A = \(\frac{2}{x-2}\)- \(\frac{1}{x+2}\)+\(\frac{x}{4-x^2}\)
rút gọn A
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(A=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)+2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-3x-4}{x-4}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+2x+4\sqrt{x}-3x-4}{x-4}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-4}{x-4}=\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}\)
b: A=1/2
=>\(\sqrt{x}+2=4\)
=>\(\sqrt{x}=2\)
=>x=4(loại)
\(A=\left(\frac{x-1}{x-2}+\frac{x+3}{x^2-4}\right):\left(\frac{x+2}{x-2}+\frac{1}{2-x}\right)\)
\(A=\frac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)+x+3}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}:\left(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x-2}\right)\)
\(A=\frac{x^2+2x-x-2+x+3}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}:\frac{x+2-1}{x-2}\)
\(A=\frac{x^2+2x+1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{x-2}{x+1}\)
\(A=\frac{\left(x+1\right)^2}{x+2}.\frac{1}{x+1}\)
\(A=\frac{x+1}{x+2}\)
\(A=\left(\frac{2}{x+2}-\frac{4}{x^2+4x+4}\right):\left(\frac{2}{x^2-4}+\frac{1}{2-x}\right)\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm2\)
\(A=\left(\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^2}-\frac{4}{\left(x+2\right)^2}\right):\left(\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\)
\(=\frac{2x+4-4}{\left(x+2\right)^2}:\frac{2-x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{2x}{\left(x+2\right)^2}\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{-x}\)
\(=\frac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{4-2x}{x+2}\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm2;x\ne0\)
\(A=\left(\frac{2}{2+x}-\frac{4}{x^2+4x +4}\right):\left(\frac{2}{x^2-4}+\frac{1}{2-x}\right)\)
\(A=\left(\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^2}-\frac{4}{\left(x+2\right)^2}\right):\left(\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\)
\(A=\frac{2x+4-4}{\left(x+2\right)^2}:\frac{2-x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(A=\frac{2x}{\left(x+2\right)^2}.\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{-x}\)
\(A=\frac{4-2x}{x+2}\)
\(A=\left(\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{x+2}\right)\cdot\dfrac{2-x}{x}\)
\(=\dfrac{x+2+2x+x-2}{-\left(2-x\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{2-x}{x}\)
\(=\dfrac{4x}{-\left(x+2\right)\cdot x}=\dfrac{-4}{x+2}\)
\(A=\frac{x-1}{x+2}-\frac{x+2}{x-2}-\frac{x^2+12}{4-x^2}\) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(x+2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x^2+12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2-2x-x+2-x^2-4x-4+x^2+12}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x^2-7x+10}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x^2-2x-5x+10}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{\left(x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x-5}{x+2}\)
\(Q=\dfrac{2}{2+\sqrt{x}}+\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}}{x-4}\left(dk:x\ge0,x\ne4\right)\\ =\dfrac{2}{2+\sqrt{x}}+\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(2+\sqrt{x}\right)}\\ =\dfrac{2\left(2-\sqrt{x}\right)+2+\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{4-x}\\ =\dfrac{4-2\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{4-x}\\ =\dfrac{-3\sqrt{x}+6}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(2+\sqrt{x}\right)}\\ =\dfrac{-3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\\ =\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}\)
\(b,Q=\dfrac{6}{5}\Leftrightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{6}{5}\Rightarrow15-6\left(\sqrt{x}+2\right)=0\Rightarrow15-6\sqrt{x}-12=0\)
\(\Rightarrow-6\sqrt{x}=-3\Rightarrow\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}\left(tm\right)\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{4}\)thỏa mãn đề bài.
\(A=\left(\frac{x^2-1}{x^4-x^2+1}-\frac{1}{x^2+1}\right).\left(x^4+\frac{1-x^4}{1+x^2}\right)\)
\(=\left(\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-\left(x^4-x^2+1\right)}{\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^2+1\right)}\right).\left(x^4+\frac{\left(1+x^2\right)\left(1-x^2\right)}{1+x^2}\right)\)
\(=\frac{x^4-1-x^4+x^2-1}{\left(x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)}\left(x^4+1-x^2\right)\)
\(=\frac{x^2-2}{x^2+1}\).
a ) \(A=\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x+2}+\frac{x^2+4}{x^2-4}\)
\(=\frac{x+2-\left(x-2\right)+x^2+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2+8}{x^2-4}\)
b ) \(A=\frac{x^2+8}{x^2-4}=\frac{\left(x^2-4\right)+12}{x^2-4}=1+\frac{12}{x^2-4}\)
Để \(A\in Z\Leftrightarrow12⋮x^2-4\)
\(x^2-4\inƯ\left(12\right)=\left\{-12;-6;-4;-2;-1;1;2;4;6;12\right\}\)
Xét từng thường hợp của x ta tìm đc : \(x=\left\{-4;0;4\right\}\)
\(\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x+2}+\frac{x^2+4}{x^2-4}\)
= \(\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{x^2+2^2}{x^2-2^2}\)
= \(\frac{4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{x^2+2^2}{x^2-2^2}\)
=\(\frac{4}{x^2-2^2}+\frac{x^2+2^2}{x^2-2^2}\)
= \(\frac{4+x^2+2^2}{x^2-2^2}\)