-b+c\right)^2+\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2\)
\(=2\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2\\ =2\left(\left(a-b+c\right)^2-\left(b-c\right)^2\right)\)
\(=2\left(a-b+c-b+c\right)\left(a-b+c+b-c\right)\\ =2\left(a-2b+2c\right)a \)
\(=2a^2-4ab+4ac\)
Ta có: \(\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(=\dfrac{\left(3-1\right)\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{\left(3^{16}-1\right)\left(3^{16}+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{3^{32}-1}{2}\)
Rút gọn: (3 + 1)(32 + 1)(34 + 1)(38 + 1)(316 + 1)(332 + 1)
A=(3 + 1)(32 + 1)(34 + 1)(38 + 1)(316 + 1)(332 + 1)
A=(3-1)(3 + 1)(32 + 1)(34 + 1)(38 + 1)(316 + 1)(332 + 1)
A=(32-1)(32 + 1)(34 + 1)(38 + 1)(316 + 1)(332 + 1)
A=(34-1)(34 + 1)(38 + 1)(316 + 1)(332 + 1)
A=(38-1)(38 + 1)(316 + 1)(332 + 1)
A=(316-1)(316 + 1)(332 + 1)
A=(332 - 1)(332 + 1)
A=364-1
=>A=(364-1) /2
ĐKXĐ : \(x>0\)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 2 số dương \(\sqrt{x};\dfrac{4}{\sqrt{x}}\) ta có
\(P=\sqrt{x}+\dfrac{4}{\sqrt{x}}\ge2\sqrt{\sqrt{x}.\dfrac{4}{\sqrt{x}}}=4\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\sqrt{x}=\dfrac{4}{\sqrt{x}}\Leftrightarrow x=4\)
\(P=\sqrt[]{x}+\dfrac{4}{\sqrt[]{x}}\left(x>0\right)\)
\(P=\dfrac{x+4}{\sqrt[]{x}}=\dfrac{x+4}{\sqrt[]{x}}\)
Vì \(x>0;x+4>4\)
\(\Rightarrow P=\dfrac{x+4}{\sqrt[]{x}}>4\)
⇒ Không có giá trị nhỏ nhất
1.\(\left(\frac{9}{x^3-9x}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\frac{x}{3x+9}\right)=\left(\frac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\left(\frac{3x-9-x^2}{3x\left(x+3\right)}\right)=-\frac{1}{x-3}\)
2.\(\left(\frac{2\left(x+2\right)-2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right).\frac{\left(x+2\right)^2}{8}=\frac{4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{\left(x+2\right)^2}{8}=\frac{x-2}{2}\)
3.\(\left(\frac{3\left(3x+1\right)+2x\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(3x+1\right)}\right):\frac{2x\left(x+5\right)}{\left(1-3x\right)^2}=\frac{-6x^2+11x+3}{\left(1-3x\right)\left(3x+1\right)}.\frac{\left(1-3x\right)^2}{2x\left(x+5\right)}=\frac{-6x^2+11x+3}{\left(3x+1\right)}.\frac{\left(1-3x\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
4.\(\left(\frac{x^2-\left(x-5\right)^2}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\right):\frac{2x-5}{x\left(x+5\right)}+\frac{x}{5-x}=\frac{10x-25}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}.\frac{x\left(x+5\right)}{2x-5}+\frac{x}{5-x}=\frac{5}{x-5}-\frac{x}{x-5}=-1\)