K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 9 2017

a) \(3^{-2}\cdot9^n=3^n\)

\(\Rightarrow3^{-2}\cdot3^{2n}=3^n\)

\(\Rightarrow3^{2n-2}=3^n\Rightarrow2n-2=n\)

\(\Rightarrow2n-n=2\)

=> n = 2

Vậy n = 2

b) \(\left(\dfrac{9}{25}\right)^n=\left(\dfrac{3}{5}\right)^{-4}\)

=> \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^{2n}=\left(\dfrac{3}{5}\right)^{-4}\)

=> 2n = -4

=> n = -2

Vậy n = -2

8 tháng 9 2017

1,

a) 3-2 . 9n = 3n

(=) 3-2 . ( 32 )n = 3n

(=) 3-2 . 3​^2n = 3n

(=) 3^ -2+2n = 3n

=> n = -2 + 2n

(=) n - 2n = -2

=> -n = -2

=> n = 2

Vậy n = 2

b) ( 9/25 )n = ( 3/5 )-4

(=) [ ( 3/5 )2]n = ( 3/5 )-4

(=) ( 3/5 )^2n = ( 3/5 )-4

(=) 2n = -4

=> n = -2

Vậy n = -2

15 tháng 2 2019

\(a,2n+3⋮6n+4\Leftrightarrow6n+9⋮6n+4\Leftrightarrow6n+9-6n-4⋮6n-4\Leftrightarrow5⋮6n-4\Leftrightarrow6n-4\in\left\{-5;5;1;-1\right\}\Leftrightarrow6n\in\left\{-1;9;5;-3\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-\dfrac{1}{6};1,5;\dfrac{5}{6};-0,5\right\}\)

17 tháng 6 2016

d) Gọi d là ƯCLN của n+1 và 2n+3, ta có:

(2n+3)-(n+1) chia hết cho d

=> (2n+3)-2(n+1) chia hết cho d

=> 2n+3-2n-2 chia hết cho d

=> 2n-2n+3-2 chia hết cho d

=> 1 chia hết cho d => d=1

Vậy n+1/2n+3 là 2 phân số tối giản 

e) Gọi d là UwCLN của 2n+3 và 4n+8, ta có:

(4n+8)-(2n+3) chia hết cho d

4n+8-2(2n+3) chia hết cho d

4n+8-4n-6 chia hết cho d

4n-4n+8-6 chia hết cho d

2 chia hết cho d => d=2

nhưng vì 2n+3 lẻ nên d là số lẻ => d=1

vậy 2n+3/4n+8 là 2 phân số tối giản

f) gọi d là ưcln của 3n+2 và 5n+3, ta có

(3n+2)-(5n+3) chia hết cho d

5(3n+2)-3(5n+3) chia hết cho d

15n+10-15n-9 chia hết cho d

15n-15n+10-9 chia hết cho d

1 chia hết cho d => d=1

vậy 3n+2/5n+3 là 2 phân số tối giản 

17 tháng 6 2016

Có j để chứng minh âu!!!!

20 tháng 2 2016

 Tìm n thuộc Z biết:

a) 4n + 1 / 2n+3

b ) 12n + 7/ 4n+7

c) 9n+4 / 3n+5

tham khảo:

 

\(a) 2+5+8+...+(3n−1)=n(3n+1)2 (1) Đặt Sn=2+5+8+...+(3n−1) Với n=1 ta có: S1=2=1(3.1+1)2 Giả sử (1) đúng với n=k(k≥1), tức là Sk=2+5+8+...+(3k−1)=k(3k+1)2 Ta chứng minh (1) đúng với n=k+1 hay Sk+1=(k+1)(3k+4)2 Thật vậy ta có: Sk+1=2+5+8+...+(3k−1)+[3(k+1)−1]=Sk+3k+2=k(3k+1)2+3k+2=3k2+k+6k+42=3k2+7k+42=(k+1)(3k+4)2 Vậy (1) đúng với mọi k≥1 hay (1) đúng với mọi n∈N∗ b) 3+9+27+...+3n=12(3n+1−3) (2) Đặt Sn=3+9+27+...+3n=12(3n+1−3) Với n=1, ta có: S1=3=12(32−3) (hệ thức đúng) Giả sử (2) đúng với n=k(k≥1) tức là Sk=3+9+27+...+3k=12(3k+1−3) Ta chứng minh (2) đúng với n=k+1, tức là chứng minh Sk+1=12(3k+2−3) Thật vậy, ta có: Sk+1=3+9+27+...+3k+1=Sk+3k+1=12(3k+1−3)+3k+1=32.3k+1−32=12(3k+2−3)(đpcm) Vậy (2) đúng với mọi k≥1 hay đúng với mọi n∈N∗\)

18 tháng 2 2016

a) Ta có :4n+1 = 4n + 6 - 5 = 2(2n+3) - 5.Vì 2(2n+3) chia hết cho 2n+3 nên để thỏa mãn đề thì 5 chia hết cho 2n+3 => 2n+3 \(\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)=> 2n\(\in\left\{-8;-4;-2;2\right\}\)=> n\(\in\left\{-4;-2;-1;1\right\}\)

b) Ta có : 12n+7 = 12n + 21 - 14 = 3(4n+7) - 14.Vì 3(4n+7) chia hết cho 4n+7 nên để thỏa mãn đề thì 14 chia hết cho 4n+7 => 4n+7\(\in\left\{-14;-7;-2;-1;1;2;7;14\right\}\)

=> 4n\(\in\left\{-21;-14;-9;-8;-6;-5;0;7\right\}\) => n\(\in\left\{-2;0\right\}\)

c) Ta có : 9n+4 = 9n + 15 - 11 = 3(3n+5) - 11.Vì 3(3n+5) chia hết cho 3n+5 nên để thỏa mãn đề thì 11 chia hết cho 3n+5 => 3n+5 \(\in\left\{-11;-1;1;11\right\}\)=> 3n \(\in\left\{-16;-6;-4;6\right\}\)=> n \(\in\left\{-2;2\right\}\) 

câu hỏi tương tự nha bn vào đó có mà

6 tháng 1 2023

`a)lim[5n^3-3n^2+1]/[1-3n^3]`

`=lim[5-3/n+1/[n^3]]/[1/[n^3]-3]`

`=5/[-3]=-5/3`

_____________________________
`b)lim[-9n+5]/[3n-3]`

`=lim[-9+5/n]/[3-3/n]`

`=[-9]/3=-3`

31 tháng 10 2016

Câu b lm v ko ra đc, lm theo cách này ms ra

Gọi d là ước nguyên tố chung của 9n + 24 và 3n + 4

... như của bn

=> 12 chia hết cho d

Mà d nguyên tố nên d ϵ {3; 4}

+ Với d = 3 thì \(\begin{cases}9n+24⋮3\\3n++4⋮3\end{cases}\), vô lý vì \(3n+4⋮̸3\)

+ Với d = 4 thì \(\begin{cases}9n+24⋮4\\9n+12⋮4\end{cases}\)=> \(9n⋮4\)

Mà (9;4)=1 \(\Rightarrow n⋮4\)

=> n = 4.k (k ϵ N)

Vậy với \(n\ne4.k\left(k\in N\right)\) thì 9n + 24 và 3n + 4 là 2 số nguyên tố cùng nhau

 

NV
12 tháng 2 2020

\(=lim\frac{n\sqrt{1+\frac{1}{n}-\frac{1}{n^2}}-n\sqrt{4-\frac{2}{n^2}}}{n\left(1+\frac{3}{n}\right)}=\frac{\sqrt{1+0+0}-\sqrt{4-0}}{1+0}=-1\)

\(=lim\frac{3\left(\frac{3}{7}\right)^n-\frac{1}{4}.\left(\frac{2}{7}\right)^n-5.\left(\frac{1}{7}\right)^n}{3+6.\left(\frac{1}{7}\right)^n}=\frac{3.0-\frac{1}{4}.0-5.0}{3+6.0}=0\)

\(=lim\frac{2n-4}{3n+\sqrt{9n^2-2n+4}}=lim\frac{2-\frac{4}{n}}{3+\sqrt{9-\frac{2}{n}+\frac{4}{n^2}}}=\frac{2}{3+\sqrt{9}}=\frac{1}{3}\)